MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Dị ứng, chọn thuốc gì?

Dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện ngay trong vài giây
Mục lục
dị ứng">dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên. Các triệu chứng dị ứng">dị ứng có thể xuất hiện ngay trong vài giây nhưng cũng có thể muộn hơn sau vài ngày hoặc vài tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên.

dị ứng">dị ứng thường gặp

Hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người diễn ra rất phức tạp nên cũng có nhiều nguy cơ xảy ra các sai sót và dị ứng">dị ứng là một trong những sai sót đó. Hiện tượng dị ứng là một dạng phản ứng có hại của hệ thống miễn dịch đối với các tác nhân từ môi trường sống mà bình thường vốn ít nguy hại.

Các loại phản ứng viêm dị ứng và dẫn tới các bệnh lý liên quan đến dị ứng thường gặp là hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc dị ứng, mày đay, sốc phản vệ chàm… Biểu hiện và mức độ của các triệu chứng dị ứng ở mỗi cá thể tùy thuộc vào loại bệnh bị mắc, mức độ mẫn cảm của cơ thể cũng như số lượng và cách tiếp xúc của dị nguyên gây bệnh.

Để điều trị các bệnh dị ứng nói chung thì cơ bản là phải tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh, sử dụng các thuốc chống dị ứng nhằm giảm triệu chứng và thuốc làm giảm mẫn cảm đặc hiệu.

dị ứng

Do phản ứng viêm dị ứng với sự giải phóng của các hoạt chất trung gian là cơ chế gây bệnh chủ yếu của hầu hết các bệnh dị ứng nên các thuốc chống dị ứng hiện nay đều được phát triển theo hướng tác dụng ức chế phản ứng viêm dị ứng hoặc kháng lại các hoạt chất trung gian, giúp giảm các triệu chứng dị ứng cấp tính. Trong những năm gần đây, đã có nhiều nhóm thuốc chống dị ứng mới ra đời theo xu hướng này, trong đó có các thuốc kháng histamin thế hệ mới, kháng leukotrien, kháng thromboxan, kháng các cytokin của tế bào T, ổn định màng tế bào mast và nhiều tác nhân kháng lại các tế bào và phân tử khác.

- Thuốc kháng histamin: Vai trò quan trọng của histamin và thụ thể histamin H1 trong các bệnh dị ứng đã được hiểu biết ngày càng đầy đủ. Các loại thuốc thế hệ mới cũng đã ra đời ngày càng nhiều với mục đích tăng cường hiệu quả và giảm thiểu khả năng tương tác thuốc cũng như các tác dụng có hại của thuốc. Các thuốc kháng H1 và thế hệ 2 như loratadin, cetirizin, fexofenadin, levocetirizin, deslorratadin… hiện được ưa sử dụng hơn so với các thuốc thế hệ cũ do thuốc thế hệ mới ít gây buồn ngủ và tác dụng nhanh, ít nguy cơ gây tương tác thuốc và ít tác dụng phụ hơn so với chế phẩm gốc.

- Các thuốc kháng Leukotrien: Leukotrien là một nhóm các hoạt chất trung gian có vai trò không nhỏ trong các phản ứng viêm dị ứng và có thể trực tiếp gây ra nhiều triệu chứng dị ứng như co thắt cơ trơn phế quản, tăng tiết dịch nhày, giãn mạch… Hiện nay, khá nhiều thuốc kháng leukotrien ra đời như montelukast, zafirlukast, zileuton hiệu quả và tính an toàn của các thuốc này đã được chứng minh trong điều trị các bệnh dị ứng như mày đay mạn tính, viêm mũi dị ứng, hen phế quản.

- Thuốc kháng IgE: Kháng thể IgE có vai trò hết sức quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của hen phế quản và nhiều bệnh lý dị ứng khác. Sự kết hợp của kháng thể này với kháng nguyên gây bệnh sẽ khởi động chuỗi phản ứng viêm dị ứng. Các thuốc kháng IgE tổng hợp như omalizumab có khả năng liên kết và bất hoạt các kháng thể IgE tự do gây giảm nồng độ kháng thể IgE tự do trong máu tới 90%. Nhiều nghiên cứu gần đây đã cho thấy omalizumab có hiệu quả tốt trong điều trị các trường hợp hen phế quản nặng, không đáp ứng với các thuốc điều trị khác.

- Các thuốc kháng thromboxan A2: Do có một số bằng chứng về vai trò của thromboxan A2 trong đợt cấp và quá trình phát triển của các bệnh dị ứng nên các nhà khoa học đã có ý tưởng sử dụng các chất kháng lại hoạt chất này trong điều trị các bệnh dị ứng. Hiện nay, các thuốc kháng thromboxan A2 như ozagrel, ramatroban và seratridust đã được chứng minh hiệu quả rõ rệt trong điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng.

- Thuốc kháng cytokin của tế bào lympho Th2: Các tế bào lympho Th2 đặc hiệu kháng nguyên được cho là có vai trò khởi phát các phản ứng dị ứng. Điều này đã đưa đến khả năng kiểm soát các bệnh dị ứng bằng cách sử dụng các thuốc ức chế các cytokin của tế bào Th2, suplatast là một trong những dẫn xuất đầu tiên của nhóm này. Thuốc đã được chứng minh là có khả năng ức chế sản xuất các kháng thể dị ứng IgE, ngăn ngừa sự xuất hiện các đợt dị ứng cấp tính ở chuột. Hiện nay, nghiên cứu sử dụng các thuốc này trên lâm sàng vẫn đang tiếp tục được tiến hành và có thể là một hướng đi nhiều hứa hẹn.

Nguồn: Internet
 • Thận trọng với thực phẩm có nguy cơ dị ứng ở trẻ

  Thận trọng với thực phẩm có nguy cơ dị ứng ở trẻ
  Tỉ lệ trẻ thường bị dị ứng thức ăn chỉ chiếm 6%. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý phát hiện phản ứng dị ứng ở con mình nếu trẻ mắc phải.
 • Cẩn trọng với cơn khò khè do dị ứng thực phẩm

  Cẩn trọng với cơn khò khè do dị ứng thực phẩm
  Thỉnh thoảng cháu có những cơn khò khè khi ăn tôm, cua. Cơ địa dị ứng có là nguyên nhân dẫn đến bệnh hen hay không và phải chữa trị thế nào?
 • Khổ vì dị ứng sau sinh

  Khổ vì dị ứng sau sinh
  Vừa sinh con được hơn 3 tháng, chưa đến ngày phải đi làm lại nhưng chị Ánh Tuyết đã lo ngại đến ngày phải xuất hiện trở lại, bởi lẽ tự dưng chị bị dị ứng.
 • Loại trừ bệnh dị ứng trong 7 ngày

  Loại trừ bệnh dị ứng trong 7 ngày
  Có nhiều người dị ứng cả với phấn hoa. Thay vì phải uống thuốc, bạn hãy thử những biện pháp tự nhiên để ngăn chặn dị ứng xem sao nhé.
 • Kiểm soát chứng dị ứng

  Kiểm soát chứng dị ứng
  Những tác nhân gây ô nhiễm không khí như chất a-mi-ăng và khói xe cùng với bụi bẩn, phấn hoa và nấm mốc đã khiến mùa xuân trở thành mùa gây dị ứng mạnh nhất trong năm.
 • Bí quyết ngăn ngừa dị ứng mùa xuân

  Bí quyết ngăn ngừa dị ứng mùa xuân
  Rất nhiều người tỏ ra khó chịu với mùa xuân bởi họ luôn bị đe doạ bởi các tác nhân gây dị ứng.
 • Ngăn ngừa dị ứng mùa xuân, cách gì?

  Ngăn ngừa dị ứng mùa xuân, cách gì?
  Nguyên tắc đầu tiên để phòng chống dị ứng là phải tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng. Vì vậy, khi nghi ngờ bị dị ứng bạn cần dừng ngay việc tiếp xúc hay hít thở chất đó.
 • Viêm da dị ứng, chữa thế nào?

  Viêm da dị ứng, chữa thế nào?
  Viêm da dị ứng là bệnh viêm da mạn tính khó chẩn đoán và khó điều trị. Biểu hiện là dị ứng ở da do sự đáp ứng quá mức đối với các kháng nguyên trong môi trường.
 • Sự thật ít biết về dị ứng

  Sự thật ít biết về dị ứng
  Trẻ béo phì thường có nguy cơ bị dị ứng, con đầu lòng cũng dễ mắc bệnh này hơn con thứ, dị ứng có thể tự biến mất.
 • Ngừa dị ứng do mưa lạnh

  Ngừa dị ứng do mưa lạnh
  Hàng năm, cứ vào những ngày trời có mưa rét là tôi thường bị nổi mẩn đỏ rất ngứa, có khi còn kèm theo đau bụng và đi ngoài.
1  ... Tiếp »