MangYTe

Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

Đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có vaccine COVID-19 thứ 2

Viện Vaccine và sinh phẩm (IVAC) đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vaccine COVID-19 Covivac trên người tình nguyện vào tháng 1/2021. Nếu đạt kết quả tốt qua 3 giai đoạn, vaccine này có thể ra mắt thị trường vào cuối năm.
Mục lục

sức khỏe cả 3 tình nguyện viên tiêm vaccine covid-19 đều tốt, tinh thần thoải mái

Vaccine COVID-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên Vaccine COVID-19 Việt Nam đã được tiêm thử nghiệm cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Cụ thể, theo ts dương hữu thái - viện trưởng viện vaccine và sinh phẩm y tế, vaccine covid-19 của ivac đã được thử nghiệm và tạo được miễn dịch cao trên nhiều loài động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ...

Ts dương hữu thái cho biết: "vaccine đã được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. vì vậy, ivac trình bộ y tế để thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021".

So với kế hoạch trước đó là thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3/2021, tiến độ nghiên cứu đã nhanh hơn gần 2 tháng.

Ivac dự kiến phối hợp viện vệ sinh dịch tễ trung ương (nihe), đại học y hà nội để thử nghiệm lâm sàng vaccine. theo đó, vaccine được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau, ứng với liều tiêm khác nhau, nhóm đối tượng khác nhau qua 3 gia đoạn. liều lượng tiêm dự kiến cho các đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam có thể ra mắt thị trường vào cuối năm (Ảnh minh họa)
Vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam có thể ra mắt thị trường vào cuối năm (Ảnh minh họa)

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4-2020.

Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vaccine covid-19 thứ 2 của việt nam sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2021.

Được biết, quy trình sản xuất vaccine của ivav sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi, tương tự vaccine cúm a/h5n1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

Trong đó, nanogen đã tiêm thử nghiệm vắc xin phòng covid-19 ( nanocovax) trên người từ ngày 17/12/2020và đã tiêm 2 liều (25mcg và 50mcg trên người tình nguyện); hiện sức khỏe người tình nguyện sau tiêm đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường; ivac là nhà sản xuất có tiến độ nghiên cứu vắc xin covid-19 nhanh thứ hai hiện nay tại việt nam.

Nhà dịch tễ học marc lipsitch của đại học harvard cho rằng, tỷ lệ từ chối vaccine cao không chỉ trong số các nhân viên y tế mà còn cả người dân nói chung, cảnh báo đây có thể là sẽ là vấn đề đáng báo động.

Vaccine covid-19 của pfizer được who phê duyệt ngày 31/12 vừa qua có thể giúp các quốc gia khác xúc tiến việc cấp phép vaccine, cho phép việc tiêm chủng nhanh chóng, trên diện rộng.


Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/den-cuoi-nam-2021-viet-nam-se-co-vaccine-covid-19-thu-2-127876.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY