MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Để tránh hạ đường huyết và ngủ ngon ban đêm, người bệnh tiểu đường cần chú ý 3 điều, đặc biệt là kiểm tra bàn chân trước khi ngủ

Nếu chẳng may bạn vướng phải căn bệnh tiểu đường, chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều cản trở trong giấc ngủ.
Mục lục

Bệnh tiểu đường làm cho cơ thể không sản sinh được lượng insulin thích hợp, dẫn đến dư thừa glucose trong máu. Tùy thuộc vào mức kiểm soát đường huyết mà bạn có thể gặp ít hay nhiều biến chứng bệnh hơn. Những ai phải sống cùng căn bệnh tiểu đường thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, từ biến chứng hô hấp, thần kinh, nội tiết đến cả chất lượng giấc ngủ.

Theo ts.bs lê bá ngọc - chuyên ngành nội tiết đái tháo đường, bệnh viện đại học y hà nội, bệnh tiểu đường và một số biến chứng bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ. ví dụ như: đường huyết quá cao khiến bệnh nhân phải thức dậy nhiều lần để đi tiểu đêm; bệnh nhân đói cồn cào do hạ đường huyết dẫn tới khó ngủ hoặc bệnh nhân có các biến chứng thần kinh ngoại vi (dẫn tới triệu chứng lâm sàng như đau nhức, tê bì, rát bỏng, cảm giác kiến bò ở bàn chân...) khiến trằn trọc, khó ngủ.

Người bị bệnh tiểu đường nên duy trì các thói quen nào trước khi đi ngủ - Ảnh 1.

Để những yếu tố trên không cản trở giấc ngủ, người bệnh tiểu đường cần chú ý:

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng lâm sàng của đường máu quá cao như khát nước, đi tiểu nhiều, tiểu đêm thì cần thăm khám bác sĩ để điều chỉnh lại đơn Thu*c.

Người bệnh bị hạ đường huyết (đói, cồn cào, vã mồ hôi vào ban đêm) thì cần thăm khám bác sĩ và ăn thêm bữa phụ trước khi ngủ để có giấc ngủ tốt hơn.

Bệnh nhân có các biến chứng thần kinh ngoại vi cần sử dụng Thu*c điều trị, giảm đau thần kinh để có giấc ngủ tốt hơn.

ngoài ra, ts.bs lê bá ngọc cũng khuyên người bệnh tiểu đường cần tạo ra những thói quen trước khi đi ngủ để có giấc ngủ tốt hơn như sau:

Người bệnh tiểu đường duy trì thói quen nào trước khi ngủ

Người bị bệnh tiểu đường nên duy trì các thói quen nào trước khi đi ngủ - Ảnh 3.

https://afamily.vn/de-tranh-ha-duong-huyet-va-ngu-ngon-ban-dem-nguoi-benh-tieu-duong-can-chu-y-3-dieu-dac-biet-la-kiem-tra-ban-chan-truoc-khi-ngu-20220105170555642.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/de-tranh-ha-duong-huyet-va-ngu-ngon-ban-dem-nguoi-benh-tieu-duong-can-chu-y-3-dieu-dac-biet-la-kiem-tra-ban-chan-truoc-khi-ngu-20220105170555642.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY