MangYTe

Phong thủy hôm nay

Dọn nhà cuối năm cần phải lưu ý điều gì để luôn may mắn?

(MangYTe) - Dọn dẹp nhà cửa là việc hầu như gia đình nào cũng làm vào dịp cuối năm. Thế nhưng, khi dọn nhà bạn cũng cần chú ý, tránh ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ trong năm mới.
Mục lục

Khu vực cửa chính

Diện mạo cửa chính sẽ quyết định vận khí của ngôi nhà là vượng hay suy. Không riêng gì dịp năm hết tết đến mà bất cứ lúc nào gia chủ cũng cần đảm bảo khu vực cửa chính luôn sạch sẽ, không bám bụi, se giúp cho ngôi nhà đón nhận được nhiều cát khí.

Khi lau chùi cửa chính cần dùng khăn lau sạch để tránh làm thay đổi vận thế của năm mới. Nếu cửa chính có dấu hiệu hỏng hóc, cần sửa sang hoặc thay mới để tránh rước lấy vận xui. Tuy nhiên, nếu cửa chính vẫn đẹp và chắc chắn, năm vừa qua lại thuận lợi thì gia chủ tuyệt đối không thay hay tháo dỡ cửa chính xuống vì bất cứ mục đích gì.

Dọn dẹp phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của căn nhà nên trong dịp năm mới, gia chủ nào cũng muốn phòng khách thật sạch sẽ và gọn gàng để đón người thân, bạn bè đến thăm hỏi.

Để dọn dẹp phòng khách, trước tiên hãy lưu ý đến những khu vực như sảnh cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ... đây là những nơi đón và tiễn khách nên cần đặt những chậu cây, tranh ảnh, câu đối, đền lồng hay tượng trang trí đẹp và hợp phong thủy để tạo thêm sinh khí. mặt khác, gia chủ cần hạn chế trưng bày những vật sắc nhọn, góc cạnh trong phòng khách khi dọn nhà cuối năm.

Dọn dẹp phòng làm việc

Bạn nên dọn dẹp thật sạch nơi làm việc trước tết, bàn làm việc nên được đặt thật gần cửa sổ, nơi có không gian thoáng đãng bên ngoài. Vị trí này sẽ giúp công danh sự nghiệp của gia chủ trở nên sáng sủa và thăng tiến nhanh chóng.

Bếp được coi là trái tim của ngôi nhà và biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài ra, để tạo sự thoải mái và giải tỏa stress trong công việc, hãy treo thêm tranh ảnh với nội dung tích cực và các cây cảnh có ý nghĩa cát tường.

Dọn dẹp phòng bếp

Bếp được coi là trái tim của ngôi nhà và biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng. vì vậy, nếu bếp thường xuyên ở trong tình trạng bừa bộn, vận may và tài lộc của gia đình cũng sẽ đội nón ra đi. cho nên khu vực này cần được để tâm đến khi dọn nhà cuối năm.

Trước tiên, hãy giữ căn bếp thoáng đãng, sạch sẽ và không treo các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo... lên tường mà hãy cất chúng vào trong hộc tủ. Bởi những vật này sẽ khiến vận khí trong nhà xấu đi và dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn giữa các thành viên. Nên ưu tiên để những vật mang tính trang trí như hộp khăn giấy, giá để rượu, khay trà…. Để làm đẹp không gian nhà bếp.

Giường ngủ

Cũng giống với cửa chính, nếu vận thế của năm cũ tốt thì khi tổng vệ sinh khu vực phòng ngủ vào cuối năm các bạn tránh làm xê dịch vị trí của giường ngủ đặc biệt là đầu giường.

Đây là một trong những điều cấm kỵ khi dọn nhà cuối năm mà không thể ai cũng biết. nếu thế kháo sơn của một người bị động thì năm mới vận tình cảm và sự nghiệp khó mà giữ được bình ổn.

Khu vực ban thờ

Trước khi tiến hành dọn dẹp ban thờ cuối năm, gia chủ cần thắp nhang xin phép trước rồi mới làm, tránh khinh suất, phạm đến chốn thần linh. Khăn dùng để lau dọn ban thờ cũng phải là khăn sạch dùng riêng, không lau chung với các đồ vật khác.

Cần nhớ một điều vô cùng quan trọng là: Bát hương luôn phải an vị, an yên, không được xê dịch dù chỉ là một chút (tài liệu cổ chính thống về Phong tục thờ cúng dân gian đều đã lưu ý kĩ điều này).

Chính vì vậy trong quá trình dọn dẹp bao sái ban thờ việc đầu tiên là chúng ta bao sái bát hương, vì bát hương không được xê dịch nên một tay ta giữ yên bát hương, một tay ta lau xung quanh bát hương, lau từ vòng Lưỡng long chầu nguyệt lau ra.

Nếu bát hương kê hơi sát tường bạn cần lưu ý thay bằng dùng giẻ lau, có thể dùng khăn giấy ướt đã giặt lại sạch rồi nhúng vào nước ngũ vị hương bọc vào đầu que mỏng lách vào lau sau lưng bát hương. Lau sạch bụi bặm trên ban thờ và các bức tượng hay di ảnh đặt để thờ cúng.

Ảnh hoặc tượng trên ban thờ cũng nên hạn chế di chuyển. Riêng công việc rút tỉa chân nhang cuối năm, gia chủ nên giữ lại 7, 1, 27, 37 chân nhang nếu trạch chủ chính là nam nhân và giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang nếu trạch chủ chính là nữ nhân.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/don-nha-cuoi-nam-can-phai-luu-y-dieu-gi-de-luon-may-man-445071.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY