MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Điểm tin Covid-19 sáng 10/2: Bắc Giang có 1 ca mới, Bình Dương dỡ bỏ phong tỏa ở TP.Thủ Dầu Một

(MangYTe) – Sáng nay, cả nước chỉ ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng tại Bắc Giang; các điểm nóng TP. HCM, Hải Dương, Quảng Ninh không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Trong khi đó, sau 9 ngày phong toả, tỉnh Bình Dương đã quyết định dỡ bỏ phong tỏa các khu vực trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một.
Mục lục

Thêm 1 ca nhiễm mới trong cộng đồng

Bản tin 6h ngày10/2 của ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 cho biết chỉ có 1 ca mắc covid-19 trong cộng đồng ghi nhận tại bắc giang, nâng tổng số ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 483 ca.

Ca bệnh mới ghi nhận tại bắc giang là bn2070, nam, 22 tuổi, địa chỉ tại huyện lục nam, tỉnh bắc giang. bệnh nhân là chồng và có tiếp xúc với bn1820, đã được cách ly tập trung từ ngày 1/2/2021.

Kết quả xét nghiệm lần 4 ngày 9/2/2021 dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Sáng 10/2, cả nước chỉ ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19.

Sáng 10/2, cả nước chỉ ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19.

Đến nay, cả nước có 99.854 trường hợp phải cách ly theo dõi sức khỏe. đây là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân covid-19 và người nhập cảnh từ vùng dịch.

Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 809; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 20.826; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 78.219.

Đã có 12 tỉnh, thành phố có dịch, là: hải dương, quảng ninh, hà nội. tp. hcm, bắc giang, bắc ninh, hoà bình, điện biên, hà giang, gia lai, bình dương và hưng yên (tỉnh mới nhất có ca mắc covid-19 đã được bộ y tế công bố chiều ngày 9/2).

Trong đó, hải dương là địa phương có ca mắc nhiều nhất đến thời điểm hiện tại với 327 ca trong cộng đồng, tiếp đến là quảng ninh với 53 ca và tp. hcm đứng vị trí thứ 3 với 33 ca mắc.

Bình dương dỡ bỏ phong toả các khu vực thuộc tp.thủ dầu một

Thực hiện chỉ đạo của chủ tịch ubnd tỉnh bình dương, ubnd tp. thủ dầu một đã ban hành quyết định dỡ bỏ phong tỏa các khu vực phòng, chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, dỡ bỏ phong tỏa các khu vực phòng, chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tp. thủ dầu một kể từ 23h ngày 9/2/2021.

Cụ thể, khu phố 5 và một phần khu phố 6, phường Phú Hòa (khu vực xung quanh trường Đại học Thủ Dầu Một); khu phố 7 (khu nhà trọ Nguyễn Ngọc Nga) và một phần khu phố 3, phường Phú Hòa.

Lực lượng chức năng tháo dỡ hàng rào khu phong tỏa tại TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Lực lượng chức năng tháo dỡ hàng rào khu phong tỏa tại TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Quyết định này được ban hành trên cơ sở báo cáo đánh giá tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tỉnh của sở y tế bình dương, đặc biệt là phân tích, đánh giá các ca mắc covid-19 trong cộng đồng; chủ tịch ubnd tỉnh bình dương thống nhất ủy quyền tp.thủ dầu một ra quyết định dỡ bỏ phong tỏa khu vực phường phú hòa và khu vực đại học thủ dầu một; cam kết của người dân trong khu vực bị phong tỏa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo nhận định của sở y tế bình dương, sau khi phân tích các yếu tố dịch tễ học và giải trình tự gen của vi rút, viện pasteur tp. hcm khẳng định 3 bệnh nhân (bn1843, bn1886 và bn1887) đều là f1 của bn1801 và là một chùm ca bệnh liên quan dịch tễ với nhau, nguy cơ cho cộng đồng không quá nghiêm trọng.

Đối với BN1801, ít tiếp xúc với người xung quanh nên số lượng F1 không nhiều và F1 được đưa vào cách ly tập trung, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng không cao.

Đối với BN1843 là sinh viên Đại học Thủ Dầu Một có lịch trình di chuyển phức tạp, đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người nên khó truy vết F1 (489 người), tuy nhiên qua rà soát, xác minh và đưa vào cách ly tập trung tất cả những đối tượng liên quan, kết quả xét nghiệm đều âm tính, đặc biệt là 2 người bạn ở cùng phòng với BN1843 cũng âm tính. Nguy cơ lây lan ra cộng đồng là thấp.

Các ca bệnh 1886, 1887 và 1957 là 3 mẹ con, truớc đó được đưa vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Như vậy trước khi đưa vào cách ly tập trung thì khả năng lây ra cho người khác là thấp.

Các bạn sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một vui mừng khi chính thức tháo dỡ phong tỏa. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Các bạn sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một vui mừng khi chính thức tháo dỡ phong tỏa. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Như vậy, tình hình ổ dịch tại phú giáo và tp. thủ dầu một tỉnh bình dương (sau 9 ngày) về cơ bản đã được khống chế. trong thời gian tới có thể sẽ xuất hiện ca dương tính mới nhưng đó là những ca đã được cách ly tập trung nghiêm ngặt, không có khả năng lây ra cộng đồng.

Ubnd tp. thủ dầu một yêu cầu người dân tại khu vực phong tỏa không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh và không có những hành động vui mừng thái quá ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tự theo dõi sức khỏe hàng ngày và khai báo y tế gần nhất nếu có vấn đề về sức khỏe như sốt, ho, khó thở; ghi nhật ký sinh hoạt hàng ngày như đi đâu, làm gì và tiếp xúc với những ai, nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả (khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5k trong phòng, chống dịch covid-19 theo hướng dẫn của bộ y tế; cài đặt ứng dụng bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện kịp thời nguy cơ tiếp xúc với người mắc covid-19 và khai báo y tế. các phường khác thuộc địa bàn tp. thủ dầu một, thực hiện nghiêm chỉ thị 15 của thủ tướng chính phủ.

Viên Hữu

Link bài gốc Lấy link

Viên Hữu

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/diem-tin-covid-19-sang-10-2-bac-giang-co-1-ca-moi-binh-duong-do-bo-phong-toa-o-tp-thu-dau-mot/20210210073014940)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY