MangYTe

Pháp luật hôm nay

ĐBQH bức xúc thủ đoạn cho vay tiền qua app: Lãi suất cắt cổ, đòi nợ tàn khốc, bất lương

Thảo luận tại hội trường về các vấn đề kinh tế-xã hội, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã cảnh báo về các bẫy tín dụng đen kiểu mới thời công nghệ với nhiều chiêu thức và thủ đoạn đòi nợ tinh vi, tàn khốc hơn rất nhiều so với “tín dụng đen” kiểu cũ.
Mục lục

Từ vay vài triệu đồng đến… nợ hàng trăm triệu đồng

Theo đại biểu nguyễn thị thủy (bắc kạn), thời gian qua, sau khi bị cơ quan chức năng truy quét, triệt phá quyết liệt, tín dụng đen kiểu cũ với chiêu thức đòi nợ là tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà người vay đã giảm, nhưng gần đây lại nổi lên tình trạng cho vay qua các ứng dụng điện thoại di động (app), trong đó nhiều ứng dụng cho vay với mức lãi suất “cắt cổ” và thủ đoạn đòi nợ tàn khốc hơn rất nhiều. đặc điểm của loại hình cho vay này đơn giản, nhanh chóng, không cần gặp mặt và không cần thế chấp tài sản. người vay chỉ cần gửi ảnh chụp khuôn mặt, chụp chứng minh thư nhân dân, cung cấp số tài khoản ngân hàng. đặc biệt là phải chấp thuận điều kiện cho các app này là được truy cập vào danh bạ điện thoại và nếu chấp thuận các điều kiện này, chỉ sau thời gian ngắn, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người vay. kể từ đây, những người đứng ẩn sau các ứng dụng này sẽ có được toàn bộ số điện thoại, tiếp cận zalo, facekbook của người thân, đồng nghiệp, bạn bè của người vay tiền để sử dụng cho các mục đích sau này.

Đặc điểm của hình thức cho vay này là số tiền cho vay nhỏ và thời gian cho vay ngắn. tuy nhiên, trên thực tế, người vay chỉ nhận được 2/3 số tiền trên hợp đồng vay, 1/3 còn lại thì người vay giữ để trừ vào tiền lãi và tiền phí các loại dịch vụ. sau khi hết thời gian, nếu người vay không trả được nợ thì nhân viên của app sẽ tiếp tục giới thiệu các app mới để người vay tiếp tục vay để trả cho app trước. trên thực tế, có hàng chục nghìn người dính bẫy tín dụng kiểu này với số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng. có nạn nhân cho biết, ban đầu chỉ vay 8 triệu đồng của 2 app và khi đến hạn không có tiền trả thì nhân viên của app giới thiệu để vay ở app khác để trả nợ. đến nay, sau 3 tháng, từ chỗ chỉ vay 8 triệu đồng đã phải vay hơn 200 triệu đồng để trả nợ. từ chỗ chỉ vay của 2 app thì đã phải vay của hơn 60 app với số tiền lãi và tiền phạt tăng theo cấp số nhân hằng ngày. “đây là loại hình tín dụng đen kiểu mới, biến những con nợ nhỏ thành những con nợ lớn chất chồng những khoản nợ không thể trả nổi”, đại biểu nguyễn thị thủy nói.

ĐBQH bức xúc thủ đoạn cho vay tiền qua appĐại biểu Nguyễn Thị Thủy nêu nhiều bất cập của hoạt động cho vay tiền qua app điện thoại.

Siết con nợ bằng cách lách luật tinh vi và thủ đoạn đòi nợ bất lương

Liên quan đến thực trạng này, một số đại biểu còn cho biết, cách đòi nợ của nhân viên các app còn tàn khốc hơn cả tín dụng đen ngoài đời. ban đầu, các app cho nhân viên sử dụng những lời lẽ thô tục, độc ác, liên tục gọi điện cho người vay và gia đình của họ, không những thế còn gọi điện cho tất cả những người có trong danh bạ điện thoại để bêu riếu người vay nhằm gây sức ép trả nợ. có những nạn nhân cho biết vì trót vay tiền mà bị khủng bố điện thoại suốt ngày đêm, thậm chí lên tới hơn 200 số điện thoại khác nhau.

Khi biện pháp khủng bố điện thoại không có hiệu quả thì các đối tượng sẽ sử dụng triệt để mạng xã hội. chúng cắt ghép hình ảnh của toàn thể gia đình người vay, đưa lên mạng ghép với hình ảnh gái mại dâm, các đối tượng phạm tội khác để làm nhục họ. có những trường hợp cha đi vay tiền nhưng con thì bị lập bàn thờ, đưa lên mạng xã hội hết sức độc ác và có những người vì không chịu nổi những áp lực này đã tự tìm đến cái chết để giải thoát, như các trường hợp ở kiên giang, tiền giang...

Về thủ đoạn lách luật, theo đại biểu nguyễn thị thủy, theo quy định tại điều 201 của bộ luật hình sự, một trong những yếu tố cấu thành tội cho vay nặng lãi đó là phải vượt mức trần lãi suất pháp luật quy định. tuy nhiên, vừa qua các đối tượng đã lách luật bằng cách: với lãi suất luôn để ở dưới mức trần pháp luật quy định, còn lại dồn vào tiền phí và tiền phạt vi phạm và theo quy định của pháp luật hiện hành. pháp luật chỉ khống chế mức trần lãi suất, không khống chế mức trần đối với tiền phạt vi phạm; mức tiền phạt vi phạm là do các bên tự thỏa thuận.

Vừa qua, công an các địa phương đã truy quét nhiều nhóm cho vay qua app, trong đó có những vụ số tiền phạt và số tiền lãi lên đến hơn 1.000%/năm, nhưng công an các địa phương đang phản ánh gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề áp dụng pháp luật để xử lý. đại biểu nguyễn thị thủy kiến nghị bộ công an thông tin đầy đủ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để người dân chủ động phòng tránh. các cơ quan tố tụng trung ương khẩn trương tổng kết những vướng mắc trong việc áp dụng các quy định pháp luật để xử lý đối với hành vi này và kiến nghị quốc hội sửa các quy định pháp luật có liên quan...

Thế Vinh

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/dbqh-buc-xuc-thu-doan-cho-vay-tien-qua-app-lai-suat-cat-co-doi-no-tan-khoc-bat-luong-n182491.html)
Từ khóa: vay tiền qua app
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY