MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Dông lốc, sấm sét gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng

Mưa lớn kèm theo gió lốc xảy ra trên địa bàn huyện Quế Sơn đã gây tốc mái hoàn toàn 4 nhà, tốc mái một phần 32 nhà, thiệt hại 524 ha lúa, 219 ha keo và 150 cây ăn quả (ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng).
Mục lục

Báo cáo nhanh công tác trực ban phòng chống thiên tai ngày 1/4/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết: Tại huyện Quế Sơn và huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam), mưa lớn kèm theo gió lốc xảy ra vào ngày 29/3 và 31/3/2019 trên địa bàn huyện Quế Sơn đã gây tốc mái hoàn toàn 4 nhà, tốc mái một phần 32 nhà, thiệt hại 524 ha lúa, 219 ha keo và 150 cây ăn quả (ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng).

Nắng nóng và các đợt mưa dông, sấm sét, tố lốc tại huyện Tây Giang gây thiệt hại 33ha cây keo.

Tại tỉnh Tuyên Quang, dông lốc xảy ra vào ngày 31/3/2019 tại huyện Hàm Yên đã khiến 176 ngôi nhà bị tốc mái, 73ha cây keo bị thiệt hại.

Hiện, các địa phương đang tổ chức chỉ đạo khắc phục hậu quả do thiên tai.

Để ứng phó với thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên liên lạc với các tỉnh có lượng mưa trong ngày lớn, các tỉnh có cảnh báo về nguy cơ giông, lốc sét, sạt lở đất để nắm bắt tình hình; chuyển các bản tin tới Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố để chủ động các biện pháp ứng phó.

Tại địa phương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, tổng hợp thông tin thiệt hại do thiên tai.


Thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian qua. Ảnh minh hoạ.

Trước đó, chiều ngày 01/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh ở phía Đông Bắc Bộ, một vài nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây mưa rào và dông. Ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 5.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên sáng ngày 02/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác.

Trong ngày 2/4, Bắc Bộ: nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời lạnh, vùng núi trời rét.

Trung Bộ và Tây Nguyên: có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ: có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh.

Cả nước có mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, ngày và đêm 2/4/2019:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 - 97%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 - 22 độ, có nơi dưới 18oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 24 - 27 độ, riêng khu Tây Bắc 28-31oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, sau có mưa vài nơi; riêng vùng núi phía Bắc chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 65 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 - 22 độ, vùng núi có nơi dưới 18oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 24 - 27 độ, có nơi trên 27oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 58 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 25 - 28 độ, phía Nam 28 - 31oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Bắc chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 55 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33oC.

Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 60 - 96%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 - 22oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33oC.

Nam Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ, có nơi trên 35oC.

Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; sau có mưa vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Độ ẩm 65 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 - 22oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 24 - 27oC.

Về tình hình mưa, mưa ngày (từ 19h00 ngày 31/3 đến 19h00 ngày 01/4): các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20 mm đến 50 mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn: Chợ Chã (Thái Nguyên): 72mm, Bắc Ninh (Bắc Ninh): 74mm, Phú Hộ (Phú Thọ): 77mm, Hải Dương (Hải Dương): 82mm, Hàm Yên (Tuyên Quang): 100mm, Bến Triều (Quảng Ninh): 110mm.

Mưa đêm (từ 19h00 ngày 01/4 đến 07h00 ngày 02/4): một số tỉnh miền núi phía Bắc và một số tỉnh ven biển có mưa nhỏ, lượng mưa phổ biến dưới 10mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn: Bắc Yên (Sơn La): 12mm, Vinh (Nghệ An): 16mm, Hà Tĩnh (Hà Tĩnh): 52mm.

Mưa 03 ngày (từ 19h00 ngày 29/3 đến 19h00 ngày 01/4): Các khu vực trên các nước có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn: Bắc Quang (Hà Giang): 80mm, Phú Hộ (Phú Thọ): 83mm, Hải Dương (Hải Dương): 86mm, Chợ Chã (Thái Nguyên): 89mm, Bắc Ninh (Bắc Ninh): 98mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang): 100 mm, Hàm Yên (Tuyên Quang): 119mm, Bến Triều (Quảng Ninh): 140mm.

P.H

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/dong-loc-sam-set-gay-thiet-hai-hang-chuc-ti-dong-n155416.html)
 • Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ bệnh tim
  Tiếp xúc với ô nhiễm không khí mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách làm giảm hàm lượng lipoprotein mật độ cao (HDL) hay còn gọi là cholesterol tốt.
 • Chăm sóc để trẻ khỏe trong mùa lạnh

  Chăm sóc để trẻ khỏe trong mùa lạnh
  Trong mùa đông, thời tiết lạnh, ẩm, mưa thất thường là những yếu tố ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bé.
 • Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc

  Cao ốc rừng xanh sắp mọc lên ở Trung Quốc
  Thiết kế khu rừng thẳng đứng bao phủ các tòa nhà chọc trời hứa hẹn trở thành giải pháp hữu hiệu giúp Trung Quốc đối phó ô nhiễm không khí nặng nề.
 • Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ

  Ô nhiễm có thể là tác nhân gây tiểu đường ở trẻ
  Một nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm có thể là một tác nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ.
 • Lốc xoáy tuyết cao hơn 30 m xoay tít trên núi Scotland

  Lốc xoáy tuyết cao hơn 30 m xoay tít trên núi Scotland
  Một vị khách ghi lại cảnh lốc xoáy tuyết cao hơn 30 m hình thành trên núi Cairngorn, Scotland.
 • 6 đại án thiệt hại nghìn tỷ sắp xét xử

  6 đại án thiệt hại nghìn tỷ sắp xét xử
  Những đại án kinh tế nghiêm trọng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đề nghị xét xử trong quý I.
 • Cách ngừa đau nhức khớp mùa lạnh

  Cách ngừa đau nhức khớp mùa lạnh
  Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, vẫn thi thoảng bị đau nhức khớp gối, khớp chân tay nhưng khi thời tiết càng lạnh thì lại càng đau hơn và đau dầy hơn.
 • Ra đường hít thở nhiều loại khí độc

  Ra đường hít thở nhiều loại khí độc
  Thời gian gần đây có một số thông tin về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn khiến người dân rất lo lắng. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, Báo Sức khỏe Đời sống đã có buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” với sự tham gia của các chuyên gia y tế đầu ngành.
 • Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi

  Không khí ô nhiễm: Bệnh vào từ mũi
  Hít thở trong bầu không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh tật hiện nay. Các chuyên gia y tế đã lý giải điều này tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến: “Vấn nạn ô nhiễm không khí với sức khỏe” do Báo Sức khỏe Đời sống tổ chức ngày 3.11.
 • Khoang cứu hộ thiên tai

  Khoang cứu hộ thiên tai
  Khoang cứu hộ thiên tai hay viên nang cứu hộ (The Survival Capsule), gọi tắt là TSC giúp con người trú ẩn khi có thảm họa xảy ra như động đất, bão lụt, sóng thần hay các sự cố nguy hiểm khác.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY