MangYTe

Khoa học hôm nay

Đi cắm trại, nhóm bạn tưởng tìm được mấy cái cọc lều, sự thực về chúng giúp họ đổi đời

Khác với những lần đi chơi cùng nhau trước, lần cắm trại này đã giúp cho cuộc sống của 3 người bạn bước sang trang mới.
Mục lục

Nhóm 3 người bạn trung tuổi đã tổ chức đi cắm trại cùng nhau ở ngôi làng pewsey thuộc hạt wiltshire, phía tây nam nước anh. khác với những lần đi chơi trước, lần cắm trại này đã mang đến cho 3 người đàn ông "một vé đổi đời".

Câu chuyện may mắn được kể lại theo lời robert abbot, 53 tuổi, ban đầu robert nghĩ mình vừa tìm thấy 1 loạt những chiếc cọc lều bằng kim loại cũ sau khi anh khởi động máy dò kim loại cách chỗ cắm trại chỉ gần 2m. robert nhớ lại: "ăn sáng xong đầu tiên, tôi liền bật máy và đi bộ cách lều khoảng 6 bước. tôi phát hiện ra 1 số cọc lều và đào sâu xuống mặt đất, tôi thấy 1 đồng xu nhỏ bằng bạc thời la mã vẫn còn nguyên."

Đi cắm trại, nhóm bạn tưởng tìm được mấy cái cọc lều, sự thực về chúng giúp họ đổi đời - Ảnh 1.

Nơi cất giấu tiền xu cổ chỉ cách chỗ dựng lều vỏn vẹn 6 bước chân.

Hai người bạn còn lại, Dave Allen, 59 tuổi và Mick Rae, 63 tuổi cũng đã tham gia vào công cuộc "đào xu". Cuối cùng, bộ ba đã tìm thấy 161 đồng xu bạc có tuổi đời khoảng 1.600 năm và mang chúng về nhà.

Đi cắm trại, nhóm bạn tưởng tìm được mấy cái cọc lều, sự thực về chúng giúp họ đổi đời - Ảnh 2.

1 trong 3 người bạn, Dave Allen, 59 tuổi đào những đồng tiền La Mã.

Số xu có mặt từ năm 340 đến 602 sau Công nguyên, và được cho là đã bị chôn vùi trùng thời điểm diễn ra cuộc xâm lược Anh của người Anglo-Saxon (khoảng từ năm 600 - 1066) khi đế chế La Mã suy tàn.

Tổng số xu ước tính trị giá gần 40.000 bảng Anh (khoảng gần 1.5 tỷ VNĐ) và đang được nhóm đấu giá Noonans ở London, Anh săn đón.

Chuyên gia về tiền xu của Noonans, ông Nigel Mills cho biết người xưa đã đúc nên những đồng xu này: "Hầu như các đồng xu được đúc thậm chí không cần phải rửa sạch nếu tìm thấy chúng."

Đi cắm trại, nhóm bạn tưởng tìm được mấy cái cọc lều, sự thực về chúng giúp họ đổi đời - Ảnh 4.

Ba người bạn đã đào được 161 đồng tiền và mang chúng về nhà.

Ông giải thích thêm về nguồn gốc: "Vào năm 410 sau Công nguyên, nước Anh đã được Hoàng đế Honorius cảnh báo phải tự bảo vệ mình. Sau đó, vào cuối thế kỷ 4 đầu thế kỷ 5, nước Anh trở thành hòn đảo với rất nhiều kho chứa tiền và đồ trang sức bằng vàng và bạc của La Mã khi người dân địa phương chôn giấu những vật có giá trị và Anh bước vào thời kỳ người Anglo-Saxon xâm lược.

Đi cắm trại, nhóm bạn tưởng tìm được mấy cái cọc lều, sự thực về chúng giúp họ đổi đời - Ảnh 5.

Tổng số xu thời La Mã ước tính trị giá gần 40.000 bảng Anh (khoảng gần 1.5 tỷ VNĐ).

Nhóm 3 người bạn phát hiện ra đồng xu bày tỏ sự vui mừng: "Chúng tôi rất vui mừng và mong chờ cuộc đấu giá sắp tới." Tuy nhiên họ lại trăn trở vì "không biết sẽ tiêu tiền thế nào".

Nhóm bạn cũng rất ngạc nhiên về hành trình tìm ra báu vật: "thật trớ trêu khi chúng tôi đã cắm trại ngay trên khu vực tìm thấy đồ cổ 2 tuần trước mà không hề hay biết."

Theo nguồn tin, số xu cổ thời La Mã sẽ được bán đấu giá vào ngày 17/5 sắp tới.

Theo Trần Hải Hà/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://nhipsongviet.toquoc.vn/di-cam-trai-nhom-ban-tuong-tim-duoc-may-cai-coc-leu-su-thuc-ve-chung-giup-ho-doi-doi-8202255143816284.htm

Theo Trần Hải Hà/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/di-cam-trai-nhom-ban-tuong-tim-duoc-may-cai-coc-leu-su-thuc-ve-chung-giup-ho-doi-doi/20220505073142147)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY