MangYTe

Bệnh di truyền hôm nay

Dị tật thiếu ngón có di truyền không, Mangyte?

Hai bàn tay bố em chỉ có 4 ngón. Mangyte cho em hỏi, con em sau này có bị giống bố em không?
Mục lục
Chào Mangyte, Gia đình em từ trước tới giờ có duy nhất bố em là hai bàn tay chỉ có 4 ngón. Bố mẹ em có 4 người con, tất cả đều không bị như bố. Vậy Mangyte cho em hỏi, con em sau này có bị giống bố em không ạ? Nếu có thì em cần làm gì để con không bị dị tật? Em cảm ơn các BS rất nhiều!

(Vân Trang - Bắc Giang) Bạn Trang thân mến,

Bố của bạn mắc dị tật gọi là dị tật thiếu ngón. Đây là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp của bàn tay làm cho bàn tay thiếu hoặc không có các ngón ở giữa.

dị tật thiếu ngón hiếm gặp, xảy ra khoảng 1/90000 ca sinh. Đây là một bệnh di truyền có liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể số 7.

Không có cách để phòng ngừa đột biến nhiễm sắc thể, bệnh di truyền từ cha mẹ. Những người mắc dị tật này hoặc có con cũng mắc dị tật này có nguy cơ cao sinh ra trẻ mắc dị tật thiếu ngón.

Hiện nay, siêu âm tiền sản sớm ở đầu thai kỳ có thể phát hiện dị tật thiếu ngón ở thai nhi. Do bệnh hiếm gặp và có thể phát hiện sớm qua siêu âm tiền sản nên bạn không phải lo lắng, chỉ cần theo dõi và khám siêu âm định kỳ sớm khi mang thai là nhận biết được con bạn có mắc bệnh hay không. Thân chào bạn!

BS Nguyễn Vỹ

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY