MangYTe

Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Dịch viêm màng não và viêm não Nhật Bản không còn xuất hiện theo mùa

Dịch bệnh viêm màng não do não mô cầu và viêm não Nhật Bản thường lưu hành vào mùa hè, nhưng trong những năm gần đây, hai dịch bệnh này không còn theo mùa mà xuất hiện rải rác quanh năm.
Mục lục

Thông tin trên được pgs.ts.bs cao hữu nghĩa, giảng viên trung tâm đào tạo, viện pasteur tp hồ chí minh đưa ra tại buổi tọa đàm về bệnh viêm não nhật bản và viêm màng não do não mô cầu, do hội y học dự phòng việt nam phối hợp với công ty sanofi việt nam tổ chức vào ngày 15/4.

Chú thích ảnh

Theo pgs.ts.bs cao hữu nghĩa, viêm não nhật bản và viêm màng não do não mô cầu đều là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với những triệu chứng ban đầu thường gây nhầm lẫn với các bệnh cúm thông thường nên khó được phát hiện sớm. bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và gây ra tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.

“biến đổi về thời tiết, sự thay đổi về mật độ dân cư, điều kiện sống… nên bệnh viêm màng não do não mô cầu và viêm não nhật bản không còn theo mùa như trước đây là vào mùa hè, mùa hoa vải mà xuất hiện rải rác quanh năm”, pgs.ts.bs cao hữu nghĩa chia sẻ thêm.

Ts.bs đỗ thiện hải, trưởng khoa nội (truyền nhiễm), trung tâm y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, bệnh viện nhi trung ương cho biết, ngoài nguy cơ tử vong, các di chứng để lại của hai căn bệnh trên cũng là vấn đề cần được quan tâm. chính vì vậy, hai loại dịch bệnh trên là nỗi “ám ảnh” của người dân và nhân viên y tế.

Theo đó, viêm màng não do não mô cầu diễn tiến nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao từ 8-15%, thậm chí có thể lên đến 50% nếu không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi đã được điều trị, có đến 2/10 bệnh nhân sống sót xuất hiện các di chứng như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt, đoạn chi.

Còn đối với viêm não Nhật Bản, ước tính có đến 30% số người mắc bệnh sẽ tử vong sau khi nhập viện, 50% người còn sống phải chịu những di chứng nặng nề về thần kinh và vận động. Các di chứng có thể gặp là liệt một phần cơ thể, giảm khả năng nhận thức và học tập hoặc thường bị những cơn co giật, động kinh bất thường. Những di chứng thần kinh này là một thiệt thòi lớn cho những trẻ em không may mắc phải viêm não Nhật Bản.

“hiện viêm não nhật bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị chỉ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng, hỗ trợ bệnh nhân vượt qua tình trạng nhiễm trùng và vật lý trị liệu khi có di chứng với chi phí rất tốn kém. gánh nặng do viêm não nhật bản khó có thể đo bằng kinh tế, nó còn là sự căng thẳng tâm lý tột cùng cho phụ huynh, nhất là người mẹ có con mắc bệnh”, bác sĩ đỗ thiện hải nhấn mạnh.

Theo các bác sĩ, viêm não nhật bản có nguyên nhân từ muỗi đốt trâu, bò, lợn… rồi truyền cho người, những người từng mắc viêm não nhật bản vẫn có thể tái nhiễm. còn viêm màng não do não mô cầu lại có thể lây từ người sang người qua đường hô hấp và đối tượng dễ mắc nhất là trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo và thanh thiếu niên.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa căn hai loại dịch bệnh trên. được biết, hiện vaccine phòng viêm não nhật bản là 1 trong 10 loại vaccine bắt buộc tiêm cho trẻ theo khuyến cáo từ bộ y tế.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/dich-viem-mang-nao-va-viem-nao-nhat-ban-khong-con-xuat-hien-theo-mua-20210415195001661.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY