Dinh dưỡng hôm nay

Dinh dưỡngquyết định sựcách biệt về chiều cao giữa thanh thiếu niêncác nước

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng đế Luân Đôn (Anh) phân tích dữ liệu chiều cao và cân nặng của 65 triệu trẻ em 5-19 tuổi ở 193 quốc gia khác nhau giai đoạn 1985-2019. Kết quả cho thấy chênh lệch chiều cao lên tới 20cm giữa thanh thiếu niên sống tại những quốc gia có chiều cao tốt nhất và kém nhất.
Mục lục

Nhóm nghiên cứu tại đại học hoàng đế luân đôn (anh) phân tích dữ liệu chiều cao và cân nặng của 65 triệu trẻ em 5-19 tuổi ở 193 quốc gia khác nhau giai đoạn 1985-2019. kết quả cho thấy chênh lệch chiều cao lên tới 20cm giữa thanh thiếu niên sống tại những quốc gia có chiều cao tốt nhất và kém nhất.

Những bạn 19 tuổi có chiều cao lý tưởng nhất ngày nay sống tại các nước đan mạch, hà lan, montenegro và iceland. trái ngược hoàn toàn là các bạn cùng tuổi ở những quốc gia như papua new guinea, guatemala và bangladesh. ngoài ra, thanh thiếu niên tại nhiều quốc gia châu á như trung quốc và hàn quốc đã có những bứt phá về chiều cao. so với năm 1985, chiều cao thiếu niên 19 tuổi ở trung quốc hiện cao hơn 7,6cm. nghiên cứu cũng chỉ ra khoảng cách tăng trưởng thể chất 8 năm đối với bé gái và 6 năm đối với bé trai. ví dụ, thiếu nữ 19 tuổi ở bangladesh và guatemala có chiều cao bằng bé gái 11 tuổi tại hà lan.

Các tác giả cũng lưu ý nhiều trẻ em ở một số quốc gia nghèo khó đạt chiều cao và cân nặng hợp lý cho tới 5 tuổi, nhưng sau đó có các dấu hiệu về chế độ ăn thiếu chất (chiều cao tăng rất ít, tăng cân quá nhiều).

Phát hiện mới cho thấy rõ mức độ quan trọng của chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn đến trường. trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thời kỳ này có thể dẫn tới béo phì và chậm phát triển chiều cao.

HẠNH NGUYÊN (Theo Study Finds)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/dinh-duong-quyet-dinh-su-cach-biet-ve-chieu-cao-giua-thanh-thieu-nien-cac-nuoc-a127399.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY