MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Công lý không bao giờ là đối tượng được mua bán...

MangYTe - Tại nghị trường, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho biết, công lý không bao giờ là đối tượng được mua bán như là Nguyễn Du miêu tả trong Truyện Kiều. Khi đó người dân không cần xem phim Bao Công vì đã có những quan toà thanh liêm băng xương bằng thịt.
Mục lục

Sáng 30/3, quốc hội tiếp tục chương trình làm việc với phiên thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016- 2021 của tòa án nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Phát biểu tại hội trường, đbqh trương trọng nghĩa nêu ra thực tiễn hoạt động điều tra, truy tố, xét xử cho thấy, có những điều tra viên, kiểm soát viên vẫn chưa thay đổi tư duy, thói quen, nhận thức cũ để phù hợp với những quy định mới. theo đại biểu trương trọng nghĩa, nguyên tắc suy đoán vô tội và nguyên tắc bản án phải dựa vào kết quả tranh luận tại tòa chưa được áp dụng triệt để.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Công lý không bao giờ là đối tượng được mua bán... - Ảnh 2.

Đại biểu trương trọng nghĩa - đoàn đại biểu quốc hội tp. hồ chí minh phát biểu tại phiên thảo luận.

Bên cạnh đó, vị đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, người bị tạm giữ hay tạm giam theo luật định là những người chưa có tội nhưng phải chịu điều kiện giam giữ khắc nghiệt, vẫn còn tình trạng nghi can, bị can Tu vong trong quá trình tạm giữ, tạm giam.

Đặc biệt, đại biểu trương trọng nghĩa cũng nhấn mạnh, thời gian tố tụng thi hành án bị trễ hạn "một cách thường xuyên". không ít đơn khiếu nại chậm trả lời, thậm chí bị quên lãng. có những trường hợp bản án đã hủy, sửa, sai sót nhưng thẩm phán khi xét xử lại vẫn theo ý mình, bất chấp ý kiến giám đốc thẩm của tòa án cấp trên.

"có những bản án dựa trên những luận cứ sơ sài, bất hợp lý, không xem xét chứng cứ toàn diện khiến đương sự bức xúc", đại biểu trương trọng nghĩa nói.

Đại biểu trương trọng nghĩa nhắc đến việc không ít doanh nhân trong và ngoài nước lo lắng khi có những phán quyết trọng tài thương mại bị tòa án hủy bỏ vì những tiểu tiết hay lý do vô lý.

Vị đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, muốn có công bằng thì phải có công lý, đó là nhiệm vụ chủ yếu của ngành tư pháp. Những điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán có vinh dự gánh trọng trách giữ vững niềm tin của nhân dân vào chế độ thông qua hoạt động tố tụng, muốn vậy họ phải giữ vững được sự liêm chính.

"Song để giữ được liêm chính, cùng với sự tu dưỡng, rèn luyện của các cá nhân, Nhà nước phải đảm thu nhập cho họ, ít nhất là ở mức trung bình của xã hội", đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.

Cuối cùng, đại biểu trương trọng nghĩa cho rằng: "nếu thẩm phán và kiểm sát viên có mức đãi ngộ tương xứng, cùng với quy trình tuyển chọn, thải loại nghiêm ngặt về đức và tài thì tin rằng cử tri và nhân dân sẽ có được điều mà họ luôn mong ước đó là người lương thiện, người vô tội chắc chắn sẽ được công lý bảo vệ dù họ giàu hay họ nghèo. công lý không bao giờ là đối tượng được mua bán như là nguyễn du miêu tả trong truyện kiều. khi đó người dân không cần xem phim bao công bởi vì đã có những quan toà thanh liêm băng xương bằng thịt".

Lê Bảo

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dbqh-truong-trong-nghia-cong-ly-khong-bao-gio-la-doi-tuong-duoc-mua-ban-20210330114151619.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY