MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Điều dưỡng cấp cứu vụ cháy nhà: Ám ảnh khi nhìn thi thể nạn nhân

TP HCM-1h33 sáng 30/3, đang trong ca trực, điều dưỡng Kiều Thị Trúc Giang nhận được điện thoại báo có vụ cháy nhà tại phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức.
Mục lục

Chỉ 3 phút sau, chị cùng đồng nghiệp mang theo các dụng cụ y tế lên xe cấp cứu rời bệnh viện lê văn thịnh đến hiện trường. trong vòng 9 phút, xe cấp cứu đã tới nhà nạn nhân. căn nhà cháy rộng khoảng 60 m2 với ba bức tường xi măng, lợp tôn, cao khoảng 4 m, chỉ một cửa ra vào. đội cấp cứu nhận thông tin từ đội cứu hỏa là còn một số người kẹt trong nhà.

Điều dưỡng giang cùng chiến sĩ phòng cháy chữa cháy và công an tiếp cận các nạn nhân bằng cách đục tường. "trong nhà có hai phòng ngủ, đầy khói. ở phòng ngủ đầu tiên, tôi chỉ thấy một đốm đen, là thi thể em bé", điều dưỡng giang lặng một chút, kể.

Ở phòng ngủ thứ hai, chị nhìn thấy thi thể của một người lớn đã cháy đen và thi thể một em bé còn hình hài. Tiếp tục rọi đèn ra hành lang, chị nhìn thấy thêm một thi thể người lớn bị cháy. Đi ra phía sau, ngay vị trí phòng vệ sinh, chị phát hiện thêm một thi thể ở đó nữa.

6 người đã chết trong đám cháy, trong đó có hai em bé 7 tuổi và 2 tháng tuổi. chỉ một người sống sót, bỏng độ hai đang cấp cứu ở bệnh viện.

Điều dưỡng giang đã tham gia cấp cứu hiện trường ở nhiều vụ cháy, nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến thi thể nhiều trẻ em. "cứ tưởng chỉ có người lớn là nạn nhân, nhưng khi nhìn thấy nạn nhân là các em bé, tôi rất đau lòng", giang chia sẻ.

Tại thời điểm tiếp cận nạn nhân, đám cháy đã được dập lửa nhưng vẫn còn nhiều khói và nóng. Các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy tiếp tục xả nước, xử lý hiện trường trước khi đưa các thi thể đến Bệnh viện Bình An, quận 5.

Điều dưỡng Giang và các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy tiếp cận nạn nhân theo mé tường. Ảnh: Lê Cầm

Điều dưỡng giang và các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy tiếp cận nạn nhân theo mé tường này. ảnh: lê cầm.

Bác sĩ diêu hà lam, trưởng khoa cấp cứu bệnh viện lê văn thịnh, cho biết sau khi điều một xe cấp cứu đến hiện trường và phát hiện các nạn nhân đã tử vong, bệnh viện điều thêm một xe nữa, trung tâm pháp y tp hcm điều một xe. tổng cộng có 3 xe cứu thương chở thi thể nạn nhân về bệnh viện.

Người còn sống là ông Lục Chấn Tâm, 54 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Theo bác sĩ Sơn Hoàng Bảo, Khoa Ngoại Chấn thương, ông Tâm bị bỏng da khoảng 10% cơ thể (độ 2). Vết bỏng không tiếp xúc với môi trường đất cát nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sau này cũng như chức năng vận động. Dự kiến khoảng 3-5 ngày sẽ được xuất viện, hiện bác sĩ chủ yếu điều trị về tâm lý cho bệnh nhân.

"Bệnh nhân bị sang chấn tâm lý nặng, tinh thần bất ổn, lo sợ, khóc nhiều. Bác sĩ tâm lý đang hỗ trợ bệnh nhân", bác sĩ Bảo cho biết.

Nạn nhân duy nhất sống sót sau vụ cháy nhà đang được điều trị tâm lý và bỏng. Ảnh: Lê Cầm

Nạn nhân duy nhất sống sót sau vụ cháy nhà đang được điều trị tâm lý và bỏng, chiều 30/3. ảnh: lê cầm.

Lúc 1h12 ngày 30/3, lửa bùng lên từ căn nhà cấp bốn trên đường Nguyễn Thị Định, tổ 33, khu phố 3, Phường Cát Lái, TP Thủ Đức. Khi đó, ông Tâm đang ngủ ở ngoài, cùng nhiều người dân xung quanh hô hoán dập lửa nhưng bất thành, do căn nhà khóa kín cửa. Trong lúc nỗ lực chữa cháy, tìm cách cứu nhiều người thân đang mắc kẹt bên trong, ông Tâm bị bỏng.

50 cảnh sát cứu hỏa cùng 4 xe chữa cháy được điều đến hiện trường dập lửa. Khi phá cửa, họ phát hiện 6 người đã tử vong, gồm có vợ của ông Tâm, con trai, con gái, con dâu, hai cháu.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP HCM cho biết: "Các xe máy được chủ nhà bố trí ngay cửa, khi bén lửa đã chặn lối thoát của các nạn nhân".

Nguyên nhân vụ cháy đang được công an tiếp tục điều tra.

Lê Cầm

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/dieu-duong-cap-cuu-vu-chay-nha-am-anh-khi-nhin-thi-the-nan-nhan-4255500.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY