MangYTe

Tâm linh hôm nay

Đôi điều nên hiểu về xá lợi Phật

(MangYTe) Xá lợi Phật là kết tinh của thành tựu tu hành, thông qua lửa nóng mà thành. Đối với vật tâm linh này, còn nhiều điều nghi ngờ, nhưng không thể phủ nhận ý nghĩa biểu tượng thanh cao của nó.
Mục lục
 
Xá lợi Phật thiên biến vạn hóa, được coi là di cốt được tôn thờ cũng những bậc đại sự tu hành đắc đạo, có giá trị vô giá về mặt tinh thần cùng tâm linh. Kinh Phật nói rằng, xá lợi là của người tu hành xuyên thấu giới, định, tuệ; tự mình đạt tới nguyện lực, thập phần quy giá và hi hữu.  Có xá lợi hình tròn, hình trứng, thậm chí hình hoa sen, hình Phật, Bồ Tát; màu sắc đa dạng đen, lục, hồng; tính chất có thể giống trân châu, mã não, thủy tinh, trong suốt hay có quanng minh chiếu, tựa như kim cương. Mỗi loại lại đại biểu cho những ý nghĩa và tính chất khác nhau.  Xá lợi màu trắng hình thành từ xương cốt, xá lợi màu đen hình thành từ tóc, màu đỏ từ cơ thể, còn có trường hợp đặc biệt, xá lợi màu xanh biếc hoặc ngũ sắc. 
Sự hình thành xá lợi theo quan điểm khoa học
Xá lợi được xem là bảo vật của Phật giáo, là những viên đá còn lại sau khi hỏa táng thi thể các vị cao tăng. Nhiều câu chuyện dân gian hư hư thực thực về sựThông thường, phân ra thành xá lợi toàn thân và xá lợi toái thân. Xá lợi toàn thân không qua hỏa táng mà di thể không hư thối, vẫn còn nguyên vẹn sau khi qua đời. Xá lợi toái thân là sau khi mất hỏa táng mà thành.  
Dục Phật công đức kinh có ghi chép, chia xá lợi thành: một, cốt xá lợi là di cốt của Phật, hai, pháp thân xá lợi là xưng tụng pháp xá lợi, di ngôn của Phật về Phật pháp và giới luật. Nhiều nhà khoa học cho rằng, xá lợi được hình thành ở những người có cuộc sống chay tịnh, do chế độ ăn uống và sinh hoạt. Dẫu vậy, những tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới đều tin rằng, xá lợi là biểu trưng cao nhất của tinh thần tu hành, xuất nhập chính đạo, tu thành chính quả.
► Tra cứu ngày âm lịch hôm nay chuẩn xác theo Lịch vạn sự

Tâm Lan

Xem Clip Gieo nghiệp một đời, ba đời chịu họa
Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/tam-linh/doi-dieu-nen-hieu-ve-xa-loi-phat-564-183124.html)
Từ khóa: Xá lợi Phật

Chủ đề liên quan:

xá lợi xá lợi Phật
 • Đi tìm lời giải cho ngọc xá lị bí ẩn của các cao tăng

  Đi tìm lời giải cho ngọc xá lị bí ẩn của các cao tăng
  Ngọc xá lị (xá lợi) là phần di thể của các vị cao tăng Phật giáo sau hỏa táng có dạng tròn, nhỏ với nhiều tính chất độc đáo. Cho đến nay, chúng vẫn tồn tại như một hiện tượng bí ẩn chưa được khám phá.
 • Chùa Quán Sứ rước xá lợi Phật chào mừng Phật đản

  Chùa Quán Sứ rước xá lợi Phật chào mừng Phật đản
  Tối ngày 18 - 5 - 2019 tức ngày 14 - 4 năm Kỷ Hợi, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và Tùng Lâm Quán Sứ đã long trọng tổ chức lễ rước xá lợi Phật mừng ngày Đản sinh PL. 2563. DL. 2019 - Cầu Quốc Thái Dân an - Thế giới hòa bình - Chúng sinh an lạc.
 • Về chùa Ba Vàng chiêm bái Xá Lợi Phật ngày Xuân

  Về chùa Ba Vàng chiêm bái Xá Lợi Phật ngày Xuân
  “Xá Lợi Phật là sự kết tinh từ Giới – Định – Tuệ – Giải thoát – Giải thoát Tri kiến mà thành”. Như vậy, Xá Lợi không phải là do việc ăn chay, ăn rau củ quả nhiều; mà chính là công đức của tất cả Ba la mật kết tinh mà thành”.
 • Đức hạnh nhẫn nhịn của Tôn Giả Xá Lợi Phất

  Đức hạnh nhẫn nhịn của Tôn Giả Xá Lợi Phất
  Tôn Giả Xá Lợi Phất đối với việc giáo pháp của đức Phật luôn tôn kính và phụng trì, đối với việc bố giáo chưa từng thối chí, chỉ đối với riêng mình thì vinh nhục khen chê đều chẳng lưu tâm, thảy đều nhường nhịn.
 • Những hiện tượng bí ẩn của Phật giáo chưa thể lí giải

  Những hiện tượng bí ẩn của Phật giáo chưa thể lí giải
  Nhục thân bất hoại, cơ thể phát sáng, xá lợi… là một vài trong số những hiện tượng bí ẩn của Phật giáo đến nay vẫn là ẩn số đối với giới khoa học. Những trường hợp như vậy được ghi nhận và lưu truyền trên khắp thế giới hàng ngàn năm qua.
 • Nung 1.000 độ C không tan chảy, xá lợi Phật có gì đặc biệt?

  Nung 1.000 độ C không tan chảy, xá lợi Phật có gì đặc biệt?
  Những viên được cho là “xá lợi” của người bình thường thì chỉ qua độ nóng mấy trăm độ đã biến thành tro. Còn xá lợi của các vị tăng ni tại sao qua nhiệt độ 1.000 độ C vẫn không tan chảy?
 • Tôn giả Xá Lợi Phật - trí tuệ đệ nhất, hiếu thảo vẹn toàn

  Tôn giả Xá Lợi Phật - trí tuệ đệ nhất, hiếu thảo vẹn toàn
  Đạo Phật là đạo giải thoát, đức Phật dạy: “Hiếu tâm tức thị Phật tâm. Hiếu hạnh vô phi Phật hạnh. Nhược đắc đạo đồng chư Phật. Tiên tu Hiếu dưỡng nhị thân” (Lòng hiếu chính là lòng Phật, hạnh Hiếu há chẳng phải là hạnh Phật sao? Nếu muốn theo con đường của đức Phật. Trước hết phải hiếu thảo với mẹ cha)
 • Bí ẩn thánh tượng và xá lợi ngàn năm bất hoại

  Bí ẩn thánh tượng và xá lợi ngàn năm bất hoại
  Xuất hiện cùng thời với vị thiền sư nổi tiếng Từ Đạo Hạnh, cuộc đời của Thiền sư Không Lộ dường như bình lặng hơn. Bởi vậy, việc sau khi ngài viên tịch và lưu lại xá lợi là thân xác “ngàn năm bất hoại”, hay còn gọi là “Thánh tượng”của Thiền sư Không Lộ đã trở thành đề tài gây tranh cãi.
 • Các nơi lưu giữ xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông

  Các nơi lưu giữ xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông
  Tại Ngọa Vân, Pháp Loa cho xây bảo tháp Phật Hoàng (Phật Hoàng tháp) lưu giữ một phần xá lợi của ngài. Đến thời Lê Trung hưng (thế kỷ 18) tòa bảo tháp do Pháp Loa xây dựng bị đổ nát, năm 1707 thiền sư Giác Hưng, hiệu là Viên Minh cho trùng tu xây mới
 • Trái tim Xá lợi Bồ tát Quảng Đức bây giờ ở đâu?

  Trái tim Xá lợi Bồ tát Quảng Đức bây giờ ở đâu?
  Đó là câu hỏi mà bao thế hệ tăng, ni, phật tử, đồng bào hằng mong nhậnđược lời trả lời chính thức từ những vị có thẩm quyền. Phóng viên đã có buổitham vấn HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY