MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Độc đáo phiên chợ họp duy nhất sáng mùng 2 Tết ở Hải Dương

MangYTe - Bên cạnh bán những mặt hàng quen thuộc phục vụ đời sống dân sinh, thì chợ còn bán muối, bún, hải sản, cơm rượu... và trầu cau để những bạn trẻ có cơ hội tìm được duyên lành trong năm mới, Chủ tịch UBND xã Tân Hương cho biết.
Mục lục

Từ lâu, tại xã tân hương, huyện ninh giang (hải dương) có một phiên chợ duy nhất trong năm chỉ diễn ra vào sáng mùng 2 tết. phiên chợ này người dân nơi đây thường gọi chợ đình cả và cũng là phiên chợ tồn tại hàng trăm năm.

Phiên chợ duy nhất tại xứ Đông họp vào sáng mùng 2 Tết - chợ Đình Cả, xã Tân Hương

Có mặt tại chợ đình cả vào sáng nay (mùng 2 tết), chúng tôi cảm nhận được không khí nhộn nhịp, đông vui của hàng nghìn người dân tìm về để mua bán, du xuân và gặp gỡ giao lưu.

Mặc dù ngày hôm qua (mùng 1 Tết) thời tiết không được thuận lợi, nhưng sức hút và sự lan tỏa của phiên chợ không hề giảm đi. Do đó, những năm gần đây lượng người trong, ngoài địa phương và du khách gần xa tìm đến phường chợ này ngày càng lớn.

Có hàng nghìn người tìm đến phiên chợ mong được may mắn, du xuân trong những ngày đầu năm

Phiên chợ này có từ lâu gắn liền với sự tích Đình Cả và sự tồn tại của làng Bói xưa. Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, phiên chợ đặc biệt không hề mất đi mà ngày càng được mở rộng.

Có thời kỳ phiên chợ được chuyển về khu vực bờ hồ tân hương nhưng cứ đến sáng mùng 2 tết âm lịch, mọi người lại tổ chức họp, ai có gì mang ra bán để lấy sự may mắn đầu năm.

Phần lớn, người mua - người bán hàng không mặc cả

Theo ghi nhận của pv báo gia đình & xã hội, chợ đình cả họp bắt đầu từ sáng sớm mùng 2 tết và đến quá trưa thì kết thúc. dọc tuyến đường dẫn vào đình có hàng trăm người bán đủ loại mặt hàng, từ thực phẩm thịt cá, rau xanh, hoa quả, bún, bánh... đến những quầy hàng đồ chơi, giải trí và mặt hàng đặc trưng gồm: muối, cơm rượu… tất cả những người bán đều ngồi ngay ven đường thuận tiện cho người dân mua sắm.

Hình ảnh đẹp tại phiên chợ Đình Cả sáng mùng 2 Tết

Đặc biệt, chính quyền địa phương không đứng ra tổ chức họp chợ, không thu phí chợ, không thu vé xe và người bán, người mua, người đến chợ du xuân đều tự ý thức, không to tiếng trước chốn tâm linh khiến ai cũng vui vẻ.

Muối, rau xanh, hải sản .... bán chạy ở phiên chợ đặc biệt này

Trong khi đó, những mặt hàng được bày bán ai cũng biết giá thành nên khi đến với phiên chợ, giữa người mua - người bán ít khi mặc cả. Mọi người tự ngầm quy dịnh giá thành với nhau để mua sự may mắn cho một năm, nhưng không phải vì vậy người bán sẽ tăng hay ép giá người mua.

Sau khi mua cho mình những món hàng may mắn, người dân vào trong Đình Cả thắp hương

Khi mua hàng xong, mọi người vào trong Đình Cả dâng hương tưởng nhớ Thành hoàng làng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, dựng làng lập ấp và mang lại ấm no cho nhân dân.

Phiên chợ bày bán đa dạng loại hình hàng hóa

Đại diện ubnd xã tân hương cho hay, với đặc thù người dân trong địa phương có nghề thương nghiệp nên quanh năm đi buôn bán khắp nơi. do đó, nhiều gia đình trong năm bận rộn chưa kịp mua sắm đồ tết. vì vậy, phiên chợ sáng mùng 2 chính là cơ hội giúp mọi người mua bán sắm sửa hàng hoá để đi chúc tết người thân.

Hiếm có phiên chợ nào lưu giữ được nhiều nét đẹp như chợ Đình Cả ở làng Bói xưa

Chia sẻ về các mặt hàng bày bán tại phiên chợ đặc biệt này, ông đào ngọc tú – chủ tịch ubnd xã tân hương cho biết: "bên cạnh bán những mặt hàng quen thuộc phục vụ đời sống dân sinh, thì chợ còn bán muối, bún, hải sản, cơm rượu và trầu cau để những bạn trẻ có cơ hội tìm được duyên lành trong năm mới. thậm chí, nhiều người bận công việc khác nhau có thể chưa đến nhà nhau chúc tết, hỏi thăm thì phiên chợ sáng mùng 2 là dịp để mọi người gặp mặt chúc tụng, hỏi thăm và chính phiên chợ này trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng, góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm trong địa phương".

Bài & ảnh: Đức Tùy

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/doc-dao-phien-cho-hop-duy-nhat-sang-mung-2-tet-o-hai-duong-20200126132733657.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY