MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 để Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia

MangYTe - Đại diện UNICEF tối 15/4 khuyến cáo điều này trong bối cảnh đại dịch đang bùng phát ở các nước láng giềng.
Mục lục

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 để Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia - Ảnh 1.

Tối 15/4, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) phát đi thông tin báo chí liên quan đến an toàn trong tiêm chủng vaccine góp phần đẩy lùi đại dịch.

Các cơ quan này khẳng định để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, đặc biệt là với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2, độ bao phủ hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 phải đạt tới 75% dân số thế giới.

Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2.

WHO khuyến cáo các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là phản ứng bình thường của cơ thể trong quá trình đáp ứng miễn dịch sau tiêm.

WHO cũng cho rằng trường hợp xuất hiện tình trạng giảm tiểu cầu và huyết khối tĩnh mạch có liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là rất hiếm gặp. Trong khi đó, lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mang lại trong việc bảo vệ mỗi cá nhân và cả cộng đồng trước COVID-19 lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro rất hiếm gặp nói trên.

Sau hơn một tháng, việt nam thực hiện tiêm vaccine phòng covid-19 của astrazeneca cho hơn 70.000 người là các lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 19 tỉnh, thành phố, đảm bảo an toàn tối đa theo phương châm "tiêm đến đâu an toàn đến đó".

GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) Quốc gia - cho biết quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Trong đợt tiêm đầu tiên này, hệ thống giám sát của Chương trình TCMR quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế.

Khoảng một phần nghìn trường hợp có phản ứng quá mẫn sau tiêm, được xử trí đúng theo quy định, sức khỏe của những người này đều đã ổn định, trở lại đi làm sau 1-2 ngày theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế.

"đặc biệt, đến nay việt nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm chủng" - gs đức anh khẳng định.

Ts kidong park - trưởng đại diện who tại việt nam - khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vaccine tại việt nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của who.

Việt Nam đang sử dụng hệ thống sẵn có của Chương trình TCMR quốc gia đã được thiết lập trong hơn 30 năm qua. Các cán bộ TCMR được đào tạo bài bản về tiêm chủng an toàn và tất cả các quy trình đều được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, bao gồm vận chuyển và bảo quản vaccine, quy trình tiêm chủng, bố trí địa điểm tiêm chủng để đảm bảo tiêm chủng an toàn.

"đại dịch đang bùng phát ở các nước láng giềng, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để việt nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới", bà rana flowers - đại diện unicef - phát biểu.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 để Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia - Ảnh 3.

Sau hơn một tháng, việt nam thực hiện tiêm vaccine phòng covid-19 của astrazeneca cho hơn 70.000 người.

Thông cáo của Bộ Y tế, UNICEF và WHO phát đi tối 15/4 khẳng định do các loại vaccine phòng COVID-19 hiện nay được nghiên cứu, phát triển và đưa vào sử dụng trong tình huống khẩn cấp, phục vụ cấp bách cho phòng, chống dịch nên khi triển khai tiêm chủng đại trà trên nhiều nhóm đối tượng, địa bàn rộng lớn có thể xuất hiện nhiều trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm; thậm chí sẽ có một số rất ít các trường hợp xuất hiện phản ứng quá mẫn nặng hoặc nghiêm trọng sau tiêm.

Mặt khác, tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như các loại vaccine khác và thuốc đều có thể gây ra các phản ứng sau tiêm ở các mức độ khác nhau.

Do vậy, bộ y tế, who, unicef sẽ phối hợp chặt chẽ, thường xuyên xác thực và cung cấp đầy đủ các thông tin khoa học, chính xác về hiệu quả, tính an toàn của vaccine phòng covid-19, sự liên quan giữa vaccine và những phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhất là những trường hợp xuất hiện tình trạng đông máu và huyết khối sau tiêm vaccine; cung cấp các khuyến cáo đến người dân và cộng đồng; thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm người dân việt nam được tiêm chủng vaccine phòng covid-19 an toàn, góp phần vào thành công của cuộc chiến chống covid-19 tại việt nam và trên toàn thế giới.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Bộ Y tế) kêu gọi người dân tích cực, chủ động thực hiện các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về tiêm vaccine phòng COVID-19 và tải ứng dụng sổ sức khỏe điện tử "SSKDT" trên IOS/Android để quản lý khi được tiêm chủng.

Một lần nữa, cơ quan này kêu gọi người dân khi đến lượt được tiêm vaccine phòng COVID-19, hãy đăng ký với các cơ sở tiêm chủng của địa phương để được tiêm chủng, theo dõi sức khoẻ và thông tin kịp thời cho nhân viên y tế về các phản ứng sau tiêm.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/day-nhanh-tien-do-tiem-vaccine-covid-19-de-viet-nam-khong-roi-vao-tinh-trang-phong-toa-nhu-nhieu-quoc-gia-20210415195512975.htm)

Chủ đề liên quan:

phong toả vaccine COVID-19 việt nam
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY