MangYTe

Huyết học hôm nay

Điều kiện ghép tủy của bệnh rối loạn sinh tủy

Điều kiện ghép tủy của bệnh rối loạn sinh tủy là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hội chứng rối loạn sinh tủy là căn bệnh về máu khá phổ biến tại Việt Nam.
Mục lục
Để được ghép tủy, người bệnh cần đảm bảo đủ những điều kiện cần thiết.

Điều kiện ghép tủy của bệnh rối loạn sinh tủy

Hội chứng rối loạn sinh tủy (HCRLST) là một nhóm bệnh lý của tế bào gốc sinh máu. Đặc trưng củabệnh là tình trạng sinh máu không hiệu lực, biểu hiện bằng sự giảm ít nhất một dòng tế bào ở máungoại vi, hậu quả của rối loạn quá trình biệt hoá và trường thành của 1, 2 hoặc cả 3 dòng hồng cầu,bạch cầu hoặc tiểu cầu trong tuỷ xương. Bệnh có xu hướng chuyển thành Leukemia cấp.

Điềukiện ghép tủy của bệnh rối loạn sinh tủy là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Thiếu máu là triệu chứngsớm nhất và thường gặp nhất. Thiếu máu thường từ từ, dai dẳng không rõ nguyên nhân.

Đây là nhóm bệnh trong đó có nhiều biểu hiện, nhiều thể và giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, tấtcả nhóm bệnh đều có chỉ định ghép tủy. Đây cũng là biện pháp điều trị cuối cùng dành cho bệnhnhân.

Bệnh nhân đảm bảo đủ sức khỏe mới tiến hành ghép tủy

Trước khi ghép tủy, các bác sĩ sẽ điều trị bằng hóa chất, kết hợp truyền máu, tiểu cầu và sửdụng kháng sinh đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng. Sau giai đoạn này, nếu bệnh nhân trở lại trạngthái gần bình thường và thể lực khỏe mạnh sẽ được tiến hành ghép tủy.

Bệnh nhân cần đủ độ tuổi và tìm được tủy ghép tương thích

Để được ghép tủy, bệnh nhân phải đảm bảo điều kiện nam dưới 60 tuổi, nữ dưới 55 tuổi. Người lớntuổi hơn, tủy xơ không thể ghép.

Người bệnh cần tìm người cho tủy phù hợp. Đó không thể là bố mẹ vì chỉ có nửa gen mà bắt buộcphải là anh em ruột. Tuy nhiên, nếu gia đình có từ 4 - 5 người con cũng chỉ có 1 người phù hợp.

Thông thường, thời gian điều trị sau ghép tủy có thể kéo dài trên 5 năm, tùy từng người. Thậmchí có người còn có thể sống lâu hơn. Tuy nhiên, nếu ghép tủy thất bại thì cũng ảnh hưởng đến tínhmạng của bệnh nhân. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 60% ca ghép tủy thành công.

Đến nay, việc điều trị nhóm bệnh lý này vẫn còn hết sức nan giải, chưa có thuốc đặc trị và biệnpháp nào đem lại hiệu quả chắc chắn.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dieu-kien-ghep-tuy-cua-benh-roi-loan-sinh-tuy-n176155.html)
 • Rối loạn mỡ máu vì... ăn Tết

  Rối loạn mỡ máu vì... ăn Tết
  Đến hẹn lại lên, cứ sau Tết là các phòng khám, Trung tâm tư vấn Dinh dưỡngvà khoa tim mạch các bệnh viện lại quá tải.
 • Chiến thuật ăn Tết chống rối loạn mỡ máu

  Chiến thuật ăn Tết chống rối loạn mỡ máu
  Vui Xuân rất cần sự tỉnh táo, khôn ngoan, khi mà thói quen ít vận động cùng những bàn tiệc ê hề rượu bia, thực phẩm giàu cholesterol sẽ cùng nhau làm gia tăng rối loạn mỡ máu. Không chỉ “ngon” mà còn phải “lành”
 • Chặn hệ lụy rối loạn thần kinh thực vật

  Chặn hệ lụy rối loạn thần kinh thực vật
  Rối loạn thần kinh thực vật (autonomic nervous system disorders) là một rối loạn có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa...
 • Chặn đứng rối loạn mỡ máu, cách gì?

  Chặn đứng rối loạn mỡ máu, cách gì?
  Theo thống kê của Viện Tim mạch, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh tim mạch ở nước ta ngày càng tăng, trong đó một nguyên nhân quan trọng của bệnh lý tim mạch là rối loạn chuyển hóa lipid máu (chúng ta hay gọi là rối loạn mỡ máu).
 • Hạn chế rối loạn thần kinh tim

  Hạn chế rối loạn thần kinh tim
  Gần đây, tôi rất hay mệt mỏi, choáng váng và có cảm giác đau ngực, đi khám bác sĩ nói bị rối loạn thần kinh tim.
 • Rối loạn tiêu hóa - Nguy cơ tiềm ẩn bệnh sỏi mật!

  Rối loạn tiêu hóa - Nguy cơ tiềm ẩn bệnh sỏi mật!
  Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa có nguy cơ hình thành sỏi cholesterol trong đường mật, túi mật.
 • Chế độ ăn cho người mắc chứng rối loạn chuyển hóa

  Chế độ ăn cho người mắc chứng rối loạn chuyển hóa
  Hội chứng rối loạn chuyển hóa là tập hợp một số nguy cơ phát sinh cùng nhau, xuất hiện cùng nhau. Chế độ ăn hợp lý sẽ làm giảm các nguy cơ khi mắc.
 • Vì sao rối loạn khứu giác?

  Vì sao rối loạn khứu giác?
  Không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Tuy nhiên, nó là tác dụng phụ của rất nhiều loại bệnh nguy hiểm. Nếu có triệu chứng, cần đi khám ngay.
 • Ðông y chữa chứng rối loạn tiền đình

  Ðông y chữa chứng rối loạn tiền đình
  Theo YHCT, bệnh rối loạn tiền đình thuộc phạm vi chứng huyễn vựng. Huyễn vựng là chứng bệnh làm cho đầu váng, mắt hoa, trời đất quay cuồng như ngồi trên chiếc xuồng, đứng dậy thì muốn té...
 • Bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa do lạnh

  Bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa do lạnh
  Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm, đường, do ăn uống không hợp vệ sinh
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY