MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Dinh dưỡng cho người ghép thận đã ổn định

Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng.
Mục lục
Trên SK&ĐS, chúng tôi đã có bài về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ngay sau khi ghép thận. Ở số báo này, chúng tôi tiếp tục giới thiệu với bạn đọc chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ở giai đoạn ghép thận đã ổn định.

Sau khi được ghép thận, việc kiểm tra bệnh nhân nhằm xác định các yếu tố rủi ro có thể làm giảm sự tồn tại thận ghép hoặc cơ hội ghép thành công là việc rất quan trọng. Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, béo phì, suy dinh dưỡng, người già cần theo dõi và đánh giá một cách toàn diện.

Đối với trường hợp bệnh nhân bị suy dinh dưỡng nặng: nếu cần thiết phải hỗ trợ dinh dưỡng.

Điều chỉnh glucose máu tối ưu cho bệnh nhân đái tháo đường và bắt buộc phải bỏ Thu*c lá. Sự gia tăng đái tháo đường ở bệnh nhân sau ghép thận phần lớn do sử dụng steroid điều trị và cần phải có chế độ ăn thích hợp cho những bệnh nhân này. Thường đái tháo đường hoặc tổn thương dung nạp glucose sẽ mất đi trong khoảng 1 năm sau ghép thận.

Kiểm soát năng lượng ăn vào cho bệnh nhân béo phì: Nên có một kế hoạch về tập luyện thể lực nói chung để cải thiện glucose máu và chuyển hóa lipid máu, huyết áp, mật độ xương.

Thời kỳ chức năng thận ổn định và chuyển hóa protein trở về bình thường: giai đoạn này khuyến nghị dùng protein trong giới hạn bình thường (1g/kg/ngày). Năng lượng ăn vào thích hợp theo tuổi, mức độ hoạt động thể lực nhằm duy trì cân nặng lý tưởng. Vấn đề chuyển hóa nhiều nhất trong giai đoạn này là tăng lipid máu, biểu hiện tăng LDL cholesterol. Điều này phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân như thiếu proteinuria, thừa cân, thiếu hoạt động thể lực và sử dụng Thu*c giảm miễn dịch.

PGS.TS. Trần Minh Đạo

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dinh-duong-cho-nguoi-ghep-than-da-on-dinh-6394.html)
Từ khóa: ghép thận

Chủ đề liên quan:

dinh dưỡng ghép thận ổn định

Tin cùng nội dung

 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
 • Chế độ dinh dưỡng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư
  Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Dinh dưỡng và cách chăm sóc khi mắc bệnh ung thư
  Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
 • Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết
  Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai
  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY