MangYTe

Khoa học hôm nay

Đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch

(HNMO) - Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề Tương lai nào cho sông Tô Lịch? để các nhà khoa học, chuyên gia cùng tham gia trao đổi, thảo luận và đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch hiện nay.
Mục lục

(hnmo) - sáng 18-3 tại hà nội, chuyên trang quản lý môi trường thuộc tạp chí môi trường và đô thị việt nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "tương lai nào cho sông tô lịch?" để các nhà khoa học, chuyên gia cùng trao đổi, thảo luận và đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm của sông tô lịch hiện nay.

Với nhiều cách tiếp cận khác nhau, các ý kiến phát biểu tại tọa đàm đều tập trung vào các nội dung chính: Xử lý, khôi phục dòng nước mặt; bùn lắng đọng và hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt và sản xuất không cho đổ vào sông Tô Lịch.

Kiến trúc sư phạm thanh tùng, chánh văn phòng hội kiến trúc sư việt nam nêu quan điểm: cần quy hoạch cải tạo dòng sông tô lịch đang ô nhiễm như hiện nay thành dòng sông thoát nước mưa; có giải pháp bổ cập nước thường xuyên cho dòng sông; tiếp tục thực hiện việc cống hóa hai bên dòng sông để thu nạp nước thải; quy hoạch cảnh quan kiến trúc hai bên dòng sông.

Đồng quan điểm trên, giáo sư, tiến sĩ dương thanh lượng, nguyên chủ tịch hội đồng trường đại học thủy lợi cho rằng cần phải trả lại chức năng chính cho dòng sông tô lịch đó là thoát nước mưa. kiến trúc sư phạm thanh tùng kiến nghị, các đơn vị của thành phố cần giải quyết được bài toán sông phải có dòng nước sạch chảy liên tục, nhất là vào mùa cạn; những giải pháp cụ thể để bổ cập nước thường xuyên cho sông tô lịch.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm ở các dòng sông, nhất là sông tô lịch, giáo sư, tiến sĩ trần đức hạ, viện trưởng viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường, cho rằng, cần đưa một phần nước thải lưu vực s3 về nhà máy xử lý nước thải hồ tây, thu gom, xử lý nước thải phân tán bảo đảm quy chuẩn môi trường trước khi xả vào sông. theo giáo sư, tiến sĩ trần đức hạ, cần thực hiện dự án bổ cập nước sạch cho sông tô lịch cũng như các sông hồ khác của hà nội từ nguồn nước sông hồng và nước thải sau xử lý; nghiên cứu các giải pháp tăng cường khả năng tự làm sạch sông tô lịch và các sông hồ nội đô khác; xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng nước và chế độ thủy văn của sông tô lịch và sông hồ nội đô để kịp thời điều chỉnh lưu lượng nước bổ cập và kiểm soát hoạt động các nhà máy và công trình xử lý nước thải xả vào sông...

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/993850/de-xuat-giai-phap-khac-phuc-tinh-trang-o-nhiem-cua-song-to-lich)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY