Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Điểm danh một số thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư

Khoai lang, cần tây, tỏi, hành, rau cải bó xôi... đều là những loại rau củ vừa rẻ vừa mang lại hiệu quả bất ngờ trong phòng chống bệnh ung thư.
Mục lục

Không chỉ cung cấp một lượng lớn chất xơ, các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. trong một số loại rau củ còn có các chất có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả. hơn thế, đây còn đều là những loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn gia đình với giá thành cực rẻ.

Tỏi

Trong tỏi, đặc biệt là tỏi cô đơn (tỏi 1 nhánh) rất giàu allicin là chất giúp ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả, đặc biệt là ung thư đường ruột vì chúng giúp ức chế quá trình chuyển hóa nitrat thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản nitrosamine hình thành và làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày. đồng thời nó còn chứa germanium và selen là những chất có tác dụng chống đột biến tế bào, ngăn ngừa hình thành các gốc tự do từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Không chỉ vậy, tỏi còn giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng và giảm kích thước của cáckhối u cho người đang điều trị bệnh ung thư. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỏi có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, dạ dày, thực quản, vú, bàng quang, gan, tuyến tiền liệt...

Ảnh: Internet

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa một lượng lớn glycolipid và các hoạt chất giúp ức chế, đẩy lùi sự phát triển của tế bào ung thư tới hơn 90%. theo các nghiên cứu, tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoai lang sống là hơn 94% và khoai lang chín là hơn 98%. đặc biệt với khoai lang tím, nó còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Nghiên cứu về khả năng tuyệt vời này của khoai lang tím, các nhà khoa học đã lấy chiết xuất của khoai lang tím đã được nướng chín kết hợp với tế bào ung thư và phát hiện ra chúng giúp ức chế sự phát triển của các tế bào này. thí nghiệm trên chuột bị ung thư cũng cho những kết quả khá khả quan và từ đó giúp họ đưa ra kết luận, khoai lang tím giúp ngăn ngừa ung thư cấp độ 1-2 rất hiệu quả, lại không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ngoài ra, khoai lang còn giúp phục hồi hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, ruột kết...

Hành tây

Hành tây có thành phần dinh dưỡng tương tự như tỏi, chúng cũng chứa một lượng lớn allicin có tác dụng trong phòng ngừa ung thư và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. các chất quercetin và kaempferol trong hành tây có côngdụng ngăn ngừa sự hình thành mạch máu cho các tế bào ung thư, đồng thời hỗ trợ tốt cho việc phòng ngừa và điều trị ung thư dạ dày, ung thư vú và một số loại ung thư khác.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Rau muống

Loại rau rẻ và quá quen thuộc với bữa cơm người việt này lại chứa tới 13 chất chống oxy hóa khác nhau giúp ngăn ngừa ung thư đấy. các chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. rau muống giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, trực tràng, da và vú...

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ngoài ra, các protein, muối vô cơ và chất béo... trong rau muống còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên rất tốt cho hoạt động của gan. vì thế những người bị bệnh gan nên thường xuyên ăn rau muống hàng ngày để phục hồi và tăng khả năng hoạt động của gan.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Cà rốt

Cà rốt luôn nằm trong danh sách những loại rau củ bổ dưỡng phù hợp cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là những người cần bổ xung dinh dưỡng, người mới ốm dậy. thế nhưng đừng bỏ qua một tác dụng tốt như ngăn ngừa các bệnh ung thư của cà rốt. trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn beta-carotene, là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp cản trở sự hình thành và loại bỏ những tế bào đột biến trong cơ thể.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ngoài ra, các chất poly axetylen, fancarinol có trong cà rốt cũng được chứng minh rằng giúp chống lại bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các tế bào tiền ung thư trong các khối u, ngăn ngừa sự hình thành và ức chế sự tăng trưởngcủa tế bào ung thư. cà rốt đặc biệt hiệu quả trong ngừa ung thư vú, phổi, ruột kết.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Cải bó xôi

Không chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và người đang trong giai đoạn ăn kiêng, các hoạt chất carotenoid trong cải bó xôi hoạt động như các chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ớt

Trong ớt chứa nhiều capsaicin, hợp chất có tác dụng giảm viêm, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa sự hình thành của các khối u trong ruột. đồng thời, nó còn tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới rất hiệu quả.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Hẹ

Trong hẹ có một lượng lớn các chất bảo vệ tế bào, chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, giảm nhẹ hoặc tránh gây tổn thương chức năng của màng tế bào và gene từ đó bảo vệ các tế bào luôn khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của các chất độc hại gây ung thư.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Cần tây

Cần tây là loại rau gia vị yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong các món xào hoặc nước ép. chúng có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hoạt động nhu động của ruột, ức chế các tế bào ung thư hình thành do sự phát triển của vi khuẩn ruột và giảm sự tiếp xúc giữa các chất gây ung thư với niêm mạcđại tràng, ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Củ nghệ

Các nghiên cứu sớm chỉ ra rằng, các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ trong nghệ đặc biệt là curcumin có khả năng ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư, di căn ở một số loại bệnh ung thư như: ung thư tử cung, vú, thận, bàng quang, buồng trứng, bạch cầu, gan, tụy, ruột kết và phổi...

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/dinh-duong-mon-ngon/diem-danh-mot-so-thuc-pham-co-tac-dung-phong-chong-ung-thu-820749.vov

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/diem-danh-mot-so-thuc-pham-co-tac-dung-phong-chong-ung-thu/20210121080552731)
  • Tầm soát ung thư đại trực tràng

    Tầm soát ung thư đại trực tràng
    Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
  • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

    Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
    Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
  • Nẹp đầu gối Tác dụng như thế nào

    Nẹp đầu gối Tác dụng như thế nào
    Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
  • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

    Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
    Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
  • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
    Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

    Táo bón ở trẻ em ung thư
    Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

    Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
    Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

    Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
    Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY