MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dạy trẻ làm chủ tài chính

MangYTe – Theo các chuyên gia, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành và khiến cách ứng xử của trẻ với đồng tiền bị lệch lạc. Việc dạy trẻ làm chủ tài chính góp phần tương lai bình đẳng.
Mục lục

Theo số liệu thống kê năm 2017 của JA worldwide - một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về giáo dục, trên thế giới, cứ 3 người trưởng thành thì có 2 người "không có hiểu biết về tài chính", trong đó người trẻ dưới 35 tuổi chiếm 44%. Còn theo kết quả khảo sát của Save the Children - tổ chức cứu trợ trẻ em, thanh thiếu niên không có kiến thức, kỹ năng trong việc quản lý tiền bạc sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành.

Các chuyên gia nhìn nhận, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính làm ảnh hưởng lớn tới kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành. điều này còn khiến cách ứng xử của các em với đồng tiền bị lệch lạc. việc con trẻ tiêu tiền một cách "phóng khoáng" dễ dẫn tới dùng tiền vào mục đích vô bổ, có hại như game, đồ chơi bạo lực, ma túy…hoặc đôi khi trẻ được nuông chiều quá mức, thường xuyên nhận được tiền từ ông bà, bố mẹ… mà không hiểu vì sao lại dẫn tới nguy cơ ích kỷ, chỉ biết nhận mà không biết chia sẻ hay quan tâm tới người xung quanh.

Dạy trẻ làm chủ tài chính - Ảnh 2.

Diễn đàn làm chủ tài chính - tương lai bình đẳng giúp các em học sinh hiểu hơn về đồng tiền và cách dùng tiền hợp lý. ảnh pt

Nhằm giúp cho các con hiểu và sử dụng tài chính một cách có hiệu quả, ngày 20/1, tư hội liên hiệp phụ nữ việt nam đã tổ chức diễn đàn "làm chủ tài chính - tương lai bình đẳng" tại trường marie curie. tại buổi diễn đàn, gần 400 học sinh khối lớp 3, lớp 4 đã có những hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về vấn đề tài chính hết sức sôi động.

Qua diễn đàn các em được trang bị kiến thức và kỹ năng về tài chính, được trải nghiệm kỹ năng thông qua các hoạt động thực tế tại sân khấu và các kiến thức liên quan cùng các gian hàng trải nghiệm "nhà đầu tư nhí tài ba". các hoạt của diễn đàn tập trung nâng cao nhận thức và phát triển kỹ năng thực hành trong quản lý tài chính cá nhân. qua các hoạt động, các em được khơi gợi sự tò mò, kích thích học sinh tìm hiểu, khám phá những kiến thức về tài chính và ứng dụng 4 thói quen sử dụng tiền: hiểu giá trị đồng tiền, trân trọng sức lao động, tiết kiệm, tiêu tiền và quyên góp vào cuộc sống.

Đặc biệt, hội liên hiệp phụ nữ việt nam khi thực hiện chương trình này còn mong muốn hỗ trợ gia đình trong việc giáo dục tài chính, nâng cao nhận thức của cha mẹ về đồng hành cùng con trong trang bị kiến thức tài chính.

Chia sẻ tại diễn đàn, bà trương thị thu thủy – trưởng ban gia đình-xã hội, trung ương hội lhpn việt nam cho hay, nguyên nhân gốc rễ của bạo lực trên cơ sở giới là định kiến giới, là bất bình đẳng giới. vị thế của người phụ nữ và quan niệm của xã hội cũng làm cho người phụ nữ bị yếu thế, không thực hiện được quyền bình đẳng của mình. vì vậy, việc hướng dẫn tự chủ tài chính cho cả bé gái và bé trai sẽ giúp các con có bình đẳng thực chất trong tương lai.

Trong cuộc sống hiện đại, bất kỳ ai với bất kỳ giới tính nào đều có quyền bình đẳng trong việc tiếp cận và được tạo cơ hội để phát triển đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. tăng cường hiểu biết về bình đẳng giới và quản lý tài chính sẽ giúp trẻ có hiểu biết toàn diện hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống khi trưởng thành. học sinh là thế hệ thúc đẩy sự bình đẳng giới trong chính cuộc sống của bản thân để từ đó rút ngắn sợi dây khoảng cách về giới. điều này sẽ cung cấp cho các em hiểu biết toàn diện là động lực để đóng góp vào sự phát triển của xã hội nói chung.

Dạy trẻ làm chủ tài chính - Ảnh 3.

Các em học sinh sôi nổi tham gia hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về tài chính

Dạy trẻ làm chủ tài chính - Ảnh 4.

Theo TS Xã hội học Phạm Thị Thúy (Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia, chuyên viên tâm lý Nhà văn hóa Phụ nữ TP HCM), cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc dạy con về giá trị của đồng tiền. Dạy trẻ cách tiêu tiền cũng chính là dạy con trẻ cách làm người, làm chủ bản thân trước sức hút của đồng tiền thời nay.

Dạy trẻ làm chủ tài chính - Ảnh 5.

Việc dùng tiền ở trẻ cần được dạy ngay từ nhỏ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh rằng việc cha mẹ quá chiều hay nghiêm khắc thái quá trong dạy con ứng xử với đồng tiền đều không có lợi. Ngay như việc đưa phần thưởng hay tiền bạc ra khích lệ con cái vô tình lại gieo rắc vào con lối sống cá nhân, thực dụng.

Tốt nhất, cha mẹ cần trao đổi với con về vấn đề tiền bạc bằng cách chia sẻ về bản thân, những lựa chọn, sai lầm và thành công trong cuộc mưu sinh của mình để có được đồng tiền. trẻ khi biết đồng tiền làm ra cực khổ, biết để dành, tiêu một cách khôn ngoan sẽ dễ thành công hơn trong cuộc sống, quản lý tài chính trong gia đình về sau.

Phương Thuận

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/gia-dinh/day-tre-lam-chu-tai-chinh-20210120151807933.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY