MangYTe

Khoa học hôm nay

Dòng sông kỳ lạ cứ trời mưa là đổi sang màu đỏ như máu, vì sao?

Nước sông đổi sang màu đỏ mỗi khi trời mưa khiến nhiều người kinh ngạc. Bí ẩn đằng sau hiện tượng kỳ lạ này là gì?
Mục lục

Dòng sông kỳ lạ này tên làxích thủy.đây là một nhánh của thượng nguồn sông dương tử ở trung quốc. thoạt đầu, sông xích thủy trông rất bình thường như bao dòng sông khác. tuy nhiên, mỗi khi trời đổ mưa, nước sông bỗng đổi thành màu đỏ và trở nên vô cùng đáng sợ.

Theo đó, chỉ trong một thời gian ngắn, nước sông bất ngờ đổ sang màu đỏ như máu. Theo truyền thuyết của người dân địa phương, mỗi khi nước sông đổi màu là lúc ác long tác quái.

Vậy, bí mật của con sông này nằm ở đâu?

Dòng sông kỳ lạ cứ trời mưa là đổi sang màu đỏ như máu, vì sao? - Ảnh 1.

Sông Xích Thủy khi trời không mưa.

Theo các chuyên gia, con sông kỳ lạ này có tên là Xích Thủy, nghĩa là nước màu đỏ. Con sông bắt nguồn từ vùng núi ở phía đông bắc của tỉnh Vân Nam và chảy qua 3 tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên và Quý Châu.

Vào thời cổ đại, con sông này mang tên là Xích Hủy, nghĩa làác long trong nước. Người dân địa phương thường cho rằng mỗi khi trời mưa là ác long ở trong sông lại tác oai tác quái. Điều này khiến nước sông biến thành màu đỏ như máu.

Hơn nữa, hai bên bờ sông vào thời điểm này cũng xuất hiện nhiều rắn độc. Tuy nhiên, đây chỉ là truyền thuyết trong dân gian.

Vì sao nước sông Xích Thủy lại có màu đỏ?Dòng sông kỳ lạ cứ trời mưa là đổi sang màu đỏ như máu, vì sao? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khi trời mưa, nước sông Xích Thủy liền chuyển thành màu đỏ như máu.

Theo các nhà khoa học, ở trấn Đại Đồng, thuộc Tây Nam thành phố Xích Thủy có sơn cốc Hồng Thạch. Ở đây có một đoạn khe sông ăn vào lòng núi khoảng 200 m. Xung quanh khu vực này làsa thạch màu đỏ rất mềm và dễ bị mài mòn.

Trải qua mưa gió, sa thạch này dần dần bị mài mòn thành cát mịn có màu đỏ. do đó, mỗi khi trời mưa, nươc sông dâng lên khiến lượng lớn cát đổ ở khe sông trong núi bị chảy ra sông xích thủy, nên đã làm xuất hiện cảnh tượng như "rồng phun hồng thủy". nước sông xích thủy đổi màu đỏ như máu.

Hóa ra đây chỉ là một hiện tượng bình thường. Dù biết được nguyên nhân chính xác từ phía các nhà khoa học, nhưng nhiều người vẫn không khỏi trầm trồ trước hiện tượng đặc biệt này. Đúng là thiên nhiên kỳ thú!

Dòng sông nổi tiếng với nhiều tài nguyên thiên nhiênDòng sông kỳ lạ cứ trời mưa là đổi sang màu đỏ như máu, vì sao? - Ảnh 3.

Lưu vực sông Xích Thủy là nơi nổi tiếng với nhiều loại rượu thơm ngon, trong đó có rượu Mao Đài.

Với chiều dài 436,5 km, sông xích thủy là nơi có hệ sinh thái hoàn chỉnh với nguồn tài nguyên sinh vật phong phú. cụ thể, có hơn 3.000 loài vật sinh sống và nơi đây cũng là "thiên đường" đối với nhiều loài cá quý hiếm, loài đặc hữu ở thượng nguồn sông dương tử. đồng thời sông xích thủy cũng là nơi có ý nghĩa to lớn đối với việc xây dựng hàng rào sinh thái tại nơi này.

Theo các chuyên gia, sông xích thủy là một trong những tuyến đường thủy quan trọng nối hai tỉnh tứ xuyên và quý châu ở trung quốc. bởi trên thực tế, việc tiêu thụ muối ở tứ xuyên, sản xuất than và tre ở tỉnh quý châu chủ yếu được nhập khẩu và xuất khẩu qua con sông này.

Đặc biệt, ở lưu vực sông Xích Thủy, ngành nấu rượu rất phát triển. Xích Thủy thậm chí còn được coi là "dòng sông rượu ngon" nổi tiếng nhất ở Trung Quốc. Ngay từ thời xa xưa, người dân địa phương ở hai bên bờ sông đã sử dụng nguồn nước này để nấu rượu.

Theo các ghi chép lịch sử thời nhà hán, vào năm 135 tcn, nước sông xích thủy dùng để nấu rượu đã được hán vũ đế lưu triệt, vị hoàng đế thứ 7 của nhà hán, khen ngợi. do có đặc điểm địa lý độc đáo và khí hậu đặc trưng, nên nước sông xích thủy là nguyên liệu để nấu ra hàng chục loại rượu ngon nổi tiếng, trong đó có rượu mao đài ở quý châu. đây là loại rượu được ví như "quốc tửu" ở trung quốc.

Theo Minh Hằng/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/dong-song-ky-la-cu-troi-mua-la-doi-sang-mau-do-nhu-mau-vi-sao-20230704140532686.htm

Theo Minh Hằng/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/dong-song-ky-la-cu-troi-mua-la-doi-sang-mau-do-nhu-mau-vi-sao/20230826095047730)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY