MangYTe

Thời trang hôm nay

Thời trang là một khái niệm áp dụng cho một người thường mặc những bộ trang phục thịnh hành ở một thời điểm nào đó, nhưng khái niệm này lại thường là chỉ tới một sự biểu hiện cá nhân thông qua trang phục. ... Khái niệm thời trang thường được hiểu theo nghĩa tích cực, dùng để biểu tả vẻ đẹp, sự quyến rũ và phong cách.

Định vị và đưa áo dài Việt vươn xa

(MangYTe)- Trong khuôn khổ các hoạt động chính của Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM phối hợp cùng Sở Du lịch và Sở Ngoại vụ TP.HCM tổ chức tọa đàm Nét đẹp Áo dài Việt - Bảo tồn và Phát triển nhằm tìm ra những giải pháp bảo tồn, phát triển tà áo dài truyền thống.
Mục lục

Trình diễn các bộ sưu tập áo dài truyền thống tại buổi khai mạc Lễ hội Áo dài TP.HCM năm 2023

Tại đây, Tổng lãnh sự, phu nhân Tổng lãnh sự các nước Cuba, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Ma Rốc, Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Ý… đều cho biết họ ấn tượng về chiếc áo dài và khi nhìn thấy ai mặc áo dài họ đều biết đó là người Việt Nam. Rõ ràng, áo dài không chỉ được nhìn nhận là một trang phục đơn thuần, mà đã trở thành văn hóa mặc của người Việt.

Định vị áo dài Việt

Theo bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM, áo dài không chỉ mang giá trị lớn về mặt tinh thần mà còn cả về mặt vật chất. “Nếu như ý thức cộng đồng dân tộc là giá trị tinh thần thì những cuộc trình diễn thời trang, các hoạt động giao lưu quốc tế quảng bá hình ảnh Việt Nam, sự phát triển ngành công nghiệp thời trang chính là giá trị vật chất của nó. Với nhiều kỹ thuật độc đáo được áp dụng vào dệt, nhuộm, may, áo dài ngày càng phổ biến trong đời sống hằng ngày, đồng thời vẫn là trang phục lộng lẫy được lựa chọn cho những sự kiện lớn. Tuy nhiên, để áo dài thực sự có chỗ đứng vững chắc trong ngành thời trang đang thay đổi từng giờ từng phút, đồng thời gắn với sự phát triển du lịch của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, thì vẫn cần rất nhiều sự chung sức chung lòng của tất cả mọi người”, bà Phương Trân chia sẻ.

TS Lý Thị Mai, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu trang phục Việt thì cho rằng, muốn bảo tồn và phát triển áo dài cần đánh giá đúng vị thế của nó. Thế nên, cần phải có những hoạt động đề cao áo dài dành cho mọi lứa tuổi, thành lập nhiều CLB, đồng thời tổ chức các cuộc thi áo dài cấp tỉnh hoặc quốc gia. “Theo tôi, các vấn đề lớn hiện nay là tiếp tục kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền công nhận áo dài là của Việt Nam, phản ánh tinh hoa, cốt cách của trang phục Việt Nam; bản quyền áo dài là Việt Nam, không phải của bất cứ một quốc gia hay khu vực lãnh thổ nào khác; quảng bá mạnh mẽ cho áo dài trên khắp các châu lục, khiến thế giới sớm đồng nhất trong nhận thức rằng: Áo dài là Việt Nam, Việt Nam là áo dài”, bà Lý Thị Mai đề xuất.

Đồng ý với đề xuất này, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết thêm: “Các hoạt động nhằm đề cao, quảng bá áo dài phải được rộng khắp hơn nữa. Rõ ràng, không ít quốc gia, dân tộc đã làm tốt việc đưa trang phục trở thành “sứ giả văn hóa”, như nhắc tới Nhật Bản là du khách nhớ tới Kimono, Hàn Quốc là Hanbok, Ấn Độ là Sari…”.

Trong khi đó, theo các nhà thiết kế, việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trên tà áo dài mang một ý nghĩa thiết thực. Xuất phát từ mong ước và trăn trở về nghề vẽ thủ công trên lụa của Việt Nam đã và đang đứng trước nguy cơ mai một, NTK Trung Đinh đã ứng dụng chúng vào các thiết kế áo dài. Nhiều danh lam thắng cảnh từ Bắc vào Nam như Hồ Gươm (Hà Nội), sông Sài Gòn (TP.HCM), Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ), rừng tràm Trà Sư (An Giang), cầu Vàng (Đà Nẵng), Chùa Cầu (Hội An), ruộng bậc thang (Tây Bắc)… đã khiến du khách trong và ngoài nước phải trầm trồ. Cũng thông qua dự án này, nhà thiết kế Trung Đinh còn muốn kết nối với các NTK trẻ có niềm say mê để hướng dẫn nhuộm lụa, tạo ra chất liệu mới không phụ thuộc vào thị trường bên ngoài hoặc phải nhập từ nước ngoài, bởi lụa Việt Nam rất đẹp.

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam thì cho rằng, song song với việc quảng bá hình ảnh Việt Nam, thì việc đưa câu chuyện văn hóa nước bạn lên tà áo dài cũng là cách để kết nối và cùng nhau phát triển.

Đưa tà áo dài Việt vươn xa…

Tiến sĩ Lý Thị Mai đưa ra đề xuất: “Trong văn hóa trang phục Việt, áo dài có ý nghĩa và giá trị lớn lao, tôi nghĩ rằng nếu mặc áo dài trong các dịp lễ hội, đến công sở hoặc trường học, trong các sinh hoạt cộng đồng và trong gia đình, áo dài sẽ tạo ra hình ảnh đáng yêu cho văn hóa trang phục Việt. Ta đẹp hơn trong ánh mắt của chính chúng ta, giàu thiện cảm hơn trong nhận xét của du khách bốn phương”.

Còn với NSƯT Tuyết Mai, việc khuyến khích người nổi tiếng, nhà hoạch định chính sách, người hay xuất hiện trước công chúng mặc áo dài truyền thống là điều vô cùng cần thiết. Trong những chuyến lưu diễn ở nước ngoài, NSƯT Tuyết Mai nhận được nhiều lời khen từ bạn bè quốc tế không chỉ về âm nhạc mà còn là những chiếc áo dài. Vì thế, với vai trò là một nghệ sĩ, người có ảnh hưởng thì việc quảng bá hình ảnh chiếc áo dài đến với công chúng trong và ngoài nước là trách nhiệm, là nghĩa vụ…

Là vùng đất sản sinh ra những chiếc áo dài truyền thống, đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, để khuyến khích người dân cũng như du khách mặc áo dài, trong các dịp lễ, tỉnh sẽ miễn phí vé vào cổng các điểm tham quan, điểm du lịch cho những ai mặc áo dài.

Cũng nhiều ý kiến cho rằng, áo dài truyền thống đẹp nhưng theo thời gian, phải có sự “cách tân” để phù hợp với thời đại và xa hơn là vươn tầm thế giới. Lý giải về vấn đề này, nghệ nhân áo dài Năm Tuyền cho biết: “Áo dài truyền thống tuy rất đẹp nhưng ít khi được mặc thành trang phục hằng ngày được. Nhất là ngày nay, người phụ nữ hiện đại tham gia mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Vì thế, áo dài truyền thống chỉ được mặc trong ngày cưới, ngày lễ, Tết, các dịp đặc biệt”. Theo nghệ nhân Năm Tuyền, để áo dài có sức lan tỏa rộng rãi, không gì nhanh và hiệu quả hơn là càng nhiều người mặc càng tốt. Chính vì thế, việc “cách tân” là vô cùng cần thiết, nhưng phải đi đúng hướng, phải mang đúng tinh thần, phong cách, hồn cốt của áo dài Việt.

Còn theo NTK Trung Đinh, làm mới áo dài sao cho phù hợp, sao cho đồng điệu thì cần có những buổi “ngồi lại với nhau” của giới thời trang, để đưa ra những kế hoạch, những giải pháp dài hơi và đúng đắn nhất.

HỒNG HẠNH

Nguồn: Báo văn hóa (http://baovanhoa.vn/giai-tri/thoi-trang/artmid/480/articleid/61860/dinh-vi-va-dua160ao-dai-viet-vuon-xa)
Từ khóa: Giải trí

Chủ đề liên quan:

giải trí
 • Mẫu nhí Việt trên sàn diễn quốc tế

  Mẫu nhí Việt trên sàn diễn quốc tế
  (MangYTe)- Xuất hiện trong những thiết kế độc đáo, ấn tượng, mẫu nhí Phú Thái đến từ Hà Nội đã khiến người hâm mộ quốc tế bất ngờ bởi màn trình diễn ấn tượng trên sàn runway Bangkok Kids International Fashion Show 2019.
 • Tuần lễ thời trang xuân hè 2020 tôn vinh chất liệu truyền thống

  Tuần lễ thời trang xuân hè 2020 tôn vinh chất liệu truyền thống
  (MangYTe)- Diễn ra trong các  ngày 13, 14,15 tháng 9 năm 2019 tại Vườn hoa Diên Hồng (Hà Nội), Tuần lễ thời trang xuân hè năm 2020 sẽ thết đãi giới mộ điệu thời trang 750 mẫu thiết kế mới nhất của Genviet Jeans và 14 nhà thiết kế đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Những bộ sưu tập của các nhà thiết kế hàng đầu cùng tụ hội tại đây hứa hẹn tạo nên bức tranh thời trang sinh động cho mùa Xuân – Hè 2020.
 • 67 mẫu nhí góp mặt tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour

  67 mẫu nhí góp mặt tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour
  (MangYTe)- Tại show diễn đầu tiên của Vietnam Kids Fashion Tour vừa diễn ra ngày 28.9, 67 mẫu nhí tài năng đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn với các thiết kế ấn tượng của thương hiệu Đắc Ngọc Designer House.
 • Chung kết Người mẫu nhí Việt Nam- Model Kids Việt Nam 2019

  Chung kết Người mẫu nhí Việt Nam- Model Kids Việt Nam 2019
  (MangYTe)- Đêm chung kết Cuộc thi người mẫu nhí Model kid Vietnam2019 mùa thứ 2  do Hãng phim Hoàng Thảo phối hợp Hãng phim Việt Nam và Trung tâm Giải trí Học viện Ngôi sao tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhiều gương mặt mẫu nhí đã được  tìm kiếm, phát hiện. Ngôi vị cao nhất, Quán quân người mẫu nhí Model kid Vietnam 2019 đã gọi tên hot boy nhí Nguyễn Huy Việt.
 • Lôi cuốn với Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế 2019

  Lôi cuốn với Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế 2019
  (MangYTe)- Tuần lễ thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019 - Vietnam International Beauty and Fashion Week 2019 là sự kết hợp những nét đẹp tinh túy nhất giữa tầm ảnh hưởng của Hội chợ thời trang Việt Nam - một hội chợ chuyên ngành thường niên uy tín hàng đầu Việt Nam và Tuần lễ thời trang trẻ em quốc tế Việt Nam - một sự kiện đẳng cấp nhất dành riêng cho người mẫu nhí từ trước đến nay tại Việt Nam.
 • Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My rạng rỡ khai màn

  Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My rạng rỡ khai màn
  (MangYTe)- Mở màn sàn diễn tối 12.12.2019 của Tuần lễ Thời trang Sắc đẹp Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Beauty Fashion Week, show trình diễn với sự góp mặt của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và Á hậu Huyền My đã để lại ấn tượng khó quên cho các khách mời.
 • Em trai sát hại chị gái đang mang bầu

  Em trai sát hại chị gái đang mang bầu
  Cô gái 23 tuổi người Mỹ chuyển về nhà bố mẹ sống lúc mang thai 8 tháng, khi chưa kết hôn. Cậu em trai cho rằng đó là điều sỉ nhục gia đình nên ra tay sát hại chị.
 • Chán ăn do bệnh lý tâm thần, đừng để quá lâu

  Chán ăn do bệnh lý tâm thần, đừng để quá lâu
  Ám ảnh ăn uống, chán ăn không chỉ trong giới nghệ sĩ mà hiện nay khá phổ biến ở các bạn trẻ.
 • 8 cách đánh bay mệt mỏi mùa nóng

  8 cách đánh bay mệt mỏi mùa nóng
  Nắng nóng oi bức, mệt mỏi đang là chủ đề được quan tâm trong những ngày gần đây. Thời tiết oi bức luôn khiến nhiều người say nắng, mất sức, chán ăn…
 • Nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng từ khu vui chơi, giải trí

  Nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng từ khu vui chơi, giải trí
  Sau khi dẫn bé đi chơi công viên về một ngày, con trai bà Hương bắt đầu nóng sốt, hai ngày sau nổi ban, bóng nước khắp người.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY