MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Điều trị thành công bệnh nhân ung thư vòm mũi họng khi mang thai 20 tuần tuổi

Sáng 10-11, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về trường hợp một thai phụ mang thai 20 tuần tuổi bị ung thư vòm mũi họng đã được bệnh viện điều trị thành công, cứu sống cả mẹ lẫn con.
Mục lục

Bệnh nhân là chị n.t.h.h, ngụ tại đức trọng, tỉnh lâm đồng, khi mang thai lần đầu được 20 tuần tuổi, nhập viện tại bệnh viện chợ rẫy vào tháng 7-2020 trong tình trạng chảy máu mũi họng, nôn ra máu lượng nhiều. bệnh viện đã tiến hành khám lâm sàng, cận lâm sàng cho bệnh nhân. sau bảy ngày sinh thiết, kết quả giải phẫu bệnh khẳng định bệnh nhân bị ung thư vòm ác tính giai đoạn ba và mang thai ở tuần thứ 22. các bác sĩ đánh giá đây là một ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao cho cả hai mẹ con vì xuất huyết mũi họng lượng nhiều gây suy hô hấp cấp, thiếu máu nặng có thể suy đa cơ quan cho thai phụ và suy thai, mất tim thai bất cứ lúc nào.

Trước sự tiến triển rất nhanh của căn bệnh, ban giám đốc bệnh viện đã hội chẩn liên khoa, liên viện nhiều lần để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân và thai nhi. theo đó, khoa huyết học sẽ hồi sức tích cực bằng cách truyền máu (19 đv hc lắng, 9 đv huyết tương, năm khối tiểu cầu); khoa tai mũi họng tiến hành phẫu thuật cắt khối u và mạch máu nuôi u, bệnh viện sản hùng vương sẽ dưỡng thai, thuốc trưởng thành phổi cho đến tối thiểu thai được 28 tuần. trong khi đó, khoa ung bướu thực hiện hóa trị khối ung thư ít tác dụng phụ nhất cho thai nhi…

Kết quả can thiệp sau hội chẩn, bệnh nhân đã hết chảy máu mũi họng, thở mũi thông thoáng, ăn uống được, tim thai tốt, các xét nghiệm máu kết quả trong giới hạn bình thường. sau bốn đợt hóa trị dcx, bệnh nhân không còn chảy máu mũi họng, nội soi vòm họng trơn, hạch cổ và khối u vòm giảm kích thước. sau 15 tuần điều trị và theo dõi tích cực, tại bệnh viện chợ rẫy, sản phụ đã được bác sĩ bệnh viện sản hùng vương mổ lấy thai là bé trai nặng 2,3 kg.

Đến nay, bệnh nhân sản phụ phục hồi tốt, vùng khối u vòm mũi thoáng, không chảy máu mũi. sau khi mổ, đứa bé được dưỡng tại bệnh viện hùng vương, sức khỏe ổn định, thở tốt. hiện mẹ, và bé đã được xuất viện.

Điều trị thành công bệnh nhân ung thư vòm mũi họng khi mang thai 20 tuần tuổi -0 PGS, TS, BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về ca bệnh đặc biệt.

Pgs.ts.bs trần minh trường, phó giám đốc bệnh viện chợ rẫy cho biết, đây thực sự là một thành công lớn của bệnh viện chợ rẫy trong quá trình điều trị trường hợp bệnh nhân có thai 20 tuần, bị ung thư vòm giai đoạn xuất huyết thiếu máu nặng khi vừa bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe thai phụ, vừa nuôi dưỡng được thai nhi ngay từ trong bụng mẹ là bé trai khỏe mạnh. việc điều trị thành công ca khó này là nhờ vào sự chỉ đạo quyết liệt của ban giám đốc bệnh viện, sự phối hợp tích cực giữa các chuyên khoa trong bệnh viện cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của bệnh viện sản hùng vương đã tham gia hội chẩn và điều trị cùng ekip bệnh viện chợ rẫy.

MẠNH HẢO

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/dieu-tri-thanh-cong-benh-nhan-ung-thu-vom-mui-hong-khi-mang-thai-20-tuan-tuoi-623947/)
 • Khó nuốt trong ung thư người lớn

  Khó nuốt trong ung thư người lớn
  Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
 • Tăng cân trong ung thư

  Tăng cân trong ung thư
  Điều trị ung thư có là nguyên nhân tăng cân, làm thế nào để giảm tình trạng cân cân ấy
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn

  Thông tin tham khảo về dinh dưỡng trong ung thư người lớn
  Bệnh ung thư, bạn đang muốn tìm hiểu để biết rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng và điều trị ung thư
 • Tổng quan về dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

  Tổng quan về dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
  Dinh dưỡng là quá trình mà trong đó thực phẩm được cơ thể hấp thu và sử dụng để phát triển, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và thay thế mô. Dinh dưỡng tốt là quan trọng để có sức khỏe tốt.
 • Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư

  Liệu pháp dinh dưỡng trong chăm sóc ung thư
  Các liệu pháp dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư cải thiện, duy trì chất lượng cuộc sống và tăng khả năng hồi phục bệnh.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thuốc có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng thuốc
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư

  Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY