MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vaccine COVID-19 của Mỹ và Nga

MangYTe - Hai loại vaccine gồm một loại của công ty Moderna (Hoa Kỳ), loại còn lại của công ty JSC Generium (Nga) được đề xuất phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Mục lục

Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vaccine COVID-19 của Mỹ và Nga - Ảnh 1.

Tối 25/2, Bộ Y tế cho hay Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất với Bộ Y tế để phê duyệt cho 2 vaccine phòng COVID-19, bao gồm vaccine của công ty Moderna (Hoa Kỳ) và vaccine của công ty JSC Generium (Nga).

2 loại vaccine này được đề xuất phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, theo quy định tại Điều 67, Nghị định số 54/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược.

Đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm 2 vaccine COVID-19 của Mỹ và Nga - Ảnh 2.

Trước đó, tại Quyết định số 983/QĐ-BYT ban hành ngày 1/2, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho vaccine của AstraZeneca.

Ngày 24/2, hơn 117.000 liều vaccine trong lô đầu tiên được cấp phép (204.000 liều) đã về tới Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết để đảm bảo người dân tiếp cận sớm nhất với vaccine, Bộ đã và đang nỗ lực đàm phán để nhập khẩu vaccine về nước. Trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ nhiều nguồn khác nhau.

Bộ trưởng khẳng định trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm. Đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều"- Bộ trưởng nói và cho biết đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ.

Đối với vaccine trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. Dự kiến đến năm 2022, Việt Nam sẽ sản xuất được vaccine. Ngành Y tế rất kỳ vọng vào việc sản xuất vaccine của Việt Nam, trong đó vaccine của Nanogen có tên Nano Covax sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này (dự kiến vào ngày mai) và vaccine của IVAC có tên Covivac có hiệu quả rất tốt.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/de-xuat-bo-y-te-phe-duyet-them-2-vaccine-covid-19-cua-my-va-nga-20210225193656796.htm)
Từ khóa: vaccine COVID-19

Chủ đề liên quan:

vaccine COVID-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY