MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dịch COVID-19: Thái Lan mở lại 3 trạm kiểm soát biên giới với Lào

Việc mở cửa trở lại 3 trạm kiểm soát với Lào sẽ chỉ áp dụng cho vận chuyển hàng hóa và sản phẩm. Các biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt sẽ được áp dụng tại các trạm này.
Mục lục

Dich COVID-19: Thai Lan mo lai 3 tram kiem soat bien gioi voi Lao hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trước khi vào một đền thờ Hồi giáo ở Narathiwat, Thái Lan, ngày 29/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

ngày 3/3, nội các thái lan đã thông qua việc mở lại 3 nối thái lan với lào vốn bị đóng cửa để hạn chế sự lây lan của

Theo phóng viên ttxvn tại bangkok, phó phát ngôn viên chính phủ thái lan ratchada thanadirek cho biết 3 được mở cửa trở lại là trạm kiểm soát pak saeng ở tỉnh ubon ratchathani, trạm kiểm soát chiang khan ở tỉnh loei và trạm kiểm soát hai soke ở tỉnh nong khai.

Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại sẽ chỉ áp dụng cho vận chuyển hàng hóa và sản phẩm. Các biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt sẽ được áp dụng tại các trạm kiểm soát.

Bà ratchada cho biết nội các đưa ra quyết định trên sau khi ủy ban tham vấn chung về thương mại khu vực công và tư đề xuất việc mở cửa trở lại để thương mại xuyên biên giới giữa hai nước láng giềng có thể hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu. 

lào hiện là đối tác thương mại qua biên giới lớn thứ hai của sau malaysia. theo bộ thương mại thái lan, thương mại qua biên giới của nước này với lào trong năm 2020 đạt 190 tỷ baht (6,27 tỷ usd), giảm 3,85% so với năm trước.

[Thái Lan xem xét áp dụng hộ chiếu vắcxin để thúc đẩy du lịch]

Năm ngoái, tổng thương mại biên giới của thái lan giảm 1,7% so với năm 2019, chủ yếu là do đại dịch covid-19 và việc đóng cửa các để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh cũng như việc đồng baht mạnh lên.

Bộ thương mại dự báo thương mại xuyên biên giới của nước này sẽ phục hồi với mức tăng trưởng từ 3-6% trong năm nay, nhờ vào việc phân phối vắcxin ngừa covid-19 và sự phục hồi kinh tế toàn cầu. 

Theo vụ trưởng vụ ngoại thương thuộc bộ thương mại keerati rushchano, thương mại biên giới, kể cả thương mại quá cảnh, của có khả năng tạo ra 1.360-1.400 tỷ baht (44,6-45,9 tỷ usd) trong năm 2021 so với con số 1.310 tỷ baht của năm 2020./.

Trần Long-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-thai-lan-mo-lai-3-tram-kiem-soat-bien-gioi-voi-lao/697694.vnp)
1  ... Tiếp »