Điều trị vô sinh ở tuyến huyện: Thành quả của Ðề án 1816

Mộc Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với địa hình miền núi phức tạp và đông đồng bào dân tộc sinh sống, vì vậy điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn.
Mộc Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, với địa hình miền núi phức tạp và đông đồng bào dân tộc sinh sống, vì vậy điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, đối với người dân miền núi, khi có bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên là một việc hết sức khó khăn... Với mục đích đưa dịch vụ kỹ thuật cao về gần dân hơn, BVĐK Mộc Châu đã triển khai nhiều kỹ thuật ngoại khoa tương đương với BV tuyến tỉnh, có kỹ thuật đạt trình độ tuyến Trung ương. Mới đây, BV đã chính thức triển khai phương pháp thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung - IUI). Điều này đã mang thêm niềm hy vọng mới cho những người phụ nữ khao khát được làm mẹ ở cao nguyên miền núi này.

Bác sĩ Vi Hồng Kỳ, Giám đốc BVĐK huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết, theo thống kê của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Mộc Châu, số lượng phụ nữ tuổi sinh đẻ là 32.298 người, trong đó tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ tuổi sinh đẻ chiếm 10-12% (khoảng 3.250 người), đây là con số đáng quan tâm đối với toàn xã hội về quyền làm mẹ của người phụ nữ. Mặt khác, Mộc Châu lại là một trong những huyện miền núi đông đồng bào dân tộc sinh sống, do điều kiện kinh tế khó khăn nên hầu hết chị em phụ nữ không có điều kiện lên tuyến trên để điều trị vô sinh. Vì vậy, song song với việc đẩy mạnh ứng dụng triển khai kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các lĩnh vực ngoại khoa, năm 2015, với mục tiêu lựa chọn sản phụ khoa là một trong những chuyên ngành mũi nhọn, tạo điểm nhấn trong kế hoạch phát triển của BV giai đoạn 2015-2020, Ban lãnh đạo BVĐK Mộc Châu đã cử 1 kíp gồm: bác sĩ, hộ sinh, kỹ thuật viên đi đào tạo về kỹ thuật IUI. Kỹ thuật điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI được áp dụng tại tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và BVĐK Mộc Châu còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực y tế cũng như trình độ bác sĩ, nhưng BVĐK Mộc Châu đã “mạnh tay” đầu tư và quyết tâm đưa kỹ thuật mới về gần dân hơn, để người dân được hưởng lợi. Cũng theo BS. Kỳ, để có thành công này, BV đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp ở BV Phụ sản Trung ương về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật IUI mà trực tiếp là TS. Lê Hoàng - Phó Giám đốc, Giám đốc Trung tâm Chỉ đạo tuyến BV Phụ sản Trung ương chủ trì tham gia đào tạo. Kết thúc khóa học, Ban Giám đốc BV Phụ sản TW đã đánh giá cao khả năng thực hiện kỹ thuật IUI của kíp thầy thuốc và cam kết tiếp tục có kế hoạch triển khai hỗ trợ kỹ thuật sản phụ khoa đối với BVĐK Mộc Châu.

Ngày 4/9/2015, kíp kỹ thuật do ThS.BS. Nguyễn Thị Thủy Hà - Phó Trưởng khoa Phụ sản chủ trì triển khai kỹ thuật bơm tinh trùng điều trị vô sinh cho chị N.T.Q, 22 tuổi, ở xã Nà Mường, huyện Mộc Châu. Được biết, chị Q. lấy chồng đã 3 năm nhưng chưa có con, nguyên nhân được xác định do bệnh lý buồng trứng đa nang. Đây là ca điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI đầu tiên được thực hiện thành công tại BV, sau kết quả này, trong thời gian tới BV sẽ tiếp tục tiếp nhận và triển khai kỹ thuật IUI cho nhiều phụ nữ trên địa bàn.

Được biết, thời gian qua, BVĐK Mộc Châu đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới điển hình như: phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm, cắt khối chửa ngoài tử cung, cắt sỏi túi mật, lấy sỏi niệu quản (trong ứ dịch thận vì sỏi do dị dạng niệu quản); phẫu thuật tái tạo dây chằng khớp gối, phẫu thuật thay khớp háng hoàn toàn thông qua việc nhận chuyển giao kỹ thuật của BV Việt Đức, BV 103; mổ nội soi tai mũi họng, phẫu thuật thay thủy tinh thể mắt,... về nội khoa như thở máy CPAP, monitoring,... về cận lâm sàng: siêu âm màu 4D, siêu âm tim, mạch máu, X quang kỹ thuật số, nội soi chẩn đoán tai mũi họng, Doppler xuyên sọ;... Việc nâng cao chất lượng y tế tại BV huyện miền núi Mộc Châu đã và đang góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh, giảm quá tải cho các BV tuyến tỉnh và Trung ương...

Nguyễn Hồng

Nguồn: Internet

Bình luận

1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời
Mọi sự trên đời đều đã được an bài. Thành công hay thất bại ở đời này là do kiếp trước tu tập mà thành. Thay vì tranh giành, đấu đá, hãy tích đức, tạo nghiệp lành ắt cuộc sống an nhiên, hạnh phúc sẽ tới.

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?
Xin hỏi Báo, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không.

Nhận lộc chùa có mang tội?

Tìm hiểu về Vu Lan

Phật không thấy ai là kẻ thù

Phải hiểu rõ sự niệm Phật

Giảm 13 kg trong ba tháng

Giảm 13 kg trong ba tháng
TP HCM-Nguyễn Thị Nhã Tiên, 23 tuổi, tự nhận thấy dáng người hình quả lê trên nhỏ, dưới to, kèm nhiều khuyết điểm như bụng nhiều mỡ, đùi và bắp chân to.

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg

Lột xác khi giảm 50 kg

Cô gái ăn ngày 5 bữa giảm 50 kg

Giảm 63 kg nhờ ăn theo thực đơn keto

Một đại dịch thầm lặng khác ở Trung Quốc

Một đại dịch thầm lặng khác ở Trung Quốc
843.000 người tử vong trong năm 2017, 114 triệu người đang sống chung với bệnh, nhưng chỉ có 39% số người mắc biết mình mắc căn bệnh nguy hiểm thời đại - tiểu đường.

Triệt lông nách có giảm hôi nách?

Triệt lông nách có giảm hôi nách?
Vùng nách tôi khá nhiều lông, có mùi, đặc biệt khi làm việc ngoài trời nắng. Xin hỏi bác sĩ triệt lông nách có giảm mùi hôi không? (Trang, 27 tuổi)

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng

Chữa viêm da dị ứng

Cách giảm hôi nách

Cách giảm đau cơ sau tập luyện

Tổng thống Trump góp toàn bộ tiền lương chống dịch Covid-19

Tổng thống Trump góp toàn bộ tiền lương chống dịch Covid-19
Dân trí Tổng thống Donald Trump thông báo ông đã góp toàn bộ tiền lương quý I năm nay để hỗ trợ phát triển phương pháp điều trị Covid-19. Ông Trump góp 100.000 USD tiền lương chống dịch corona Ông Trump chỉ đeo khẩu trang “chớp nhoáng”, không muốn báo chí nhìn thấy Gần 100.000 người chết vì Covid-19, ông Trump hối thúc mở cửa trở lại

Ông Trump góp 100.000 USD tiền lương chống dịch corona

Ông Trump góp 100.000 USD tiền lương chống dịch corona
Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tặng tiền lương quý IV/2019 để đóng góp vào nỗ lực kiểm soát dịch corona. 9 người tử vong vì Covid-19, Mỹ bàn biện pháp ứng phó khẩn cấp Ông Trump: Chúng tôi đang làm điều phi thường để ngăn dịch Covid-19 Ông Trump chia sẻ bí quyết đối phó virus corona

Thai 9 tháng chết trong bụng mẹ do chủ quan

Giãn mao mạch da mặt có chữa được không?

Những sai lầm khi chọn cây trồng trong nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Bảo Y dành riêng cho người có khối u lành do nhà khoa học nghiên cứu

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Lá lành đùm lá rách: Té gãy cột sống, không tiền chữa trị

Lá lành đùm lá rách: Té gãy cột sống, không tiền chữa trị
Đó là hoàn cảnh thương tâm của anh Nguyễn Hữu Nghĩa, SN 1988, ngụ ấp Thanh Hương, xã Mỹ An, H.Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Anh bị tai nạn gãy cột sống, cuộc sống khó khăn không tiền tái khám, chữa trị.

Vợ chồng bệnh hiểm nghèo chăm nhau trong cảnh bế tắc cùng cực

Vợ chồng bệnh hiểm nghèo chăm nhau trong cảnh bế tắc cùng cực
Dân trí Trải qua 3 cuộc phẫu thuật, chị tiếp tục cần thêm một lần phẫu thuật nữa nhưng người vợ đáng thương này đã mặc kệ để nhường phần điều trị cho chồng- anh đang mắc căn bệnh ung thư thực quản.

Bạn đọc Dân trí giúp cậu bé mắc ung thư tiếp tục ước mơ làm lớp trưởng

Thai phụ từng nguy kịch tính mạng nghẹn ngào ôm con ngày xuất viện

Vụ Giang 36 vây nhốt xe chở công an: Vợ nguyên giám đốc Công an Đồng Nai lọt sổ cáo trạng?

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Vợ chồng trục trặc, có thể lên chùa nhờ hòa thượng hòa giải