MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Điều trị sớm bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ngăn ngừa bệnh tim

Một nghiên cứu mới cho thấy việc bắt đầu điều trị bằng thuốc sớm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của người bệnh.
Mục lục

viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp ít nhất làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim do có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch), suy tim và đột quỵ. nghiên cứu mới của các nhà khoa học vương quốc anh đã tìm thấy mối liên hệ giữa điều trị viêm khớp dạng thấp sớm và cải thiện độ cứng mạch máu (mạch máu mất dần tính đàn hồi, dấu hiệu ban đầu của bệnh tim).

Ts sven plein, đại học leeds, đồng trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp, độ cứng mạch máu tăng lên ở những người không có hoặc có các yếu tố nguy cơ cvd (bệnh tim mạch) chẳng hạn như tăng huyết áp, cholesterol cao hoặc hút thuốc.

Nghiên cứu bao gồm 82 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp không có vấn đề về tim đã được chụp mri tim. kết quả quét mri cho thấy họ bị tăng độ cứng mạch máu trong động mạch chủ so với những người không bị viêm khớp dạng thấp. các bệnh nhân cũng có bằng chứng về sẹo tim và những thay đổi ở thành tâm thất trái (buồng bơm máu chính của tim), cho thấy các vấn đề về tim của họ đã bắt đầu trước khi được chẩn đoán viêm khớp.

Sau khi chụp tim, các bệnh nhân được kê đơn thuốc trị viêm khớp dạng thấp. một năm sau, 71 bệnh nhân được chụp cắt lớp tim theo dõi. những bệnh nhân này cho thấy sự cải thiện về độ cứng mạch máu của động mạch chủ. các kết quả đã được công bố trực tuyến gần đây trong biên niên sử về bệnh thấp khớp.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/dieu-tri-som-benh-viem-khop-dang-thap-co-the-ngan-ngua-benh-tim-n179987.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY