Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dịch COVID-19: WHO xây dựng cơ chế bảo hiểm rủi ro do vắcxin

Mục đích của việc thành lập quỹ bồi thường rủi ro do tiêm vắcxin COVID-19 nhằm tránh sự chậm trễ trong hoạt động tiêm chủng ở các nước thu nhập thấp do không có quy định rõ về trách nhiệm pháp lý.
Mục lục

Dich COVID-19: WHO xay dung co che bao hiem rui ro do vacxin hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Porto Alegre, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chương trình (who) và liên minh vắcxin toàn cầu gavi cùng chịu trách nhiệm - đang thiết lập một covid-19 ở các nước nghèo.

Mục đích của việc thành lập quỹ này nhằm tránh tình trạng chậm trễ trong hoạt động tiêm chủng ở các nước thu nhập thấp do không có quy định rõ ràng về trách nhiệm pháp lý.

Chương trình này có thể hỗ trợ trang trải hóa đơn cho 92 nước có thu nhập thấp, chủ yếu ở châu phi và đông nam á. theo đó, chính phủ các nước này sẽ chỉ phải chi trả rất ít hoặc không phải chi trả cho các yêu cầu bồi thường từ những bệnh nhân nếu phát sinh sau khi sử dụng vắcxin do covax phân phối.

Theo bồi thường, các nước sử dụng vaccine do covax phân phối sẽ chi trả cho các nhà sản xuất vắcxin ít nhất cho đến tháng 7/2022. nếu phát sinh rủi ro, các nạn nhân sẽ được bồi thường qua này của cov, thay vì các hãng bảo hiểm.

[COVID-19: Sanofi và GlaxoSmithKline tham gia dự án COVAX]

Covax cho biết các nhà sản xuất không sẵn lòng cung cấp để phân phối ở những nước không bảo đảm trách nhiệm pháp lý cho họ.

COVAX cho biết thêm nguồn quỹ bồi thường này một phần từ nguồn thuế vaccine phân phối cho các nước nghèo và một số nguồn khác như đóng góp từ các nhà sản xuất vaccine. Tuy nhiên, hiện chưa rõ bên nào sẽ nộp khoản thuế này.

Theo tài liệu của covax công bố ngày 29/10, covax đặt mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vắcxin ngừa trên toàn thế giới cho đến cuối năm 2021.

Mặc dù hiếm có trường hợp vắcxin gây phản ứng phụ sau khi đã được các cơ quan chức năng cấp phép lưu hành, song thế giới quan ngại tính hiệu quả và an toàn của vắcxin do thời gian cấp tốc mà các công ty dược phẩm trên thế giới đang thúc đẩy việc phát triển và thử nghiệm vaccine ngừa bệnh này.

Theo who, hiện có gần 200 loại vắcxin ngừa tiềm năng đang được phát triển và thử nghiệm, trong đó có nhiều loại đang ở giai đoạn cuối thử nghiệm. who cho rằng sớm nhất vào tháng 12 có thể có vắcxin ngừa covid-19./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-who-xay-dung-co-che-bao-hiem-rui-ro-do-vacxin/674392.vnp)
1  ... Tiếp »