MangYTe

Một số thủ tục, xét nghiệm trong lâm sàng hôm nay

Các thủ tục sinh thiết sử dụng để chẩn đoán ung thư, Chụp cắt lớp vi tinh (angiograms CT) mạch vành, Chụp cắt lớp vi tính (CT scan), Chụp CT scan mạch vành, Chụp động mạch vành

Điện não đồ (electroencephalogram, EEG)

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.
Mục lục

Định nghĩa

Electroencephalogram não đồ (EEG) là một thủ tục không đau, sử dụng đĩa kim loại nhỏ phẳng (điện cực) gắn liền với da đầu để phát hiện hoạt động điện trong não. Các tế bào não giao tiếp thông qua các xung điện và hoạt động tất cả các thời gian, ngay cả khi đang ngủ. Hoạt động này cho thấy các đường lượn sóng trên một bản ghi điện não đồ.

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Tại sao nó được thực hiện

Điện não đồ có thể xác định những thay đổi trong hoạt động của não bộ có thể hữu ích trong việc chẩn đoán chứng rối loạn não, đặc biệt là động kinh.

Điện não đồ có thể hữu ích để xác nhận, loại trừ hoặc cung cấp thông tin giúp quản lý các rối loạn sau đây:

Bệnh động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Khối u não.

Chấn thương đầu.

Rối loạn chức năng não có thể có nhiều nguyên nhân (bệnh não).

Viêm não.

Đột quỵ.

Giấc ngủ rối loạn.

Bộ nhớ suy giảm.

Điện não đồ không thể đo lường trí thông minh hoặc phát hiện bệnh tâm thần. Nó có thể được sử dụng để xác nhận ch*t não ở một người nào đó trong tình trạng hôn mê liên tục.

Rủi ro

Điện não đồ an toàn và không đau. Đôi khi người bị động kinh có co giật cố ý kích hoạt trong thời gian thử nghiệm, nhưng chăm sóc y tế thích hợp được cung cấp nếu cần thiết.

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho EEG:

Rửa sạch tóc vào đêm trước ngày thử nghiệm, nhưng không sử dụng bất kỳ kem tóc, Thu*c xịt hoặc gel tạo kiểu tóc.

Tránh bất cứ điều gì có chứa caffeine sáu giờ trước khi thử nghiệm.

Dùng Thu*c thông thường, trừ khi có hướng dẫn khác.

Nếu đang phải ngủ trong thời gian thử nghiệm điện não đồ, bác sĩ có thể yêu cầu ngủ ít hơn hoặc thậm chí tránh ngủ hoàn toàn trong đêm trước khi đo điện não đồ. Nếu gặp khó khăn đi vào giấc ngủ cho kỳ khám này, có thể được cho Thu*c an thần để giúp thư giãn.

Những gì có thể mong đợi

Trong quá trình thử nghiệm

Sẽ cảm thấy khó chịu ít hoặc không có trong điện não đồ. Các điện cực không truyền bất kỳ cảm giác. Họ chỉ cần ghi lại các sóng não. Nếu cần phải ngủ trong quá trình đo điện não đồ, có thể cho Thu*c an thần trước để giúp thư giãn. Trong các kiểm tra:

Kỹ thuật đo lường đầu và đánh dấu da đầu với một loại bút chì, chỉ ra nơi để gắn các điện cực. Những điểm trên da đầu có thể cọ với một loại kem để cải thiện chất lượng của việc ghi chép.

Kỹ thuật gắn đĩa kim loại phẳng (điện cực) scalpusing một chất kết dính đặc biệt. Các điện cực được kết nối dây với một dụng cụ mà khuếch đại - làm cho lớn hơn các sóng não và hồ sơ chúng trên thiết bị máy tính. Một số người mặc một mũ đàn hồi lắp các điện cực, thay vì có chất kết dính áp đối với da đầu. Khi các điện cực được đưa ra, EEG thường mất từ ​​30 đến 60 phút.

Thư giãn ở một vị trí thoải mái với đôi mắt nhắm trong thời gian thử nghiệm. Tại thời điểm khác nhau, các kỹ thuật viên có thể yêu cầu mở và nhắm mắt lại, thực hiện một vài phép tính đơn giản, đọc một đoạn, nhìn vào một bức tranh, hít thở sâu (hyperventilate) cho một vài phút, hoặc nhìn vào một ánh sáng nhấp nháy.

Bác sĩ có thể muốn có một video EEG, có thể yêu cầu để được nhận vào bệnh viện. Trong thử nghiệm này, chuyển động cơ thể được chụp bởi một máy quay video trong khi EEG đồng thời ghi lại các sóng não trong thời gian một cơn co giật. Điều này có thể giúp bác sĩ xác định vị trí trong bộ não bắt đầu co giật.

Sau khi thử nghiệm

Sau khi thử nghiệm, kỹ thuật loại bỏ các điện cực và nắp. Nếu không có Thu*c an thần đã được đưa ra, cảm thấy không có tác dụng phụ sau khi làm thủ thuật, và có thể quay trở lại thói quen bình thường.

Nếu sử dụng Thu*c an thần, có thể mất khoảng một giờ để phần phục hồi từ Thu*c. Sẽ cần một ai đó để đưa về nhà bởi vì nó có thể mất đến một ngày cho các hiệu ứng của Thu*c an thần. Nghỉ ngơi và không lái xe cho phần còn lại của ngày.

Kết quả

Kỹ thuật viên tiến hành các kiểm tra. Các bác sĩ được đào tạo để phân tích điện não đồ giải thích, và kết quả được gửi đến các bác sĩ ra lệnh cho EEG.

Bác sĩ có thể sắp xếp một cuộc hẹn để thảo luận về kết quả của thử nghiệm. Nếu có thể, mang theo một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Có thể khó hấp thụ tất cả các thông tin cung cấp cho trong thời gian khám. Người đi cùng có thể nhớ một cái gì đó mà quên hoặc bị mất.

Ghi lại câu hỏi muốn hỏi bác sĩ. Đừng ngại đặt câu hỏi hoặc để nói chuyện khi không hiểu cái gì bác sĩ nói. Câu hỏi có thể muốn hỏi bao gồm:

Dựa trên kết quả, bước tiếp theo của tôi là gì?.

Những loại tiếp theo, nếu có, tôi nên mong đợi?.

Có bất kỳ yếu tố nào có thể đã ảnh hưởng đến kết quả của thử nghiệm này, và do đó có thể đã thay đổi kết quả?.

Tôi có cần phải lặp lại các kiểm tra tại một số điểm?

Nguồn: Internet.

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

điện não đồ electroencephalogram
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY