Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Dinh dưỡng khi tuổi xế chiều

(HNM) - Khi tuổi ngày một cao, các hoạt động chuyển hóa và dinh dưỡng có nhiều biến đổi, chức năng tiêu hóa của cơ thể cũng kém đi, nên đây là lúc chúng ta phải quan tâm nhiều nhất đến vấn đề dinh dưỡng.
Mục lục

(hnm) - khi tuổi ngày một cao, các hoạt động chuyển hóa và dinh dưỡng có nhiều biến đổi, chức năng tiêu hóa của cơ thể cũng kém đi, nên đây là lúc chúng ta phải quan tâm nhiều nhất đến vấn đề dinh dưỡng. hơn nữa, mọi hoạt động ít đi nên khối cơ cũng giảm khoảng 1/3 so với thời trẻ, nhu cầu năng lượng giảm hơn 30% so với khi 20 tuổi. nên nếu ăn quá thừa sẽ dễ gây các bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, béo phì…

Ngoài ra, người có tuổi cũng bị giảm mức chịu đựng với chất ngọt, hoạt động của men phân giải mỡ cũng giảm dần theo tuổi và cơ thể dễ có xu hướng thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tăng… nên phải hạn chế tới mức tối đa việc ăn đồ ngọt, chất béo, giảm mỡ động vật và tăng dầu thực vật. việc tiêu hóa, hấp thụ protein cũng giảm, do đó dễ xảy ra tình trạng thiếu protein nên phải bổ sung protein cho người cao tuổi bằng việc tăng cường sử dụng nhiều nguồn đạm thực vật có trong đậu phụ, sữa đậu nành, sữa, các loại đậu, đỗ và lạc.

Một chế độ ăn, uống cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng là việc nên thực hiện triệt để ở người có tuổi. ăn nhiều rau xanh, hoa quả để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. ăn rau, quả cũng góp phần tăng cảm giác no và điều quan trọng là rau, quả cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. các chất xơ trong rau, quả còn có tác dụng như chổi quét cholesterol thừa đẩy ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể đề phòng xơ vữa mạch máu.

Đặc biệt, nên thay đổi thực đơn thường xuyên, ưu tiên những thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm, nhai kỹ, tránh ăn vội, nhai dối. Tuyệt đối tránh những món ăn phải xào, rán cầu kỳ khó tiêu, hạn chế các thực phẩm dai, già, nhiều gia vị cay, nóng.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/982897/dinh-duong-khi-tuoi-xe-chieu)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY