MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đổi thuốc gây tê sau tai biến sản phụ Đà Nẵng

Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC1) ngừng cung cấp thuốc gây tê Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy 4ml. Các bệnh viện đang đổi thuốc.
Mục lục

Thuốc gây tê Bupivacaine được ngừng cung cấp cho đến khi hoàn tất việc kiểm nghiệm thuốc từ Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, theo thông báo của CPC1. 

Thuốc Bupivacaine WPW Spinal 0,5% Heavy 4ml của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương. Ảnh: cpc1

Một chuyên gia thuộc Hội đồng thuốc và điều trị, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Bupivacaine là loại thuốc gây tê duy nhất trúng thầu tập trung tại Sở Y tế Hà Nội đợt vừa qua để cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn. Hiện các bệnh viện tại Hà Nội đã ngừng sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine, tạm thời thay thế bằng thuốc gây tê khác.

Bệnh viện Bạch Mai thay thế bằng thuốc Anaropin 5mg/ml lọ 10ml. Thuốc này được chỉ định gây tê ngoài màng cứng trong phẫu thuật, bao gồm cả mổ đẻ, gây tê nội tủy mạc (dưới màng nhện), phong bế thần kinh lớn, phong bế thần kinh ngoại biên và gây tê vùng có chọn lọc. Anaropin có công dụng giảm đau cấp, dùng để giảm đau sau phẫu thuật hoặc giảm đau khi sinh.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thay thế bằng thuốc Chirocaine, bằng cách tiêm lượng nhỏ tăng dần liều vào màng cứng, tác dụng gây tê, giảm đau. 

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã ngừng sử dụng thuốc Bupivacaine, đang trong quá trình thay thế thuốc mới.

Bupivacaine là thuốc nhập khẩu từ Ba Lan. Theo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, hiện đã cấp visa lưu hành cho 18 loại thuốc tiêm chứa hoạt chất tương tự, của các nhà sản xuất Ấn Độ, Pháp và Việt Nam. Cục Quản lý dược yêu cầu các sở y tế và bệnh viện rà soát danh mục thuốc trúng thầu để chọn loại thay thế Bupivacaine. Bộ Y tế cho phép sử dụng nhiều hình thức như đấu thầu rộng rãi, mua sắm trực tiếp, chỉ định thầu... để kịp thời có thuốc thay thế.

Ngày 17/11, hai 33 và 34 tuổi vào Bệnh viện Phụ nữ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng sinh mổ trong tình trạng sức khỏe bình thường. Khi được tiêm thuốc gây tê tủy sống Bupivacaine, hai bệnh nhân có biểu hiện tê, đau vùng mông phải, đau vùng cùng cụt, khó chịu, co giật hai chi dưới, được chẩn đoán "theo dõi ngộ độc thuốc tê". Sau khi chuyển viện, một tử vong, người còn lại nguy kịch.

Hội đồng chuyên môn đang điều tra nguyên nhân gây tai biến, nghi do thuốc gây tê.

Đại diện các bệnh viện ở Hà Nội cho biết trước đó chưa xảy ra sự cố nào liên quan đến thuốc Bupivacaine.

Nhóm phóng viên

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/doi-thuoc-gay-te-sau-tai-bien-san-phu-da-nang-4017896.html)
1  ... Tiếp »