An toàn thực phẩm hôm nay

Đếm không xuể tác hại kinh hoàng của đồ nướng cháy

Đồ nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng các hợp chất trong đồ nướng cháy khi ăn vào có thể gây ra các loại ung thư như tụy, ruột, ung thư vú cho người ăn.
Mục lục

Thịt nướng cháy làm tăng nguy cơ gây ung thư

Đồ nướng ẩn chứa rất nhiều những nguy hiểm cho sức khỏe. nhiều người có thói quen nướng thịt cháy xém để đảm bảo chúng sẽ chín kĩ mà không biết rằng khi thịt nướng quá lâu như vậy sẽ sản xuất ra nhiều hcas (heterocyclic amine) hơn.

Độc tố có hại này thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giàu đạm ở nhiệt độ cao như nướng, rán và có thể gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.

Thịt nướng cháy làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa.

Thịt nướng cháy làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, lượng mỡ chảy xuống than khiến khói bay lên và bám vào đồ ăn. Khói này chứa (PAHs - polycyclic aromatic hydrocarbons) có thể làm tổn hại DNA trong gen, gan, dạ dày và gây ra các loại ung thư.

Nghiên cứu tại mỹ cho thấy, những người ăn nhiều các loại thịt được nấu chín ở nhiệt độ rất cao có nguy cơ ung thư tuyến tụy hơn 60% so với những người khác.

Một nghiên cứu khác của Pháp cũng khẳng định, khi được đặt trên bếp trong 2 tiếng, một món nướng có thể sản sinh ra lượng dioxin tương đương với 220.000 điếu thuốc lá. Dioxin thuộc nhóm chất có khả năng kích thích mạnh nhất quá trình gây ung thư.

Rau củ nướng cháy làm mất vitamin

Việc kết hợp những thực phẩm này cho một bữa tiệc nướng giúp cân bằng chất béo là rất tốt. nhưng nếu rau củ được nướng quá lâu không những ăn không ngon, mà nhiệt độ cao còn làm phân hủy hầu hết vitamin có trong chúng. rau củ cháy xém làm giảm khả năng cân bằng dinh dưỡng, tăng nguy cơ tích tụ những chất gây ung thư có trong vết cháy và khói.

Bánh mì cháy gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản

Bánh mì khi nướng khó có thể tránh khỏi tình trạng cháy bởi nó đã chín và dễ dàng bắt lửa.trong chúng chứa hóa chất đáng chú ý là acrylamide được tạo ra trong quá trình làm nóng của đường và một số axít amin. là loại chất có hại thường có trong các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì,… khi chúng được nướng quá lâu, hàm lượng acrylamide tăng lên rất nhanh.acrylamide có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. ngoài ra, một lượng nhỏ hcas gây hại cũng có trong bánh mì cháy.

Bánh mì nướng cháy sẽ sản sinh ra Acrylamide - một chất có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Ảnh minh họa

Bánh mì nướng cháy sẽ sản sinh raAcrylamide - một chất có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Ảnh minh họa

Khói nướng cũng có thể gây ung thư

Khói từ thịt nướng chứa những hợp chất hữu cơ bay hơi (voc) với tỷ lệ từ 168 đến 441ppm. lượng voc này có thể không cao so với khói khi đốt hương (nhang) và khí thải động cơ nhưng việc tiếp xúc trong thời gian dài có thể hủy hoại sức khỏe.

Khói thịt nướng còn chứa các axit amin dị vòng, khi đi vào cơ thể con người có khả năng gây đột biến ở vài loại tế bào, đồng thời tạo ra những kết hợp mới gây nhiễm độc gen.người hít phải axit amin dị vòng này nhiều có thể bị ung thư niêm mạc trực tràng, tuyến vú, đại tràng, ruột và đặc biệt là ở gan.

Theo Ngọc Nga/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/dem-khong-xue-tac-hai-cua-do-nuong-chay-d127559.html

Theo Ngọc Nga/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dem-khong-xue-tac-hai-kinh-hoang-cua-do-nuong-chay/20201226100230954)
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

    Táo bón ở trẻ em ung thư
    Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

    Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
    Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

    Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
    Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

    Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
    Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY