Khoa học hôm nay

Điều ít biết về dinh Bảo Đại và những người tình

Vua Bảo Đại có một tình yêu đặc biệt với Đà Lạt. Vị vua cuối cùng của Việt Nam đã hào phóng tặng dinh thự xa hoa ở xứ ngàn thông cho các “bóng hồng”.
Mục lục

Theo nhà nghiên cứu Lê Phỉ (ngụ TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), nhiều người thường nhầm lẫn Dinh I, Dinh II, Dinh III là của vua Bảo Đại. Thực ra, Dinh II là dinh của Toàn quyền Pháp Jean Decoux, còn được gọi là Dinh Toàn quyền hay Dinh thự Mùa hè.

Kiến trúc Pháp hiện đại

Nhà nghiên cứu Lê Phỉ cho rằng Dinh I của Bảo Đại được xây dựng trước năm 1940, từng là biệt thự của triệu phú người Pháp Robert Clément Bourgery. Sau đó, biệt thự được bán cho một người Pháp rồi cha vợ vua Bảo Đại là quận công Nguyễn Hữu Hào - một người giàu có tiếng ở Nam Kỳ bấy giờ - hỗ trợ tiền bạc mua cho vua vào năm 1949. Bảo Đại đặt tổng hành dinh tại đây để làm việc trong thời gian làm quốc trưởng (giai đoạn 1949-1954).

Biệt thự của thứ phi Lê Phi Ánh, nay là nhà hàng Phù Đổng

Khi xây dựng dinh, người ta phát hiện một đường hầm bí mật dài gần 4 km, nằm ngay sau lưng Dinh I thông ra tận Dinh II với nhiều nhánh rẽ vào các biệt thự 11, 16, 18, 26... Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, vua Bảo Đại chỉ thị giấu kín.

Dinh I Bảo Đại ngày nay

Dinh I Bảo Đại ngày nay

Mặt tiền của dinh là vườn hoa rộng, lối vào dài 150 m với 2 hàng tràm thẳng đẹp. Biệt thự có 2 tầng lầu, 1 tầng hầm lớn, cửa chính rất cao, uy nghi. Tòa biệt thự này được xây dựng, thiết kế cân xứng ở cửa vòm, gờ chỉ, trụ cột. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu, kiến trúc sư Trần Công Hòa, phía phải (từ ngoài nhìn vào) được mở rộng, phá vỡ thế cân xứng nên có thể gọi là lối tân cổ điển. Phía trước có 2 căn biệt thự nhỏ là nơi ở của đoàn phi công người Pháp lái máy bay riêng và cánh tài xế “công xa biệt điện” cho quốc trưởng.

Dinh III là biệt thự nghỉ hè của vua Bảo Đại, tầng dưới dùng làm nơi hội họp, tiếp khách, yến tiệc…; trên lầu là nơi nghỉ của vua, hoàng hậu và các hoàng tử, công chúa. Hiện nay, Dinh III còn giữ lại được nhiều nhất về kiến trúc, trang thiết bị nội thất và những kỷ vật của một thời vàng son. Về kiến trúc của Dinh III, kiến trúc sư Trần Công Hòa cho biết sau thế chiến thứ I, người Pháp đưa nhiều vật liệu đương đại để xây dựng Dinh III. Do đó, biệt thự này mang đậm kiến trúc hiện đại.

Vị vua đa tình

Theo các tài liệu, vua Bảo Đại từ năm 9 tuổi đã sang Pháp du học. Đến năm 1932, trên đường về nước, vua gặp bà Nguyễn Hữu Thị Lan. Gần 1 năm sau, vua gặp lại bà Lan khi lên nghỉ mát ở Đà Lạt. Cả hai bắt đầu tâm tình với nhau nhiều hơn.

Trong cuốn “Con rồng Việt Nam”, Bảo Đại viết: “Nàng có vẻ đẹp dịu dàng của người miền Nam pha một chút Tây phương. Do vậy mà tôi đã chọn từ kép Nam Phương để đặt danh hiệu cho nàng… Trước kia đức Thế Tổ Cao Hoàng đã được nhân dân miền Nam yểm trợ trong việc khôi phục giang sơn. Chính đó là sự ràng buộc tình cảm giữa Hoàng triều Huế với người dân miền Nam”.

Năm 1934, vua Bảo Đại làm đám cưới với Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan và tấn phong bà làm Nam Phương hoàng hậu. Đây là một quyết định phá lệ đối với vua triều Nguyễn bởi trước đó, vợ vua triều Nguyễn chỉ được gọi là hoàng phi, đến khi mất mới được truy phong hoàng hậu. Bà Lan lại là người Công giáo và mang quốc tịch Pháp.

Hoàng hậu Nam Phương có khu biệt thự riêng do cha mình là ông Nguyễn Hữu Hào xây tặng. Điểm du lịch nổi tiếng này nằm trên đường Hùng Vương giao với đường Khe Sanh (nay là Bảo tàng Lâm Đồng). Nhà nghiên cứu Lê Phỉ nhận định đây là 1 trong 4 biệt thự đỉnh cao tại Đà Lạt. Biệt thự không lớn, 2 tầng, xây khá đẹp, sử dụng ánh sáng tự nhiên bởi cửa sổ rộng; trước sau, trái phải đều là rừng thông.

Trong thời gian ở Đà Lạt, vị vua hào hoa này còn có những cuộc tình với bà Lý Lệ Hà (quê Thái Bình), bà Vicky (người Pháp), bà Clément (người Pháp), cuối đời là bà Monique Marie Eugene Baudot (người Pháp). Vị vua cuối cùng của Việt Nam có 5 hoàng tử và 7 hoàng nữ, tổng cộng 12 người con. Những người tình của Bảo Đại đều ít nhất một lần được ông đưa đến Đà Lạt.

Trong số các “bóng hồng”, vua yêu quý nhất là “thứ phi” Bùi Mộng Điệp (quê Bắc Ninh) - người sinh cho vua 3 người con. Bà Mộng Điệp từng có chồng con nhưng vẫn được vua mê say nhờ nét đẹp trời phú và khả năng giao tiếp khéo léo.

Bà Từ Cung (mẹ vua) cũng rất ưu ái bà Mộng Điệp, từng ban mão áo và cho phép được thắp nhang trước bàn thờ tổ tiên thay cho hoàng hậu Nam Phương (người Công giáo) để trở thành thứ phi của vua. Vua tặng cho bà một biệt thự nằm gần khuôn viên Dinh I. Những năm 1980-1990, nơi đây được biết đến là khu nhà tập thể số 14 Hùng Vương, sau đó bị phá bỏ để xây dựng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng.

Bảo Đại còn có một thứ phi khác là Lê Phi Ánh (phong làm Ánh phi năm 1935), có với vua 2 người con. Vua mua tặng bà một biệt thự sang trọng (nay là nhà hàng Phù Đổng, đường Quang Trung, TP Đà Lạt). Đây là biệt thự bằng đá với lối kiến trúc Tây Ban Nha duy nhất từ trước đến nay tại Đà Lạt.

Theo các tài liệu khác, một người tình nữa của Bảo Đại - bà Hoàng Tiểu Lan là người Trung Quốc lai Pháp. Bà sống với vua không hôn thú, có 1 con gái. Sau này, bà được vua đưa về Đà Lạt sống một thời gian tại một biệt thự riêng của Bảo Đại. Kiến trúc sư Trần Công Hòa và nhà nghiên cứu Lê Phỉ cho rằng vua Bảo Đại còn có biệt thự khác trên đường Lê Hồng Phong (trụ sở Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũ) có thể là nơi ở của bà Hoàng Tiểu Lan.

Theo Kỳ Nam/Người lao động

Link bài gốc Lấy link

https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/dinh-bao-dai-va-nhung-nguoi-tinh-20160125215449501.htm

Theo Kỳ Nam/Người lao động

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/dieu-it-biet-ve-dinh-bao-dai-va-nhung-nguoi-tinh/20201122083742437)
1  ... Tiếp » 

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời
Một người mẹ ở Thụy Điển đã nhốt con trai của mình trong căn hộ 28 năm, khiến nạn nhân bị suy dinh dưỡng và giao tiếp hạn chế.

3 thói quen TIÊU TIỀN giúp bạn sống dư dả: Nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc bạn làm gì với số tiền có được để hanh phúc hơn

3 thói quen TIÊU TIỀN giúp bạn sống dư dả: Nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc bạn làm gì với số tiền có được để hanh phúc hơn
Nếu bạn muốn hạnh phúc hơn, thay vì tập trung vào chi tiêu cho những giá trị vật chất, bạn hãy tập trung hơn vào việc chi tiền để mua những trải nghiệm cho bản thân.

Tình tiết mới trong vụ cậu bé vàng Maradona ngã đập đầu và bị bỏ mặc 3 ngày trước khi qua đời?

Nỗ lực luyện tập rồi lại về mo sau 18 tháng, tôi nhận ra tư duy khác biệt của những người luôn khỏe mạnh: Đó là bí quyết để sống khỏe suốt đời

Tìm thấy hàng nghìn bức tranh nghệ thuật trên đá cổ đại bí ẩn ở Amazon

Nàng Diana phương Đông và 2 lần thất bại hôn nhân nhưng vẫn được cả gia đình Hoàng gia đối xử đặc cách 1 cách kì lạ

Cảm ngộ của một người khởi nghiệp 10 năm: Quyết định bạn đi được bao xa là 3 điều

Xin nghỉ việc vì sếp ép đi tiếp khách, uống rượu bia quá nhiều, quyết định nữ nhân viên ngân hàng được CĐM ủng hộ nhiệt liệt

Sao Instagram chết khỏa thân sau cãi nhau với chồng

Bí mật không ngờ bên trong ngôi nhà mất 7 năm mới xây xong của Bill Gates

Những ý nghĩa ẩn giấu đằng sau 17 biểu tượng logo nổi tiếng toàn cầu

6 câu hỏi này giúp bạn biết mình có tố chất của một thiên tài hay không!

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người  nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng
Trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 là một chuyên gia Ấn Độ. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Cho biết, người dân không nên quá lo lắng, đây là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, không phải ca bệnh ngoài cộng đồng.

Lúc chồng cũ ném cho tôi 50 nghìn để đi xe ôm khi rời tòa thì sếp lái xe tới đón 2 mẹ con tôi

SaleUp - Giải pháp phần mềm trọn gói cho doanh nghiệp

Chồng đi công tác về thì đòi đưa vợ đến bệnh viện khám, nếu không anh nhất quyết ôm chăn gối ra ngủ riêng

Tôi chưa từng thấy người nào giỏi ăn vạ đến mức Chí Phèo cũng phải gọi bằng “cụ”

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Nhận lời cầu hôn dù không thể sinh con, tôi không ngờ mình cũng chỉ là con cờ trong tay chồng

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Chồng báo mất ví tiền, đang buồn rầu thì mấy ngày sau tôi nhận được một gói bưu phẩm có chứa chiếc ví và một tấm ảnh

Sáng ngủ dậy phát hiện tôi lén cho em gái ngủ nhờ một đêm, chồng nổi cơn thịnh nộ buộc tôi phải vơ quần áo bỏ đi

Có nên bỏ chồng chỉ vì bạn thân?

Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19

Gần 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em Đà Nẵng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19
GDTĐ - Gói hỗ trợ gần 1 tỷ đồng của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế cho Dự án Chung sức hành động vì cộng đồng nhằm ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid – 19 được triển khai tại 6 trường học tại Đà Nẵng.

Học bổng nghĩa tình đến với học sinh vùng lũ miền Trung

Học bổng nghĩa tình đến với học sinh vùng lũ miền Trung
Những suất học bổng của Báo Thanh Niên, Tập đoàn Novaland, Bệnh viện Âu Cơ đã đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn và chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn TP.Hội An (Quảng Nam).

Trao 2.200 phần quà tặng đồng bào miền trung

Hội Nhà báo TP Hà Nội hỗ trợ cải tạo điểm trường tại Lai Châu

Quảng Nam: Sau lũ, nhiều thầy cô mất chốn an cư…

Chung tay dựng lại những ngôi trường sau bão lũ miền Trung

Hơn ngàn áo khoác, túi đeo tặng học trò nghèo

Cộng đồng người Việt tại Nga chia sẻ với đồng bào miền trung

Công đoàn BAC A BANK cứu trợ người dân vùng lũ: Thương lắm miền Trung ơi!

VietinBank tài trợ 10 tỷ đồng thực hiện các công trình an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa ở Đắk Lắk

Nỗi lòng của người đàn bà có chồng mất sớm lại mắc bệnh u não, phải phẫu thuật 5 lần

Bàn giao nhà mới, tặng học bổng giúp nữ sinh mồ côi

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người  nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng
Trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 là một chuyên gia Ấn Độ. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Cho biết, người dân không nên quá lo lắng, đây là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, không phải ca bệnh ngoài cộng đồng.

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ
Tên gọi của nhiều quốc gia ngày nay không lâu đời như bạn tưởng. Một số chỉ mới được thay đổi trong vòng chưa đầy 100 năm, thậm chí có nơi mới thay trong năm 2020 mà thôi.

Thuốc lá xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Rủ bạn đến nhậu suốt đêm, hôm sau tỉnh dậy, tôi bàng hoàng khi thấy vợ con biến mất, chén bát vỡ tung tóe và cái tivi cũng bị đập tan

Ngày 2/12, Việt Nam có 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Bảo mật dữ liệu - sự cấp thiết trong quá trình chuyển đổi số

Độc đáo bộ ảnh chụp sinh hoạt của người Việt hơn 100 năm trước

Pháp: Giải cứu người đàn ông nặng 300 kg khỏi nhà do quá béo

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời

Quốc gia hùng mạnh nào trong lịch sử bị diệt vong bởi đội quân mèo?

Tục làm đám cưới kéo dài cả tuần ở Jordan

Những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử thế giới