MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Điều tra cái chết của một người sau tiêm vaccine Covid-19

Hong Kong-Giới chức y tế tối 2/3 cho biết đang điều tra về cái chết của một người đàn ông mắc bệnh mạn tính hai ngày sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac.
Mục lục

Người này 63 tuổi, tiêm chủng hôm 26/2 tại Trung tâm Thể thao Kwun Chung ở Jordan, một trong những điểm tiêm phòng được đặc khu chỉ định. Ông được đưa đến Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ngày 28/2 trong tình trạng khó thở. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân ngừng tim phổi, qua đời dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa. Đội ngũ y tế được thông báo ông đã tiêm vaccine Sinovac. Song trong thời điểm đó, họ nghĩ rằng cái chết không liên quan đến tiêm chủng, vì người này mắc bệnh mạn tính.

Cơ quan y tế hong kong chưa kết luận về nguyên nhân gây ra cái chết. nhà chức trách đang thu thập thêm thông tin từ ban quản lý bệnh viện và sẽ chuyển chi tiết về vụ việc sang ủy ban chuyên gia độc lập nhằm đánh giá lâm sàng.

Người bệnh nhập viện vào khoảng 1h30 sáng 28/2 và được chuyển đến khu y tế lúc 3h sáng. Tình trạng của ông xấu đi nhanh chóng. Ông tử vong vào khoảng 6h sáng. Theo bác sĩ Johnny Chan Wai-man, phó giám đốc bệnh viện, bệnh nhân không có dấu hiệu dị ứng. Trước đó, ông bị viêm phế quản mạn tính, đã được điều trị. Người này còn mắc bệnh mạch vành, có thói quen hút thuốc, bị bệnh huyết áp, tăng lipid máu và lượng đường huyết cao. Đây là mối nguy hại cho sức khỏe ngay cả khi không dùng vaccine.

Lô vaccine Sinovac từ Trung Quốc đại lục chuyển đến Hong Kong. Ảnh: SCMP.

vaccine sinovac từ trung quốc đại lục chuyển đến hong kong. ảnh: scmp.

Bác sĩ wai-man nhận định chưa bằng chứng nào cho thấy cái chết liên quan đến tiêm chủng. tiến sĩ ronald lam man-kin, kiểm soát viên của trung tâm bảo vệ sức khỏe hong kong, nhấn mạnh còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân ca tử vong. ông lưu ý vaccine covid-19 được phê duyệt do các lợi ích với sức khỏe cộng đồng vượt xa rủi ro. cơ chế giám sát của hong kong cũng phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

"Không thể tự ý dừng tiêm chủng trước khi xác nhận mối liên quan của ca tử vong và vaccine", ông nói.

Đến nay, khoảng 40.000 người Trung Quốc đã tiêm vaccine Sinovac. Đơn đăng ký tiêm vaccine Pfizer-BioNTech mở vào 9h sáng 3/3. Nhóm 140.000 người ưu tiên bao gồm nhân viên y tế, người già tại viện dưỡng lão. Chương trình tiêm chủng bắt đầu kể từ ngày 10/3 đến hết ngày 30/3 tại 7 điểm.

Thục Linh (Theo SCMP)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/dieu-tra-cai-chet-cua-mot-nguoi-sau-tiem-vaccine-covid-19-4242613.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY