MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

Di chứng liệt nửa người do đột quỵ não

Liệt nửa người là di chứng nặng nề sau đột quỵ, khiến người bệnh khó khăn trong đi lại và cử động tay chân.
Mục lục
liệt nửa người là di chứng nặng nề sau đột quỵ, khiến người bệnh khó khăn trong đi lại và cử động tay chân. Bệnh nhân bị liệt nửa người do đột quỵ não sẽ trở thành người đa tàn tật vì ngoài giảm hoặc mất khả năng vận động, họ còn bị rối loạn nhiều chức năng khác kèm theo như: ngôn ngữ, thị giác, cảm giác, nhận thức,…

Đột quỵ não xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cao. Có hai loại đột quỵ não là: thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não) và chảy máu não (xuất huyết não), trong đó di chứng liệt nửa người thường dễ xuất hiện nhất. Đột quỵ não có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng chiếm tỷ lệ cao ở người già. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ để lại những hậu quả nặng nề, đặc biệt là di chứng về vận động.

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc đột quỵ và 50% trong số đó bị tử vong. Những bệnh nhân đột quỵ não còn sống sót thì có tới 92% mắc di chứng về vận động, vẫn đang sống tại gia đình và cộng đồng nhưng cần luyện tập phục hồi chức năng. Những di chứng nặng nề đó đã khiến người bệnh trở thành gánh nặng không chỉ đối với bản thân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến cả xã hội. Do đó, dự phòng, ngăn chặn đột quỵ não là việc làm hết sức quan trọng.

Về điều trị, đối với đột quỵ nhồi máu não, bệnh nhân thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc tiêu huyết khối,… Còn với thể xuất huyết não, có thể dùng thuốc cầm máu. Tuy nhiên, các thuốc này dễ gây biến chứng.

Hiện nay, nhiều người đang sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, hiệu quả bền vững để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ não. Trong đó, các sản phẩm chứa thành phần chính là enzym nattokinase được đánh giá cao. Đặc biệt, những sản phẩm có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả luôn được các bác sĩ cũng như bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Nattokinase - một loại enzym được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản, giúp ngăn chặn và phá được các cục máu đông – tác nhân cơ bản gây đột quỵ não. Do vậy, nó có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và ngăn chặn đột quỵ não tái phát, đẩy lùi di chứng...

An Nguyên

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY