MangYTe

Huyết học hôm nay

Đi khám sức khỏe bị lấy 2 xilanh máu thì có nhiều quá không?

(Mangyte) - Anh trai cháu đi khám sức khỏe nhưng bị lấy nhiều máu nên ngất đi mất một lúc, phải làm gì để anh ấy mau chóng được khỏe lại?
Mục lục

Cháu chào bác sĩ!

Bác sĩ ơi cho cháu hỏi với. Anh trai cháu năm nay 24 tuổi, hôm qua có đi sức khỏe">khám sức khỏe nhưng bị người ta lấy nhiều máu (2 xilanh) và bị ngất một khoảng thời gian, hiện bây giờ thấy trong người mệt mỏi, choáng váng. Vậy bây giờ anh trai cháu phải làm gì cho mau chóng được khỏe lại được ạ?

Xin bác sĩ cho cháu biết với. Cháu xin cám ơn ạ! (Luyen nt - luyen....@gmail.com) Trả lời: Chào em,

Trong cơ thể người, hàng ngày luôn có một lượng tế bào máu chết đi và được thay thế bằng một lượng tế bào máu mới sinh ra. Nếu mỗi lần lấy đi dưới 1/10 tổng lượng máu cơ thể thì không có hại gì cho sức khỏe.

Trung bình, một người khỏe mạnh khoảng 50kg tổng lượng máu cơ thể khoảng 3500-4000ml. Loại xilanh dùng để lấy máu xét nghiệm thường là 3ml hoặc 5ml. Như vậy, nếu lấy máu xét nghiệm 2 lần, nhiều lắm cũng chỉ 10ml (thường không tới số này) thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Trường hợp anh của em, sau lấy máu thấy mệt mỏi, choáng váng thì có thể do chưa từng bị lấy máu như vậy nên lần này ảnh hưởng tâm lý. Nhưng cũng có thể do có bệnh mãn tính gây thiếu máu sẵn từ trước gây mệt mỏi choáng váng.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm để xem có bệnh gì không, cần ăn uống đầy đủ chất, cần nghỉ ngơi, tránh lao động nặng…

Chúc anh trai em mau khỏe!

BS Châu Thị Kiều Oanh

Nguồn: Internet
Từ khóa: khám sức khỏe

Chủ đề liên quan:

khám sức khỏe sức khỏe
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY