MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Điều trị đích là gì?

Tôi bị u dạ dày, vừa phẫu thuật xong và đang chờ kết quả xét nghiệm tiếp theo để điều trị đích. Tôi chưa rõ lắm về phương pháp điều trị này, chỉ nghe nói là nó tốt hơn cho tôi...
Mục lục

Phạm Thị Hương (Bắc Ninh)

Điều trị đích là một trong những phương pháp điều trị ung thư, sử dụng Thu*c tác động vào gene hay protein chuyên biệt có ở tế bào ung thư liên quan đến sự phát triển khối u. liệu pháp điều trị đích tác động vào đích phân tử chuyên biệt liên quan đến sự hình thành và phát triển tế bào ung thư, trong khi hóa chất truyền thống tác động nhanh chóng vào cả tế bào bình thường (tế bào lành) và tế bào ung thư.  cơ chế điều trị đích tác động đến gen và protein chuyên biệt còn điều trị hóa chất đơn thuần tác động theo cơ chế gây độc và giết ch*t tế bào. mỗi loại ung thư sẽ có Thu*c điều trị đích phù hợp. một số ung thư như ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú... phải làm xét nghiệm xác định đột biến gene để quyết định bệnh nhân có phù hợp với điều trị đích không và phù hợp với loại Thu*c nào. mặc dù Thu*c điều trị đích chủ yếu tác động đến các tế bào ung thư, ít ảnh hưởng đến tế bào bình thường, nhưng vẫn có những tác dụng phụ. hầu hết tác dụng phụ là tiêu chảy, viêm gan. một số tác dụng khác: đỏ da, khô da, biến đổi móng, mất sắc tố lông tóc...; hình thành cục máu đông và chậm liền vết thương; tăng huyết áp; một số Thu*c đích ức chế miễn dịch và ảnh hưởng chức năng sinh sản. ngoài ra, các tế bào ung thư có thể trở nên kháng Thu*c điều trị đích. để khắc phục hiện tượng này thì cần phối hợp các liệu pháp đích tác động đến các con đường hình thành và phát triển ung thư khác nhau hoặc phối hợp với hoá chất. chi phí của các Thu*c điều trị đích hiện nay còn khá cao. một số Thu*c chưa được bảo hiểm chi trả hoặc chỉ được chi trả một phần.

BS. Nguyễn Quân

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/dieu-tri-dich-la-gi-n185166.html)

Chủ đề liên quan:

điều trị điều trị đích
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thu*c có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY