MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Đời vui nhờ ghép tạng

Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.
Mục lục

"Tưởng chừng đã bế tắc với cơn bạo bệnh nhưng khi đến bệnh viện, tôi như được truyền thêm sứcmạnh vượt qua bệnh tật. Xin cảm ơn các y - bác sĩ đã cho tôi được tái sinh, giúp tôi cơ hội sống đểnuôi 2 đứa con" - chị Hoàng Thị Lam Thanh (40 tuổi, ngụ TP HCM), xúc động phát biểu tại hội thảo"Thành tựu 10 năm ghép tạng" được BV Nhân dân 115 TP HCM tổ chức ngày 20/2.

Trở về từ cõi chết

Năm 2009, khi đang mang thai đến tháng thứ 6 thì chị Thanh phát hiện bị suy thận. Qua tháng thứ7, sức khỏe chị sa sút trầm trọng, không còn đủ sức để tiếp tục thai kỳ và buộc phải mổ bắt congiữa chừng. "Lúc ấy, tinh thần tôi suy sụp hoàn toàn, tưởng không thể sống nổi để nuôi con" - chịThanh nhớ lại.

Đến BV Nhân dân 115 thăm khám, được xác định bị suy thận nặng và sau 2 năm dùng thuốcđiều trị tích cực, chị Thanh được ghép thận từ nguồn cho là người thân. "Tôi như trở lại cuộc đờitừ cõi chết. Càng hạnh phúc hơn khi tôi là người đầu tiên được BHYT thanh toán 80% chi phí điềutrị" - chị bày tỏ.

BS Tạ Phương Dung, Trưởng Khoa Thận - Nội BV Nhân dân 115, không nhớ hết những caghép thận giúp người bệnh thêm cơ hội sống nhưng cũng có những câu chuyện khó quên. Đó là trườnghợp một nữ bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tưởng chừng không còn hy vọng làm mẹ. Thế nhưng, saukhi được ghép thận, chị đã sinh con, gia đình vui vầy hạnh phúc.

Nhiều người dù không phải ruột rà máu mủ nhưng chấp nhận hiến một phần thân thể của mình để cứungười, như trường hợp con dâu đối với mẹ chồng, tín đồ đối với linh mục... "Phải xem họ là nhữnganh hùng vì ít ai có hành động đầy nghĩa tình với người khác như thế" - bác sĩ Dung nhấn mạnh.

BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết hiện số bệnh nhân ghép tạng đangđược bệnh viện theo dõi là 112 người, trong đó có 106 ca ghép thận, 4 ca ghép gan và 2 ca ghép thận- tụy. Trong 10 năm qua, bệnh viện đã thực hiện ghép tạng 63 trường hợp. Số bệnh nhân được ghéptạng tăng dần qua các năm.

Kỹ thuật ghép của bệnh viện đã có nhiều tiến bộ, từ chỗ có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài,đến nay, bệnh viện có thể tự thực hiện. Số ngày theo dõi hậu phẫu được rút ngắn lại, trước đâykhoảng 1 tháng, nay chỉ còn dưới 2 tuần. Tỉ lệ tử vong giảm và hầu như không có bệnh lý nhiễm trùnghoặc nội khoa nặng sau ghép đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Mở lối nguồn tạng

Theo các chuyên gia y tế, người bệnh khi bị hư một bộ phận như gan, thận… thì việc ghép tạng làphương pháp thay thế hiệu quả nhất duy trì sự sống. Thế nhưng hiện nay, nguồn tạng từ người chosống là vô cùng khan hiếm, vì vậy còn nhiều trường hợp khắc khoải chờ nguồn tạng để ghép.

ThS-BS Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại niệu - Ghép thận Bệnh viện Nhân dân 115, đề xuấttriển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khanhiếm thận hiện nay; đồng thời có chính sách, chế độ nhằm khuyến khích người hiến tạng và gia đìnhhọ.

GS-TS Trần Ngọc Sinh, Trưởng Khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy kiêm Trưởng Bộ môn Tiết niệu ĐH YDược TP HCM, cho biết ngành ghép tạng nước ta còn nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó có vấn đềvề trình độ nhân lực ngành ghép tạng và tổ chức trung tâm thu thập, điều phối nguồn tạng hiến. GSSinh cũng đề xuất một số giải pháp mà các nước tiên tiến đang thực hiện.

AloBacsi.vnTheo Nguyễn Thạnh - Người lao động

Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/doi-vui-nho-ghep-tang-n114809.html)

Chủ đề liên quan:

Alobacsi.vn chết não ghép tạng
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY