MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Đến mùa nắng nóng, cảnh báo đuối nước thương tâm

Trong thời gian vừa qua, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận liên tiếp các ca người bệnh bị đuối nước, nhập viện trong tình trạng hôn mê, rối loạn nhịp tim rất nặng.
Mục lục

Đuối nước là tình trạng rất thường gặp, nhất là vào mùa hè, xảy ra trong khi tham gia các hoạt động dưới nước. đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, kể cả những người bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. nếu không được cấp cứu kịp thời, xử lý đúng cách có thể để lại các tổn thương nặng nề lên tim, phổi, thần kinh, thậm chí gây ngừng tim, ngừng thở và tử vong.

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đã tiếp nhận liên tiếp hai ca người bệnh bị đuối nước.

Bé trai nguyễn thái s. (13 tuổi) ở tiên du - phù ninh - phú thọ đi tắm sông bị đuối nước. sau khi được người dân sơ cứu và trung tâm y tế huyện phù ninh cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản thở máy, s được gia đình chuyển xuống bệnh viện đa khoa tỉnh phú thọ.

Bệnh nhi vào khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng ý thức lơ mơ, ô-xy hóa máu giảm thấp do phổi bị tổn thương nặng trong quá trình đuối nước. Ngay lập tức S. đã được các bác sĩ áp dụng các biện pháp điều trị tích cực: thở máy theo ARDS net; lọc máu liên tục; kháng sinh; hỗ trợ dinh dưỡng...

Sau hai ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bé S đã dần ổn định, ý thức tỉnh táo hoàn toàn, ô-xy hóa máu dần cải thiện. Ngày thứ ba sau điều trị, bé đã cai được máy thở, rút ống nội khí quản, đáp ứng tốt, và có thể ra viện.

Trường hợp thứ hai là người bệnh ngô xuân h. (33 tuổi) ở thị trấn lâm thao, lâm thao, phú thọ được trung tâm y tế huyện lâm thao chuyển xuống bệnh viện đa khoa tỉnh phú thọ trong tình trạng hôn mê, ô-xy hóa máu giảm rất thấp, toan chuyển hóa nặng, kèm theo tình trạng rối loạn nhịp tim rất nặng.

Sau khi được các bác sĩ khoa Hồi tích cức sức áp dụng các biện pháp điều trị tích cực: thở máy theo ARDS net; lọc máu liên tục; điều chỉnh rối loạn toan kiềm; kháng sinh chống nhiễm khuẩn; hỗ trợ dinh dưỡng... Tình trạng người bệnh H. đã dần ổn định sau ba ngày điều trị và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Bs đinh văn trung, hồi sức tích cực - chống độc cho biết, cả hai trường hợp đều là những người bệnh trẻ, bị đuối nước và có tổn thương phổi rất nặng, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. trên phim chụp cắt lớp vi tính có tổn thương lan tỏa cả hai bên, tiên lượng rất nặng. dưới sự điều trị tích cực bằng các biện pháp tốt nhất của các bác sĩ khoa hồi sức, cả hai người bệnh đã được cứu sống thành công.

Theo khuyến cáo của bác sĩ trung, khi gặp nạn nhân bị đuối nước phải nhanh chóng đưa người bệnh lên bờ. cần bình tĩnh đánh giá tình trạng của người bệnh. nếu người bệnh bất tỉnh, có ngừng tim, ngừng thở, cần áp dụng ngay các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn, kiên trì đến khi người bệnh có nhịp tim trở lại thì nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. trên đường đi vẫn phải cấp cứu cho người bệnh để bảo đảm hô hấp và tuần hoàn. trong trường hợp người người bệnh khi được đưa lên bờ vẫn tỉnh táo, tự thở được, cần lau khô, ủ ấm, đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

    Quảng Ngãi xảy ra thêm hai vụ đuối nước thương tâm

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/den-mua-nang-nong-canh-bao-duoi-nuoc-thuong-tam-640953/)

Chủ đề liên quan:

đuối nước phú thọ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY