MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn - Dấu tích của nền văn minh đã mất

(PetroTimes) - Khu di tích Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là một quần thể kiến trúc nổi tiếng nhất của người Chăm ở Việt Nam.
Mục lục
Di sản văn hoá Thế giới Mỹ Sơn.https://petrotimes.vn/

Khu di tích mỹ sơn được xây dựng từ cuối thế kỷ iv đến thế kỷ xiii. ngày 29/4/1979 bộ văn hóa - thông tin đã ra quyết định số 54vh/qđ công nhận mỹ sơn là di tích kiến trúc nghệ thuật và được ủy ban di sản thế giới của unesco chính thức công nhận là di sản văn hoá thế giới vào ngày 1/12/1999.

Năm 1898, một người Pháp tên là M.C Paris đã phát hiện khu đền tháp Mỹ Sơn nằm kín đáo trong một thung lũng hẹp, giữa những khu rừng rậm rạp. Sau đó không lâu, những nhà khoa học của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp đã đến nghiên cứu các bia ký và công trình kiến trúc, điêu khắc ở Mỹ Sơn.

Cũng chính họ đã vén lên bức màn bí mật về Mỹ Sơn và cho thấy đây là khu di tích tôn giáo kỳ vĩ nhất, đặc trưng nhất của người Chămpa, xây dựng liên tục trong suốt hơn 1000 năm.

Được khởi công từ thế kỷ IV bởi vị vua Bhadravarman (trị vì từ năm 349 đến năm 361) và kết thúc vào cuối thế kỷ thứ XIII, đầu thế kỷ XIV dưới triều vua Jaya Simhavarman III (Chế Mân), Mỹ Sơn là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chămpa.

Hầu hết các công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn đều chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo. Tại đây, các đền tháp đều có hình chóp, biểu tượng cho sự vĩ đại và thanh khiết của đỉnh núi Meru thần thánh, nơi cư ngụ của các vị thần Hindu.

Các đền tháp phần lớn quay về hướng đông - phương mặt trời mọc, chỗ trú ngụ của thần linh; ngoại trừ một vài tháp quay về hướng tây hoặc cả hai hướng đông - tây, thể hiện tư tưởng hướng về thế giới bên kia của các vị vua sau khi chết được phong thần và để tỏ lòng hoài niệm tổ tiên.

Đền thờ tại Mỹ Sơn được các vương triều Chămpa xây dựng để thờ chính vị thần vua của mình. Những đền thờ chính ở Mỹ Sơn thờ một bộ Linga hoặc hình tượng của thần Siva - Đấng bảo hộ của các dòng vua Chămpa. Vị thần được tôn thờ ở Mỹ Sơn là Bhadravarman, là vị vua đã sáng lập dòng vua đầu tiên của vùng Amaravati vào thế kỷ IV kết hợp với tên thần Siva, trở thành tín ngưỡng chính thờ thần - vua và tổ tiên hoàng tộc.

Bị chiến tranh tàn phá, đến năm 1975, Mỹ Sơn chỉ còn lại 32 công trình, trong đó khoảng 20 công trình còn giữ được dáng vẻ ban đầu. Đáng tiếc công trình lớn nhất là tháp A1 cao 24m, có 6 tháp phụ chung quanh, tháp này được đánh giá là kiệt tác của kiến trúc Chămpa đã bị bom Mỹ đánh đổ vào cuối năm 1969.

Sau bao nhiêu năm thăng trầm, biến thiên của lịch sử, với sự kết hợp hài hòa với những môtíp chạm trổ tinh xảo mà chưa có công trình nghiên cứu nào xác định được chất kết dính, hình người, hình thù trên các mảng tường gạch ngoài tháp. Cùng vẻ đẹp huyền bí sinh động mang những nét đặc trưng, đặc biệt nhất của các phong cách nghệ thuật Chămpa.

Ngày nay Mỹ Sơn vẫn còn là một di tích có giá trị văn hoá, nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của nhân loại, nó kết tinh của trí tuệ, tài hoa của nhiều thế hệ.

Kim Anh (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/di-san-van-hoa-the-gioi-my-son-dau-tich-cua-nen-van-minh-da-mat-662234.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY