Điều ước giản dị của đôi vợ chồng trẻ người Dao

Đứng trong phòng bệnh ngào ngạt mùi thuốc, mùi sát trùng…, giữa những tiếng kêu rên của bệnh nhân giường kế bên, qua khung cửa sổ, ánh mắt chị Dân nhìn về một phía xa. Ở nơi đó có nương ngô xanh mướt, có bản làng, có hai đứa con… Chị ao ước, chồng mình sớm được mổ để lại khỏe như xưa, để vụ ngô tới này lại cùng lên nương gieo hạt với chị…
Đó là những lời ao ước giản dị của chị Đặng Thị Dân 29 tuổi, một người phụ nữ dân tộc Dao có chồng là anh Bàn Thừa Tài (31 tuổi) (ngã 2- xã Nậm 10-Văn Chấn-Yên Bái) đang điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Lần đi làm cỏ và tai nạn khủng khiếp

Gặp chị Đặng Thị Dân trong phòng điều trị Khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vẻ ngơ ngác của người dân tộc Dao lần đầu về nơi đông người vẫn còn lộ rõ qua những lời kể chưa sõi tiếng Kinh của chị.

Trên nét mặt chị Dân còn nguyên vẻ hoảng hốt khi kể về tai nạn của chồng “mấy hôm trước, sau khi xe bị lao xuống hố, chồng đã không thở được rồi, mặt sưng múp như quả chín, máu chảy dễ hứng đầy cả 2 cái thau, tưởng là chết rồi vậy mà bác sĩ chữa cho vẫn sống” – chị Dân nói.

Hai vợ chồng chị Dân là dân tộc Dao, gia đình có 2 đứa con, đứa con gái 11 tuổi, đứa con trai nuôi 10 tuổi. Hai vợ chồng chị thường ngày vẫn trồng ngô và lúa chỉ đủ cái ăn cho cả nhà. Anh Bàn Thừa Tài - chồng chị đợt này đi làm thuê để lấy tiền mua ngô giống về gieo cho vụ tới.

Chị Dân cho biết, ngày đầu tháng 7, anh Tài cùng người anh em đồng hao được một người chủ thuê đi dọn cỏ và bón phân cho rừng cao su. Chỗ làm cách nhà cũng xa, anh Tài đi làm một tuần và hẹn chủ nhật (ngày 10/7) sẽ về.

Ngày chủ nhật hôm đó, tự dưng, chị Dân thấy luôn nóng ruột như có muối ớt ai sát trong bụng. Y như rằng, tới chiều, người anh em đồng hao cùng đi làm với chồng chị điện thoại gọi về nhắn chị lên ngay bệnh viện vì chồng bị tai nạn. Hôm ấy, vì đi dọn cỏ nên người lái xe nói anh Tài ngồi lên xe và chở đi, còn những người sau đi xe máy. Không ngờ, khi xuống dốc, xe bị đâm nhào xuống hố và anh Tài bị thương nặng, người lái xe thì chỉ bị xây xát nhẹ.

Bổ choàng tới nơi, chị Dân thấy chồng mình khi ấy nhìn sợ lắm. Chị không nhận ra chồng nữa. Mặt chồng chị sưng múp, máu chảy lấm lem, cổ chồng bị gãy, chồng chị lúc mê, lúc tỉnh, chỉ nói được với chị: “chết thôi, không sống được”, chồng chị đòi đưa về nhà. Nhưng các bác sĩ nói sẽ chuyển chồng chị xuống Hà Nội để phẫu thuật, vậy là cố đi.

Phòng anh Tài nằm toàn những người bị thương rất nặng, chị Dân sợ lắm. Từ hôm xuống Hà Nội đến giờ, đã 9 ngày nhưng chưa đêm nào chị ngủ được. Anh Tài kêu đau nhiều, chị cứ đứng bên cạnh chồng thôi. Nhà chồng chị, bố mẹ cũng mất hết, anh em có tất cả 3 người nhưng không ai nói sõi tiếng Kinh nên chỉ có chị ở lại chăm chồng. Chẳng có tiền, ngày ngày, chị ăn cơm, cháo từ thiện phát ở bệnh viện cho qua bữa.

Ước mong sớm được trở về kịp gieo ngô vụ tới

Nói về trường hợp của bệnh nhân Bàn Văn Tài, TS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp điều trị cho biết, ngày 16/7, anh Bàn Thừa Tài nhập viện Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương, ý thức lơ mơ không tỉnh. Bệnh nhân Tài bị chấn thương sọ não, có máu tụ dưới màng cứng, gãy đốt sống cổ 1, 2, 3, gãy xương hàm dưới, khuôn mặt biến dạng, mặt sưng phù nề, biến dạng, phải nẹp cổ.

Về liệu trình điều trị đối với bệnh nhân Tài, TS.BS Mạnh cho biết, bệnh nhân đã được điều trị chấn thương sọ não bằng tiêm và uống thuốc để tan phần máu tụ dưới màng cứng. Dự kiến, trong tuần này sẽ phẫu thuật cột sống và sau đó phẫu thuật hàm mặt. Những cuộc phẫu thuật mà bệnh nhân trải qua là những cuộc phẫu thuật lớn.

Tiên lượng về sức khỏe của bệnh nhân Tài, TS.BS Mạnh cho biết, nếu phẫu thuật thành công, bệnh nhân có khả năng trở lại cuộc sống, đi lại với trí tuệ bình thường. Về vấn đề chấn thương sọ não, khả năng bệnh nhân bị di chứng thấp, chỉ khoảng 10% – 15%.

Theo TS.BS. Mạnh, tất cả các cuộc phẫu thuật này mất từ 2 tới 3 tuần. “Bệnh nhân là người dân tộc, gia cảnh khó khăn, chúng tìm mọi cách tốt nhất tiết kiệm chi phí và phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. Bệnh nhân là người dân tộc nên được hưởng chính sách Bảo hiểm Y tế chi trả. Tuy nhiên, có những cuộc phẫu thuật phải sử dụng kỹ thuật cao và Bảo hiểm Y tế chỉ chi trả một phần, nhưng phần còn lại cũng là gánh nặng kinh tế quá tải với gia đình bệnh nhân. Nếu được sớm phẫu thuật, khả năng hồi phục của bệnh nhân sẽ cao hơn để trở về với cuộc sống bình thường” – TS.BS. Mạnh nói.

Chị Dân bảo, sang tuần, chồng chị phải mổ để phẫu thuật cột sống và sau đó lại mổ để khuôn mặt được như ngày xưa. Để chạy chữa cho chồng, chị Dân đã đóng 45 triệu tiền viện phí ban đầu. Số tiền này chị và gia đình đã lo chạy vạy đi vay nhiều nơi. Con trâu mà nhà nước cho tiền vay vốn để mua, chị Dân cũng đã bán đi lấy tiền lo liệu cho chồng.

“Giờ chỉ mong sao, chồng sớm được mổ, được khỏe trở lại, được về nhà với 2 đứa con để vợ chồng cùng đi trồng ngô, gieo lúa trên nương vui vẻ như ngày xưa”… Chị Dân cứ mãi nhắc đi nhắc lại những lời ao ước còn chưa sõi tiếng Kinh trong suốt cuộc trò truyện.

Từ những khó khăn của bệnh nhân Bàn Thừa Tài cũng như những khó khăn mà gia đình anh đang gặp phải, hy vọng sự giúp đỡ, hỗ trợ của cộng đồng sẽ giúp bệnh nhân sớm được phẫu thuật để hồi phục trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ:- Chị Đặng Thị Dân: Ngã 2- xã Nậm 10-Văn Chấn-Yên Bái. ĐT: 0948051148
- Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Việt Đức; Địa chỉ: Số 42 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội;
Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Số tài khoản USD: 12210370016823
Số tài khoản VNĐ: 12210000024248
Ngân hàng Đầu tư và phát triển chi nhánh Hà Thành
Ghi rõ nội dung : Ủng hộ Mã số 135 hoặc Ủng hộ Bàn Thừa TàiTS.BS Bùi Huy Mạnh, Khoa Chấn Phẫu thuật Thần kinh I – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân Bàn Văn Tài

Bệnh nhân Bàn Văn Tài cần tiếp tục trải qua phẫu thuật cột sống và phẫu thuật hàm mặt để trở lại với cuộc sống bình thương

Thanh Loan

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời
Mọi sự trên đời đều đã được an bài. Thành công hay thất bại ở đời này là do kiếp trước tu tập mà thành. Thay vì tranh giành, đấu đá, hãy tích đức, tạo nghiệp lành ắt cuộc sống an nhiên, hạnh phúc sẽ tới.

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?
Xin hỏi Báo, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không.

Nhận lộc chùa có mang tội?

Tìm hiểu về Vu Lan

Phật không thấy ai là kẻ thù

Phải hiểu rõ sự niệm Phật

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Lột xác khi giảm 50 kg

Cô gái ăn ngày 5 bữa giảm 50 kg

Giảm 63 kg nhờ ăn theo thực đơn keto

Cô gái Hà Nội giảm 20 kg trong nửa năm

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng
Trẻ nhỏ dễ bị mất nước trong thời tiết nóng do đổ mồ hôi, không uống đủ nước, chơi ngoài nắng nóng.

Chữa viêm da dị ứng

Chữa viêm da dị ứng
Cô gái 23 tuổi, đến khoa Da liễu Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khám do mặt bị phù, nhiều mụn nước kèm đau, ngứa.

Cách giảm hôi nách

Cách giảm đau cơ sau tập luyện

Xử trí tai biến thường gặp do nắng nóng

Máy đo thân nhiệt không đáng tin

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới
(MangYTe) - Tờ báo Politico uy tín của Mỹ vừa xếp hạng 30 nước hàng đầu trong việc khống chế Covid-19 dựa trên các kết quả y tế, kinh tế và Việt Nam nằm trong tốp này.

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?
(MangYTe) - Trong 9 ngày tới, người dân TP HCM cần nâng cao ý thức bảo vệ cơ thể, bởi nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước nêu gặp mưa dễ nguy hiểm do sốc nhiệt.

Cái giá phải trả của 2 cán bộ quan hệ bất chính, lộ clip “nóng”

Vụ người bán hàng rong lọt vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19: Không phải là lần đầu!

NÓNG: Khu cách ly ở Bạc Liêu để lọt người vào bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19

Luật Cư trú: Điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương sẽ như thế nào?

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?

Mangyte ơi, bệnh lậu có lây đường miệng?
Bệnh lậu có lây nhiễm qua nước bọt không, Mangyte? Em và bạn gái hôn nhau, cô ấy mắc bệnh lậu thì em có bị nhiễm lậu không?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?

Sùi mào gà có lây qua các vật dụng như mền, gối không BS ơi?
Em có người bạn chung phòng bị sùi mào gà, em không biết bệnh này có lây qua khi tiếp xúc hay các vật dụng trung gian không?

Hôn nhau có lây bệnh sùi mào gà?

Sau khi chữa hết sùi mào gà, bao lâu thì em quan hệ lại?

Những bệnh lây qua đường tình dục ở người đồng tính, song tính luyến ái

Bệnh sùi mào gà: Biểu hiện, biến chứng và một số phương pháp điều trị