Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Điều trị bệnh dò động mạch vành không cần phẫu thuật

Em K.S (12 tuổi, ngụ tại TP Cần Thơ) bị mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, với lỗ dò thân chung động mạch vành trái vào nhĩ phải, thông qua Chương trình Tầm soát bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại Bệnh viện (BV) Ða khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.
Mục lục

Em k.s (12 tuổi, ngụ tại tp cần thơ) bị mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, với lỗ dò thân chung động mạch vành trái vào nhĩ phải, thông qua chương trình tầm soát bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em tại bệnh viện (bv) ða khoa hoàn mỹ cửu long.

điều trị bệnh tim bằng phương pháp can thiệp dụng cụ qua da, bệnh nhi tránh được nhiều tai biến của cuộc phẫu thuật mổ hở. ảnh: t. sương

Theo ths.bs nguyễn ðình ðại khánh, phó trưởng khoa ngoại tim mạch - can thiệp nội mạch bv, những trường hợp tim bẩm sinh như tình trạng cháu k.s, nhiều khả năng phải phẫu thuật tim hở. tuy nhiên, nếu can thiệp đóng lỗ dò bằng dụng cụ qua da thành công thì bệnh nhân đỡ mất sức sau một cuộc mổ tim, giảm thời gian nằm viện và chi phí điều trị.

Sau hội chẩn về bệnh của K.S, ê kíp Can thiệp tim bẩm sinh BV cùng với sự hỗ trợ của ThS.BS Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em, Trưởng Khoa Nội nhi, BV Tim Hà Nội thực hiện can thiệp, đóng lỗ dò bằng dụng cụ qua da cho em. Các bác sĩ cho biết, kết quả can thiệp thành công, lỗ dò bất thường hoàn toàn đóng kín, chức năng tim phục hồi như bình thường.

Ths.bs nguyễn ðình ðại khánh cho biết, dò động mạch vành nằm trong nhóm bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp do bất thường tận cùng của động mạch vành. bệnh chiếm khoảng 0,2 - 0,4% trong các bệnh tim bẩm sinh. ðộng mạch vành phải và trái xuất phát ở vị trí bình thường nhưng có một hoặc nhiều nhánh dò vào buồng tim hay mạch máu lớn ở gần tim như động mạch phổi, xoang vành, tĩnh mạch chủ hay tĩnh mạch phổi. dò động mạch vành làm cho lượng máu trong mạch vành giảm xuống, không cung cấp đủ nhu cầu cho cơ tim và làm tăng lưu lượng cho các buồng tim nên các trường hợp mắc bệnh thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như khó thở khi gắng sức, đau tức ngực.

Hiện bv ða khoa hoàn mỹ cửu long duy trì chương trình tầm soát bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi, định kỳ vào thứ 3 tuần đầu tiên của tháng, do ths.bs nguyễn ðình ðại khánh trực tiếp khám, siêu âm tim chẩn đoán và điều trị. ðây là chương trình hoàn toàn miễn phí, giúp trẻ có triệu chứng và dấu hiệu của bệnh tim được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

MINH THI

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/dieu-tri-benh-do-dong-mach-vanh-khong-can-phau-thuat-a127308.html)
 • Chụp CT mạch vành có cản quang, cần chuẩn bị gì?

  Chụp CT mạch vành có cản quang, cần chuẩn bị gì?
  Chào Mangyte, BS điều trị nghi ngờ tôi bị xơ vữa động mạch vành sau 10 năm bị tiểu đường. BS chỉ định chụp CT mạch vành cản quang. Mangyte có thể cho biết, tôi cần chuẩn bị gì trước khi chụp. Tôi có đăng ký bảo hiểm y tế tại BV quận 1, TPHCM. Tôi muốn chuyển viện đi chụp CT cản quang tại Hòa Hảo. Vậy cho bảo hiểm có thanh toán khoản này? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Hải, Quận 1, TPHCM).
 • Phẫu thuật tim được hưởng BHYT như thế nào?

  Phẫu thuật tim được hưởng BHYT như thế nào?
  Xin chào Mangyte, Tôi bị hở van tim và BS khuyên nên phẫu thuật, nghe nói chi phí hơn 80 triệu đồng. Tôi có BHYT ở BV quận 5, vậy làm thế nào để được hưởng BHYT ở mức tối đa? Vì nhà tôi cũng không khá giả, các con còn đang tuổi ăn học. Mong Mangyte hướng dẫn giúp, gia đình tôi cảm ơn rất nhiều! (Tuyết Sương – suongsuong…@gmail.com)
 • Điều trị lõm ngực bằng phẫu thuật Nuss phải nằm viện bao lâu?

  Điều trị lõm ngực bằng phẫu thuật Nuss phải nằm viện bao lâu?
  Con em 12 tuổi, bị bệnh lõm lồng ngực độ 1. Em tìm hiểu thì người ta kêu phẫu thuật bằng phương pháp Nuss. Em muốn hỏi, nếu phẫu thuật thì chi phí là bao nhiêu, sau bao lâu sẽ đi học được bình thường? Cảm ơn Mangyte! (Minh Châu - chau.le…@gmail.com)
 • Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?

  Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?
  Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY