MangYTe

Hô hấp hôm nay

Đối tượng nào nên đi kiểm tra và tầm soát bệnh lao?

Thưa BS, lâu lắm rồi mới nghe về bệnh lao. Vậy xin hỏi BS đối tượng nào nên đi kiểm tra và tầm soát bệnh lao?
Mục lục
Thưa BS, lâu lắm rồi mới nghe về bệnh lao. Chúng tôi cứ tưởng bệnh này gần "biến mất", giờ nghe nói đến bệnh lao nghe như là bệnh từ những năm 80 ấy. Vì sao bệnh lao quay trở lại vậy bác sĩ? Do môi trường hay do điều gì khác ạ? Làm sao để phân biệt bệnh lao và các bệnh về hô hấp khác ạ?

Đối tượng nào nên đi kiểm tra và tầm soát bệnh lao?

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc bác sĩ cùng gia đình năm mới dồi dào sức khỏe, An khang thịnh vượng. Kính chúc sức khỏe hạnh phúc, bình an đến với AloBacsi. Cảm ơn AloBacsi đã tổ chức rất nhiều buổi giao lưu hết sức bổ ích thế này.

(Phạm Ngọc Thanh Bình - Nghệ An - 32 tuổi)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào anh Thanh Bình,

Bệnh lao quay trở lại là do bệnh kết hợp hiện tại như HIV/AIDS, do ý thức người dân về vấn đề trị lao (không điều trị dứt điểm, không tuân thủ chỉ dẫn của BS, không uống Thu*c đều đặn), do môi trường (bụi bặm, ý thức người dân - khạc nhổ bừa bãi).

Thật sự, phân biệt bệnh lao và các bệnh về hô hấp khác là rất khó. Do đó, bạn có thể đến các chuyên khoa về phổi và lao thì các BS mới giúp bạn rõ hơn bạn nhé.

Đới tượng tầm soát lao là các đối tượng: ho khạc kéo dài, người lớn tuổi có bệnh hô hấp, có bệnh kèm theo như bệnh tiểu đường đặc biệt là đối tượng đã biết mình bị nhiễm HIV/AIDS, người thường xuyên tiếp xúc với người bị lao phổi, xác định có vi trùng trong đàm...

Trích trong: BS.CK2 Lê Hồng Anh và BS.CK1 Nguyễn Minh Thu tư vấn về bệnh hô hấp, phổi, lao phổi

BS.CK2 Lê Hồng Anh
Trung tâm Hô hấp, PK Phổi Sài Gòn
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/doi-tuong-nao-nen-di-kiem-tra-va-tam-soat-benh-lao-n313109.html)

Tin cùng nội dung

 • Giá các xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám Yersin?
  Chào Mangyte, cho tôi hỏi giá gói khám tầm soát ung thư tại Phòng khám đa khoa Quốc tế Yersin là bao nhiêu. Nếu tôi muốn từng xét nghiệm tầm soát ung thư tại phòng khám này thì thế nào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi giá cả của một số dịch vụ này. Xin cảm ơn BS. (Hoài Thương – TPHCM)
 • Khám tổng quát tầm soát ung thư chi phí bao nhiêu, Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Ngày nay ung thư trở nên phổ biến và đe dọa đến sức khỏe của bất cứ ai. Tôi cũng thấy lo lắng cho sức khỏe của gia đình mình nên muốn cho cả nhà khám tầm soát ung thư đề phòng cũng như phát hiện sớm bệnh (nếu có). Mong Mangyte giới thiệu cho tôi các gói khám phù hợp cũng như giá cả cho từng gói tại phòng khám Yersin. Rất mong nhận được sự giúp đỡ, chân thành cảm ơn. (Trần Thị Tâm - Cần Thơ)
 • Kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian?
  Chào Mangyte. Cho tôi hỏi là kiểm tra chức năng gan có tốn nhiều thời gian không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Kính mong nhận được sự giúp đỡ của Mangyte. Xin chân thành cảm ơn. (Huỳnh Ngọc Thanh - Cần Thơ)
 • Khám tầm soát ung thư phụ khoa trọn gói hết bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Tôi 42 tuổi, đang tính đi tầm soát ung thư phụ khoa nhưng ngại đến các BV phụ sản ở TPHCM. Nhờ Mangyte chỉ giúp ở Bình Dương thì tôi có thể đến BV nào để được khám trọn gói. Cảm ơn Mangyte. (Hồng Hạnh - honghanh18…@gmail.com)
 • Chi phí tầm soát bệnh gan là bao nhiêu?
  Chào Mangyte! Hiện nay tôi muốn đi tầm soát bệnh gan tại một phòng khám đa khoa nhưng chưa rõ giá cả là bao nhiêu? Và cần khám những gì? Nhờ Mangyte giới thiệu giúp là tôi có thể đến phòng khám nào? Nhà tôi ở đường Võ Văn Tần. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Trần Phước Hùng - TPHCM)
 • Gói kiểm tra tim mạch tổng quát chi phí bao nhiêu?
  BS ơi, tôi muốn kiểm tra tổng quát tim mạch nhằm phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Mangyte tư vấn giúp tôi chi phí kiểm tra tại phòng khám Yersin khoảng bao nhiêu để tôi chuẩn bị. Chân thành cảm ơn. (Minh Hoàng - Quận 4, TPHCM)
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp Thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Tìm hiểu thông tin về Bệnh lao
  Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dự phòng được, gây ảnh hưởng chủ yếu ở phổi. Vi khuẩn bệnh lao lây lan từ người này sang người khác thông qua không khí khi ho hoặc hắc hơi.
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng Kiểm tra dị ứng áp da hay test áp
  Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY