MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Điểm danh 4 loại vaccine COVID-19 của Cuba

Cuba đang ở giai đoạn đạt đột phá trong điều chế vaccine phòng COVID-19. Quốc đảo Caribe đang chứng tỏ năng lực y học đáng ngưỡng mộ.
Mục lục

'Điểm danh' 4 loại vaccine COVID-19 của Cuba - Ảnh 1.

Cuba đặt kỳ vọng sản xuất 100 triệu liều vaccine covid-19 trong năm 2021. ảnh: afp

Kênh cnn (mỹ) đưa tin rằng kể từ tháng 3, cuba sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn 3 và giai đoạn cuối cùng hai loại vaccine covid-19 nước này tự sản xuất.

Trong khi các quốc gia đang phát triển khác phải cạnh tranh nguồn vaccine covid-19 có giới hạn với những nước giàu thì cuba đặt mọi kỳ vọng và việc tự phát triển vaccine.

Cuba đang phát triển 4 loại vaccine COVID-19. Hai loại có tên Soberana 01, Soberana 02. Trong tiếng Tây Ban Nha, Soberana có nghĩa là “chủ quyền”. Hai vaccine còn lại là Abdala (tên bài thơ do nhà cách mạng Cuba Jose Marti viết) và Mambisa - đề cập đến những du kích người Cuba đã đấu tranh giành độc lập cho quốc đảo này.

Các nhà khoa học Cuba dự định khởi động thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine Soberana 02 và Abdala trong tháng này.

Trong năm 2020, Cuba về cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, nhưng vào tháng 12/2020, việc mở cửa trở lại đón du khách quốc tế khiến các trường hợp mắc COVID-19 mới tăng lên. Tháng 2 vừa qua được coi là "tháng chết chóc" nhất đối với Cuba khi có 108 người tử vong và 7.642 ca mắc mới.

Các nhà khoa học cuba nhấn mạnh kỳ vọng rằng vaccine covid-19 sẽ “thay đổi bức tranh toàn cảnh”, không chỉ về covid-19 mà cả nền kinh tế đã chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh.

Nhà nghiên cứu Dagmar Garcia Rivera tại Viện Vaccine Finlay cho biết: “Mục đích chính của việc thử nghiệm lâm sàng là kiểm chứng hiệu quả các vaccine chúng tôi phát triển. Sau đó, chúng tôi có thể có điều kiện để khởi động tiêm vaccine diện rộng tại Cuba và nhiều quốc gia khác trên thế giới”.

Đối với vaccine Soberana 02 đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba, kể từ tháng 3 này, các bác sĩ Cuba sẽ tiêm vaccine cho 44.000 tình nguyện viên. Các nhà nghiên cứu Cuba chia sẻ với CNN rằng họ đã sản xuất hơn 300.000 liều vaccine và sẽ đẩy mạnh công suất với kỳ vọng rằng các thử nghiệm sẽ cho thấy Soberana 02 an toàn và hiệu quả.

'Điểm danh' 4 loại vaccine COVID-19 của Cuba - Ảnh 2.

Một kỹ thuật viên bên lọ vaccine tại Viện vaccine Finlay. Ảnh: AFP

Ông Rafael Hernandez (73 tuổi), người tham gia vào thử nghiệm giai đoạn 2 vaccine Soberana 02 cho biết các tác dụng phụ khá nhẹ, chỉ là hơi đau, tăng nhiệt độ, hơi cứng ở phần cánh tay được tiêm vaccine.

Mexico đang đàm phán với Cuba để khởi động thử nghiệm Soberana 02. Trong khi đó, Iran đã thử nghiệm diện rộng vaccine do Cuba sản xuất này. Suriname và Ghana đều thể hiện quan tâm tới việc mua vaccine của Cuba.

Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định cụ thể mức hiệu quả của Soberana 02 cho đến khi họ hoàn thiện giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang xem xét liệu có cần tiêm 3 liều Soberana 02 để hoàn thiện hiệu quả hay không.

Bác sĩ Tania Crombet Ramos, giám đốc Trung tâm Miễn dịch tại Havana nêu rõ: “Chúng tôi cần vaccine để tiêm cho 11 triệu người dân Cuba. Nếu số liều cần tiêm là 2-3 liều thì Cuba cần 30 triệu liều vaccine”.

Các quan chức y tế Cuba cho biết họ kỳ vọng có thể tiêm vaccine cho toàn bộ người dân vào cuối năm 2020. Bên cạnh đó, họ dự kiến có thể bán hoặc ủng hộ vaccine ra nước ngoài hoặc mở chương trình “du lịch vaccine” để hỗ trợ phục hồi ngành kinh tế không khói này.

Chuyên gia y tế người Peru làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Havana – bác sĩ Jose Moya nhận xét rằng các nhà nghiên cứu Cuba đã tuân thủ các quy định quốc tế và cập nhật về tiến trình phát triển, điều chế vaccine COVID-19.

Ông Moya cũng nhấn mạnh: “Thực tế rằng Cuba có 4 loại vaccine phòng COVID-19 cho thấy đây là tin tốt lành không chỉ cho quốc gia này mà còn cả khu vực Caribbean và Mỹ Latinh”.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/diem-danh-4-loai-vaccine-covid-19-cua-cuba-20210304182047752.chn)
Từ khóa: vaccine COVID-19

Chủ đề liên quan:

vaccine COVID-19
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY