MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Domperidon và lưu ý tuyệt đối khi sử dụng

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid.
Mục lục

Domperidon là chất kháng dopamin, có tính chất tương tự như metoclopramid hydroclorid. Do thuốc hầu như không có tác dụng lên các thụ thể dopamin ở não nên domperidon không có ảnh hưởng lên tâm thần và thần kinh. Domperidon kích thích nhu động của ống tiêu hóa, làm tăng trương lực cơ thắt tâm vị và làm tăng biên độ mở rộng của cơ thắt môn vị sau bữa ăn, nhưng lại không ảnh hưởng lên sự bài tiết của dạ dày. Thuốc dùng trong điều trị triệu chứng buồn nôn và nôn nặng, đặc biệt ở người bệnh đang điều trị bằng thuốc độc tế bào. Ðiều trị triệu chứng buồn nôn, nôn, cảm giác trướng và nặng vùng thượng vị, khó tiêu sau bữa ăn do thức ăn chậm xuống ruột.

Có thể dùng domperidon thường xuyên hoặc dài ngày. Tuy nhiên, người có tiền sử từng bị chảy máu đường tiêu hóa thì tuyệt đối không nên dùng domperidon vì thuốc có nguy cơ làm bệnh tái phát. Ngoài ra, người bị nôn sau khi mổ, người bị tắc ruột cơ học và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cũng tuyệt đối tránh dùng thuốc này.

DS. Quang Huy

Nguồn: Internet
 • Các bệnh sau mưa lũ và thuốc dùng

  Các bệnh sau mưa lũ và thuốc dùng
  Trong vùng lũ, nguyên nhân gây tiêu chảy cấp thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn, vì sau lũ điều kiện vệ sinh thấp kém, môi trường ô nhiễm và thiếu nước sạch.
 • Thuốc nào làm giảm hoạt động tiết axit của dạ dày?

  Thuốc nào làm giảm hoạt động tiết axit của dạ dày?
  Có bệnh thì phải dùng thuốc và việc dùng thuốc qua đường uống là cách sử dụng thuốc thông thường và phổ biến nhất từ trước đến nay.
 • Điểm mặt thuốc gây hại dạ dày

  Điểm mặt thuốc gây hại dạ dày
  Trong quá trình dùng thuốc, một điều đáng lo ngại nhất là thuốc gây hại cho dạ dày, thể hiện dưới nhiều mức độ tổn thương. Nguy hiểm nhất là gặp các tai biến nặng như loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày... Chúng ta cần biết để đề phòng và xử lý kịp thời.
 • Hạn chế tác dụng phụ do thuốc giảm đau

  Hạn chế tác dụng phụ do thuốc giảm đau
  Đau là triệu chứng thường gặp và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh. Để chế ngự các cơn đau, giải pháp được lựa chọn đầu tiên là dùng thuốc.
 • Không chủ quan khi dùng meloxicam trị bệnh xương khớp

  Không chủ quan khi dùng meloxicam trị bệnh xương khớp
  Meloxicam là một thuốc là thuốc chống viêm không steroid hay được dùng để giảm đau và viêm trong các bệnh về xương khớp.
 • Tránh nhầm lẫn khi dùng thuốc có tên gần giống nhau

  Tránh nhầm lẫn khi dùng thuốc có tên gần giống nhau
  Hai thuốc glycerin và glyceryl trinitrate là hai thuốc có công dụng hoàn toàn khác nhau nhưng tên thuốc gần giống nhau (chỉ khác là thuốc glyceryl có chữ “y” và có thêm cụm “trinitrate”), và người dùng dễ bị nhầm lẫn.
 • Cái sẩy nẩy cái ung...

  Cái sẩy nẩy cái ung...
  Thời tiết thay đổi nên bà Lâm lại bị ho, viêm họng, sốt. Bà nói con đi mua cho ít kháng sinh doxycyclin về uống.
 • Đề phòng tác hại khi dùng diclofenac giảm viêm, đau

  Đề phòng tác hại khi dùng diclofenac giảm viêm, đau
  Khi bị các bệnh về khớp như viêm khớp mạn, thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp thiếu niên thì một trong các triệu chứng thường gặp đó là viêm, đau
 • Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm mũi xoang cấp

  Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm mũi xoang cấp
  Viêm mũi xoang cấp là một bệnh thường gặp với các triệu chứng như sốt cao trên 39 độ C, ho nhiều về đêm, sổ mũi, mũi có mủ vàng hay xanh, đau họng, có thể kèm theo viêm tai giữa cấp...
 • Có thuốc nào giúp uống rượu không bị say?

  Có thuốc nào giúp uống rượu không bị say?
  Tôi hay tụ tập bạn bè nhậu nhẹt dùng rượu bia. Sau khi uống rượu, tôi thường say và rất đau đầu. Tôi nghe nói uống paracetamol hoặc thuốc giảm đau khi uống rượu thì sẽ không bị say.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY