MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Điều trị bệnh mạch vành khi nào dùng thuốc, khi nào phẫu thuật?

Việc quyết định điều trị bệnh mạch vành bằng thuốc hay can thiệp đặt stent hoặc phẫu thuật bắc cầu, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ tắc hẹp và tình trạng đau ngực thực tế của người bệnh. Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ về các cách điều trị đang áp dụng phổ biến nhất hiện nay.
Mục lục

Cùng mắc bệnh mạch vành, nhưng có người chỉ cần uống thuốc là kiểm soát tốt cơn đau thắt ngực, cải thiện được khả năng gắng sức, nhưng có trường hợp lại cần phải nong bóng đặt stent hoặc phải mổ làm cầu nối mạch vành khá phức tạp. Vậy, khi bị tắc nghẽn động mạch vành, người bệnh có được thảo luận với bác sĩ về phương pháp điều trị hay không? Trong các trường hợp người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị trên thì còn có lựa chọn chữa trị khác không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn  làm sáng tỏ điều này.

Thuốc điều trị bệnh mạch vành có thể kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng ở những người bệnh mắc bệnh động mạch vành  mạn tính

Dùng thuốc điều trị bệnh động mạch vành

Thuốc là lựa chọn đầu tay cho những người mắc bệnh mạch vành mạn tính có triệu chứng hoặc có nguy cơ nhồi máu cơ tim hay để điều trị hội chứng vành cấp. Dù bệnh ở giai đoạn nào, người bệnh cũng cần phải sử dụng thuốc hàng ngày. Mục đích để giúp mở rộng động mạch vành và tăng lưu lượng máu đến tim nhằm làm giảm tình trạng đau thắt ngực và phòng nguy cơ nhồi máu cơ tim

Thuốc chống tiểu cầu: Những người bị xơ vữa động mạch vành có nguy cao bị nhồi máu cơ tim do mảng xơ vữa bị nứt vỡ hình thành cục máu đông. Sử dụng thuốc chống tập kết tiểu cầu giúp làm loãng máu, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu tim. Hai loại thuốc chống tập kết tiểu cầu (chống đông) thường dùng nhất là aspirin, clopidogrel (Palvix)..

Thuốc hạ mỡ máu: Cholesterol và LDL-cholesterol là mỡ xấu LDL, dễ tích tụ và tạo ra mảng xơ vữa trong lòng mạch. Có nhiều nhóm thuốc hạ mỡ máu nhưng nhóm statin là nhóm được sử dụng nhiều nhất vì lợi thế làm ổn định mảng xơ vữa, sử dụng trên 2 năm liên tục có thể giảm được kích thước mảng xơ vữa (thuốc Lipitor).

- Thuốc giãn mạch, giúp thư giãn mạch máu

Nitromint là thuốc giãn mạch vành thuộc nhóm Nitrat có dạng xịt cấp cứu và viên uống phóng thích chậm


 Thuốc giãn mạch vành Nitrat: có tác dụng mở rộng mạch máu, cho phép máu đi đến tim nhiều hơn. Thuốc giúp hạ nhanh huyết áp và làm giảm cơn đau ngực. Có 3 dạng là đặt dưới lưỡi, xịt và miếng dán ngoài da. Nhược điểm của nhóm thuốc này là có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng nên người bệnh cần ngồi, nằm nghỉ sau khi uống.
Nhóm thuốc giãn mạch có nhiều loại và tác động làm giãn mạch vành với nhiều cách tác động khác nhau. Tùy vào đáp ứng của từng người, từng tình trạng bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng một hay phối hợp nhiều loại dưới đây:

 Thuốc chẹn beta: kiểm soát cơn đau thắt ngực bằng cách giảm nhịp tim, giảm vận động cơ tim nên giảm mức tiêu thụ oxy ở cơ tim. Thuốc chẹn beta có tác dụng làm giảm huyết áp và thường được sử dụng cho người bệnh mạch vành có tăng huyết áp. Một số biệt dược được dùng phổ biến như: Atenolol, Bisoprolol, Metoprolol và Nebivolol. Người bị co thắt phế quản, nhịp tim chậm hoặc bloc nhĩ không dùng được thuốc này

 Thuốc chẹn canxi: Có thể được thay thế thuốc chẹn beta giao cảm trong các trường hợp không sử dụng được thuốc chẹn beta hoặc thuốc chẹn beta không không kiểm soát được cơn đau thắt ngực. Nhóm thuốc chẹn canxi hiệu quả với các trường hợp bị co thắt mạch vành. Đại diện của nhóm này là: Amlodipine (Amlor), Verapamil và Diltiazem (Titldiem)

 Thuốc ức chế men chuyển Angiostensin (ACE): giãn mạch trị huyết áp cao, ví dụ như ramipril và lisinopril. Nhờ nó mà tim bớt được khối lượng công việc cũng như nhận nhiều máu hơn. Thuốc ACE phù hợp với những người bệnh có cơn đau thắt ngực ổn định. Nhược điểm chung của cả nhóm là gây ho khan, hoặc gây phù mạch và có thể ảnh hưởng đến chức năng thận.

 Thuốc ức chế thụ thể Angiostensin II: tác dụng của nhóm này tương tự như nhóm AEC nhưng không gây ho khan và khó chiu cho bệnh nhân như nhóm Angiostensin

Thuốc lợi tiểu: có tác dụng loại bỏ nước và muối dư thừa khỏi cơ thể, mục đích chính là giảm huyết áp, giảm công việc của tim.

Ngoài các nhóm trên, người mắc bệnh mạch vành có thể mắc kèm nhiều bệnh lý khác như tăng huyết áp, Đái tháo đường. Khi đó, họ cần dùng thêm nhiều thuốc điều trị khác nư thuốc trị bệnh ĐTĐ.

Thông thường phải kết hợp nhiều loại thuốc điều trị bệnh mạch vành

Can thiệp ngoại khoa khi tắc hẹp mạch vành

Khi các triệu chứng không thể kiểm soát bằng thuốc, các can thiệp hoặc phẫu thuật có thể được sử dụng để khơi thông mạch vành. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ chỉ định chụp mạch vành để tìm kiếm vị trí hẹp chính xác và đánh giá tình hình.

- Nong mạch vành và đặt stent: một quả bóng nhỏ được đưa vào để đẩy các mảng xơ vữa trong động mạch bị hẹp xẹp xuống, giúp máu chảy dễ dàng hơn. Sau đó, stent (ống lưới bằng thép không gỉ hoặc polymer) được để lại đây nhằm giữ cho mạch vành luôn mở. Stent có thể phủ thêm thuốc chống tái hẹp, giải phóng từ từ. Thế nhưng đôi khi biến chứng sau khi đặt stent vẫn có thể xảy ra.

- Bắc cầu động mạch vành: áp dụng ở những bệnh nhân có nhiều vị trí hẹp gần nhau hay hẹp ở đoạn mạch nhỏ mà bóng nong không vào được hoặc tắc hẹp quá nặng không thể đặt stent. Bác sĩ sẽ tách một đoạn mạch máu ở vùng khác của cơ thể rồi tạo một con đường mới cho máu đến tim, bắc ngang qua vùng mạch máu xơ vữa.

Phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít được sử dụng trong điều trị bệnh mạch vành

Ngoài ra, hiện nay điều trị bệnh mạch vành bằng sóng xung kích ngày càng được sử dụng nhiều bởi độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này mang lại, đồng thời chi phí cũng thấp hơn so với các phương pháp can thiệp hay phẫu thuật khác.

Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp không thể đặt stent do tổn thương mạch vành phức tạp, cũng như không thể phẫu thuật do tuổi cao và có các bệnh lý kèm theo. Đặc biệt là trong các trường hợp đã được đặt stent hay mổ cầu chủ vành nhưng người bệnh vẫn đau ngực, việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp cải thiện triệu chứng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam phương pháp này hiện chỉ mới được thực hiện ở 3 bệnh viện đó là: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; bệnh viện thống nhất Tp HCM và Bệnh viện Trung ương Huế. Thủ tục khám và nhập viện đơn giản, có thể liên hệ trực tiếp với Khoa Nội tim mạch của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 theo số 02.466.705.705 hoặc liên hệ theo hotline 0967.751.616.

Tất cả các phương pháp can thiệp hay phẫu thuật đều chỉ giúp cải thiện tình trạng tức thời nhưng không giải quyết được căn nguyên. Do vậy, sau phẫu thuật người bệnh vẫn cần uống thuốc như thuốc chống kết tập tiểu cầu đối với người đặt stent, thuốc chống thải ghép với người ghép tim.

Bệnh mạch vành và cách chữa trị không dùng thuốc

Chế độ ăn và lối sống khoa học không phải là kim chỉ nam trong điều trị bệnh mạch vành, nhưng lại là yếu tố không thể thiếu, bởi chúng có tác động không nhỏ tới căn nguyên gây bệnh. Làm theo chỉ dẫn dưới đây để chữa trị bệnh mạch vành một cách toàn diện.

Điều chỉnh chế độ ăn và lối sống khoa học

Một chế độ ăn ít muối, ít đường, ít chất béo và hạn chế tối đa thực phẩm đã qua chế biến luôn được khuyến cáo là tốt cho bệnh mạch vành.

Người bệnh mạch vành nên ăn nhiều thực phẩm có chất xơ và vitamin

Bên cạnh đó, điều trị bệnh mạch vành gắn liền với những bài đi bộ nhanh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày kích thích sự phát triển của hệ mao mạch cơ tim. Như vậy vùng tim bị thiếu máu được nuôi dưỡng nhiều hơn, phần nào cải thiện triệu chứng bệnh mạch vành.

Người bệnh cũng có thể rèn luyện bất kỳ bài tập nào ưa thích nhưng chỉ tập vừa sức, tránh các môn mang tính thi đấu có thể gây bất lợi cho bệnh tình.

Bổ sung sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược

Đông y trị bệnh mạch vành và sản phẩm nguồn gốc thảo dược đã ứng dụng từ rất lâu và vẫn luôn được ưa chuộng nhờ lành tính, hiệu quả chậm nhưng chắc.

Nhắc tới những sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược, không thể không kể đến TPCN Ích Tâm Khang. Bởi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thảo dược và các yếu tố vi lượng tốt cho tim bao gồm Hoàng đằng, Đan sâm cùng với cao Nattokinase và L – Carnitine, Magie có tác dụng toàn diện với bệnh mạch vành. Đặc biệt cho đến nay, trong số các sản phẩm hỗ trợ cho tim mạch, chỉ có Ích Tâm Khang có hiệu quả đã được kiểm chứng lâm sàng và kết quả nghiên cứu còn được Tạp chí Quốc tế đăng tải năm 2014.

Bệnh mạch vành không phải là bệnh nguy hiểm, nếu có cách điều trị tốt vẫn có thể bảo vệ tuổi thọ. Người bệnh nên sử dụng đồng thời các phương pháp kể trên và tái khám đúng lịch để tạo nền tảng cho một trái tim khỏe mạnh.

BTV Thu Liên

Nguồn tham khảo:

https://www.nhs.uk/conditions/coronary-heart-disease/treatment/

https://www.webmd.com/heart-disease/guide/heart-disease-coronary-artery-disease#3-7

https://www.medicalnewstoday.com/articles/184130.php

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dieu-tri-benh-mach-vanh-khi-nao-dung-thuoc-khi-nao-phau-thuat-n407084.html)
 • Em muốn phẫu thuật tạo hình vành tai thì đến BV nào?

  Em muốn phẫu thuật tạo hình vành tai thì đến BV nào?
  Em năm nay 26 tuổi, em bị tật ở tai trái. Tai của em không có vành tai, có lỗ tai và nghe bình thường nhưng hơi nhỏ so với tai phải, sinh ra em đã bị như vậy rồi. Em rất muốn phẫu thuật để có vành tai bình thường. Em mong bác sĩ tư vấn cho em phẫu thuật ở đâu và chi phí khoảng bao nhiêu, hết bao nhiêu thời gian? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (B.T Nga – ngabuithi…@yahoo.com)
 • Tứ chứng Fallot phẫu thuật ở đâu, chi phí bao nhiêu?

  Tứ chứng Fallot phẫu thuật ở đâu, chi phí bao nhiêu?
  Con tôi đi khám bệnh và được chẩn đoán bị tứ chứng Fallot và cần phẫu thuật. Xin hỏi, sau khi phẫu thuật có khả năng bình phục hoàn toàn hay không? Trường hợp phát hiện sớm trước khi sinh có khả năng chữa khỏi hay không? Chi phí khoảng bao nhiêu cho một trường hợp phẫu thuật? Tôi xin chân thành cảm ơn. (P.T.H, Đồng Nai),
 • Chụp CT mạch vành cản quang tại bệnh viện 115 giá bao nhiêu?

  Chụp CT mạch vành cản quang tại bệnh viện 115 giá bao nhiêu?
  Ba tôi năm nay 64 tuổi, đang điều trị cao huyết áp 3 năm rồi, hiện giờ huyết áp ổn định. Tuy nhiên, ba tôi hút thuốc lá đã hơn 30 năm, gần đây ông thỉnh thoảng có cơn đau thắt ở ngực bên trái nên BS khuyên đi chụp CT động mạch vành. Do ba tôi lớn tuổi nên muốn khám dịch vụ cho nhanh. Nhờ Mangyte hướng dẫn những việc cần chuẩn bị, kinh phí, địa chỉ khám… Cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Hưng Thịnh – quận 12, TPHCM)
 • Chụp CT mạch vành có cản quang, cần chuẩn bị gì?

  Chụp CT mạch vành có cản quang, cần chuẩn bị gì?
  Chào Mangyte, BS điều trị nghi ngờ tôi bị xơ vữa động mạch vành sau 10 năm bị tiểu đường. BS chỉ định chụp CT mạch vành cản quang. Mangyte có thể cho biết, tôi cần chuẩn bị gì trước khi chụp. Tôi có đăng ký bảo hiểm y tế tại BV quận 1, TPHCM. Tôi muốn chuyển viện đi chụp CT cản quang tại Hòa Hảo. Vậy cho bảo hiểm có thanh toán khoản này? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Hải, Quận 1, TPHCM).
 • Phẫu thuật tim được hưởng BHYT như thế nào?

  Phẫu thuật tim được hưởng BHYT như thế nào?
  Xin chào Mangyte, Tôi bị hở van tim và BS khuyên nên phẫu thuật, nghe nói chi phí hơn 80 triệu đồng. Tôi có BHYT ở BV quận 5, vậy làm thế nào để được hưởng BHYT ở mức tối đa? Vì nhà tôi cũng không khá giả, các con còn đang tuổi ăn học. Mong Mangyte hướng dẫn giúp, gia đình tôi cảm ơn rất nhiều! (Tuyết Sương – suongsuong…@gmail.com)
 • Điều trị lõm ngực bằng phẫu thuật Nuss phải nằm viện bao lâu?

  Điều trị lõm ngực bằng phẫu thuật Nuss phải nằm viện bao lâu?
  Con em 12 tuổi, bị bệnh lõm lồng ngực độ 1. Em tìm hiểu thì người ta kêu phẫu thuật bằng phương pháp Nuss. Em muốn hỏi, nếu phẫu thuật thì chi phí là bao nhiêu, sau bao lâu sẽ đi học được bình thường? Cảm ơn Mangyte! (Minh Châu - chau.le…@gmail.com)
 • Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?

  Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?
  Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY