MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Điều gì có thể xảy ra với trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết? Cả 3 nguy cơ đều vô cùng nguy hiểm

Trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết có nguy cơ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Quan hệ huyết thống có tác động rất xấu đến dân số hoặc con cháu trong hôn nhân.
Mục lục

Hiểu về quan hệ cận huyết

Các loài động vật có vú, hầu hết các loài động vật khác và một số loài thực vật, đã tiến hóa để tránh giao phối cận huyết, hay còn gọi là loạn luân, dưới bất kỳ hình thức nào. Một số loài khác, chẳng hạn như anh đào đỏ, thậm chí đã tiến hóa sinh hóa phức tạp để đảm bảo rằng hoa của chúng không thể được thụ tinh bởi chính chúng hoặc bởi các cá thể tương tự về mặt di truyền khác.

Hầu hết các động vật sống theo bầy (như sư tử, linh trưởng và chó) loại bỏ con đực non khỏi đàn để tránh giao phối cận huyết với con cái. Ngay cả ruồi giấm cũng có cơ chế cảm nhận để tránh khả năng giao phối cận huyết trong đàn của chúng, do đó, ngay cả trong các quần thể khép kín, chúng vẫn giữ được sự đa dạng di truyền hơn so với giao phối ngẫu nhiên.

Hôn nhân giữa anh chị em và giữa cha mẹ và con cái (quan hệ cận huyết) bị cấm trong mọi nền văn hóa nhân loại – với một số rất ít ngoại lệ. Cái nhìn thoáng qua về ý tưởng quan hệ T*nh d*c với anh chị em ruột hoặc em ruột, cha mẹ hay con cái là một điều đáng sợ - gần như không thể tưởng tượng được - đối với hầu hết mọi người.

Điều gì có thể xảy ra với trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết? Cả 3 nguy cơ đều vô cùng nguy hiểm  - Ảnh 1.

Quan hệ trong phạm vi 3 đời được gọi là quan hệ cận huyết. Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Báo cáo từ Psychology Today, nhà tâm lý học Jonathan Haidt nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều chùn bước trước viễn cảnh quan hệ T*nh d*c giữa anh chị em, ngay cả trong những tình huống tưởng tượng không thể mang thai.

Tại sao các sinh vật tránh giao phối cận huyết, hay còn gọi là loạn luân? Vì nhìn chung, quan hệ huyết thống có tác động rất xấu đến dân số hoặc con cháu trong hôn nhân.

Những tác động tiêu cực có thể xảy ra ở trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết

Điều gì có thể xảy ra với trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết? Cả 3 nguy cơ đều vô cùng nguy hiểm  - Ảnh 2.

Trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết có tỉ lệ mắc bệnh tật khá cao.

Theo bác sĩ nguyễn cát phương vũ (bệnh viện nhi đồng thành phố), có 3 tác động tiêu cực và hậu quả xấu nguy cơ cao sẽ xuất hiện ở trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết như sau:

- Thứ nhất, con cái do giao phối cận huyết có khả năng rất cao sinh ra bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng

Thiếu sự biến đổi trong DNA có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, bao gồm tăng cơ hội mắc các bệnh di truyền hiếm gặp – bệnh bạch tạng, xơ nang, bệnh máu khó đông, v.v.

Các tác động khác của hôn nhân cận huyết bao gồm gia tăng vô sinh (ở cha mẹ và con cái), dị tật bẩm sinh như bất đối xứng trên khuôn mặt, sứt môi hoặc thấp còi khi trưởng thành, các vấn đề về tim, một số loại ung thư, nhẹ cân, tốc độ tăng trưởng chậm và T* vong ở trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu cho thấy 40% trẻ em cận huyết giữa các cá thể cấp một (gia đình hạt nhân) được sinh ra với các rối loạn lặn NST thường, dị tật thể chất bẩm sinh hoặc suy giảm trí tuệ trầm trọng.

- Thứ hai, con cái do giao phối cận huyết sẽ di truyền bệnh giống nhau

Đối với tội loạn luân, nguy cơ cả hai bạn đều mang gen khiếm khuyết là rất cao. Mỗi gia đình có khả năng có gen bệnh riêng (chẳng hạn như bệnh tiểu đường), và giao phối cận huyết là cơ hội để hai người mang gen khiếm khuyết truyền hai bản sao của gen khiếm khuyết cho con cái của họ. Cuối cùng, con cái của họ có thể phát triển bệnh.

- Thứ ba, thiếu sự biến đổi DNA, hệ thống cơ thể suy yếu

Khi bạn tham gia vào quan hệ cận huyết và có con từ mối quan hệ đó, con cái của bạn sẽ có một chuỗi dna bất biến. điều này có nghĩa là trẻ có quan hệ loạn luân có một số lượng nhỏ hoặc nhiều loại alen mhc (phức hợp tương thích mô chính). việc có giới hạn các alen mhc sẽ khiến cơ thể khó phát hiện ra nhiều loại vật chất lạ khác nhau, do đó cá thể sẽ nhanh chóng ốm hơn vì hệ thống miễn dịch của cơ thể không thể hoạt động tối ưu để chống lại các loại bệnh tật. trẻ sẽ dễ nhiễm bệnh và lâu hồi phục hơn trẻ khác.

Điều gì có thể xảy ra với trẻ em sinh ra từ quan hệ cận huyết? Cả 3 nguy cơ đều vô cùng nguy hiểm  - Ảnh 3.

https://afamily.vn/dieu-gi-co-the-xay-ra-voi-tre-em-sinh-ra-tu-quan-he-can-huyet-ca-3-nguy-co-deu-vo-cung-nguy-hiem-20220108110831431.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/dieu-gi-co-the-xay-ra-voi-tre-em-sinh-ra-tu-quan-he-can-huyet-ca-3-nguy-co-deu-vo-cung-nguy-hiem-20220108110831431.chn)

Tin cùng chuyên mục

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY