Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816

Mộc Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với địa hình miền núi phức tạp và đông đồng bào dân tộc sinh sống, vì vậy điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn.
Mộc Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với địa hình miền núi phức tạp và đông đồng bào dân tộc sinh sống, vì vậy điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, đối với người dân miền núi, khi có bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên là một việc hết sức khó khăn... Với mục đích đưa dịch vụ kỹ thuật cao về gần dân hơn, BVĐK Mộc Châu đã triển khai nhiều kỹ thuật ngoại khoa tương đương với BV tuyến tỉnh, có kỹ thuật đạt trình độ tuyến Trung ương. Mới đây, BV đã chính thức triển khai phương pháp thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung - IUI). Điều này đã mang thêm niềm hy vọng mới cho những người phụ nữ khao khát được làm mẹ ở cao nguyên miền núi này.

Bác sĩ Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết, theo thống kê của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Mộc Châu, số lượng phụ nữ tuổi sinh đẻ là 32.298 người, trong đó tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ tuổi sinh đẻ chiếm 10-12% (khoảng 3.250 người), đây là con số đáng quan tâm đối với toàn xã hội về quyền làm mẹ của người phụ nữ. Mặt khác, Mộc Châu lại là một trong những huyện miền núi đông đồng bào dân tộc sinh sống, do điều kiện kinh tế khó khăn nên hầu hết chị em phụ nữ không có điều kiện lên tuyến trên để điều trị vô sinh. Vì vậy, song song với việc đẩy mạnh ứng dụng triển khai kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các lĩnh vực ngoại khoa, năm 2015, với mục tiêu lựa chọn sản phụ khoa là một trong những chuyên ngành mũi nhọn, tạo điểm nhấn trong kế hoạch phát triển của BV giai đoạn 2015-2020, Ban lãnh đạo BVĐK Mộc Châu đã cử 1 kíp gồm: bác sĩ, hộ sinh, kỹ thuật viên đi đào tạo về kỹ thuật IUI. Kỹ thuật điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI được áp dụng tại tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và BVĐK Mộc Châu còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực y tế cũng như trình độ bác sĩ, nhưng BVĐK Mộc Châu đã “mạnh tay” đầu tư và quyết tâm đưa kỹ thuật mới về gần dân hơn, để người dân được hưởng lợi. Cũng theo BS. Kỳ, để có thành công này, BV đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp ở BV Phụ sản Trung ương về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật IUI mà trực tiếp là TS. Lê Hoàng - Phó Giám đốc, Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến BV Phụ sản Trung ương chủ trì tham gia đào tạo. Kết thúc khóa học, Ban Giám đốc BV Phụ sản TW đã đánh giá cao khả năng thực hiện kỹ thuật IUI của kíp thầy thuốc và cam kết tiếp tục có kế hoạch triển khai hỗ trợ kỹ thuật sản phụ khoa đối với BVĐK Mộc Châu.

Ngày 4/9/2015, kíp kỹ thuật do ThS.BS. Nguyễn Thị Thủy Hà - Phó Trưởng khoa Phụ sản chủ trì triển khai kỹ thuật bơm tinh trùng điều trị vô sinh cho chị N.T.Q, 22 tuổi, ở xã Nà Mường, huyện Mộc Châu. Được biết, chị Q. lấy chồng đã 3 năm nhưng chưa có con, nguyên nhân được xác định do bệnh lý buồng trứng đa nang. Đây là ca điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI đầu tiên được thực hiện thành công tại BV, sau kết quả này, trong thời gian tới BV sẽ tiếp tục tiếp nhận và triển khai kỹ thuật IUI cho nhiều phụ nữ trên địa bàn.

Được biết, thời gian qua, BVĐK Mộc Châu đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới điển hình như: phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm, cắt khối chửa ngoài tử cung, cắt sỏi túi mật, lấy sỏi niệu quản (trong ứ dịch thận vì sỏi do dị dạng niệu quản); phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, phẫu thuật thay khớp háng hoàn toàn thông qua việc nhận chuyển giao kỹ thuật của BV Việt Đức, BV 103; mổ nội soi tai mũi họng, phẫu thuật thay thủy tinh thể mắt,... về nội khoa như thở máy CPAP, monitoring,... về cận lâm sàng: siêu âm màu 4D, siêu âm tim, mạch máu, X quang kỹ thuật số, nội soi chẩn đoán tai mũi họng, Doppler xuyên sọ;... Việc nâng cao chất lượng y tế tại BV huyện miền núi Mộc Châu đã và đang góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh, giảm quá tải cho các BV tuyến tỉnh và Trung ương...

Nguyễn Hồng

Nguồn: Internet

Bình luận

Tin cùng chuyên mục