MangYTe

Cây thuốc quanh ta hôm nay

Đông Anh: Quất Tàm Xá bắt đầu vào vụ

(MangYTe) Chỉ còn đúng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, những ngày này, đến với làng quất Tàm Xá (Đông Anh, Hà Nội) sẽ bắt gặp cảnh người tiêu dùng, thương lái đến đây để mua quất cung cấp cho thị trường trưng trong những ngày Tết
Mục lục

Tháng 11/2020 ubnd tp. hà nội đã có quyết định công nhận làng nghề quất tàm xá (đông anh - hà nội), vùng đất bãi được phù sa của con sông hồng bồi đắp hàng ngàn qua, giờ đây đang chuyển mình thành vùng đất được ubnd huyện đông anh quy hoạch thành vùng trồng hoa, cây cảnh. 

Vùng đất bãi được phù sa sông Hồng bồi đắp là nơi trồng quất cảnh của Tàm Xá.

Xã Tàm Xá có khoảng 90ha và 348 hộ có nghề trồng quất cảnh, hàng năm số lượng quất giống được người dân của xã trồng cung cấp cho các địa phương vào khoảng 169 nghìn cây, quất cảnh được các hộ dân bán trong dịp Tết Nguyên đán là khoảng 69 nghìn cây.

 

                     Xã có khoảng 90ha đất bãi được nhân dân trồng quất cảnh

 

            Quất được người dân trồng trong bình bày bán trên đường vào vườn quấtChị Nguyễn Thị Toan đang chăm sóc vườn quất cảnh của mình

 

Theo chị Nguyễn Thị Toan, quất năm nay có giá rẻ hơn năm trước khoảng 20%, nguyên nhân cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ảnh hưởng đến người trồng và chơi quất.

 

Ngoài quất bonsai, quất chủ yếu là được để tự nhiên không gò ép

Quất Tàm Xá được người nông dân ở đây trồng, ngoài các loại bonsai, còn hầu hết là quất được người dân để phát triển tự nhiên, không gò ép làm mất dáng của cây.

Theo chị Toan cho biết, trong mấy năm gần đây rất nhiều người chơi quất lại thích quất được trồng tự nhiên như thế này.

 

Quất được thương lái chở đi tiêu thụ

Thời điểm này là thời điểm bắt đầu quất vào dịp chính vụ, tuy nhiên, so với mọi năm vẫn chưa được đông người đến tham và mua quất.

 

Quất được chở đi cho các đơn vị, cơ quan,  gia đình trong Thành phố.

Đa phần vẫn là những đơn vị, cơ quan hay doanh nghiệp đến đây để mua quất về trưng trong những ngày áp Tết, mang không khí Xuân đến cho đơn vị mình.

 

Người chơi quất cũng đã bắt đầu đến thăm và mua.

Anh Nguyễn Hùng Sơn, nhà bên quận Cầu Giấy cho biết, khoảng 4 năm nay anh và gia đình thường sang Tàm Xá để mua quất về trưng trong những ngày Tết, vì không gian rộng nên trưng loại quất này rất đẹp, gia đình anh thích trưng quất được phát triển tự nhiên, không bị gò ép hay buộc bằng dây thép. 

Những cây quất như thế này có giá khoảng gần 2 triệu đồng tùy theo cây to hay nhỏ.Vui mừng khi bán được quất cho người mua.

Quất là cây cảnh rất được nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn để trưng trong những ngày Tết, theo quan niệm trưng cây quất trong nhà là biểu hiện của sự may mắn, sung túc, quất đẹp phải là quất tứ quý, nghĩa là cây phải có lộc, có hoa, có quả xanh và quả vàng.

Một mùa xuân đang sắp đến gần, trong những ngày này đến thăm vườn quất tàm xá cũng là một trong những thú vui của nhiều người để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên. hãy đến với vùng quất nơi đây để hưởng không khí chuẩn bị chào đón năm mới với những người nông dân.

 

 

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/dong-anh-quat-tam-xa-bat-dau-vao-vu-post40239.html)

Chủ đề liên quan:

đông anh quất tàm xá quất vào vụ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY