MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Đồng Tháp: Quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số

MangYTe - Nhiều năm qua, Chiến dịch tuyên truyền, vận động lồng ghép khám sàng lọc bệnh phụ khoa, chăm sóc SKSS/KHHGĐ (gọi tắt là Chiến dịch) được huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) triển khai đều đặn hàng năm. Qua đó, đã góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn.
Mục lục

Đồng Tháp: Quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số - Ảnh 1.

Phụ nữ xã Thường Phước 2 được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe. Ảnh: B.Liễu

Triển khai hiệu quả truyền thông Chiến dịch đến từng gia đình

Theo ông Lê Văn Đà, Trưởng khoa Dân số (Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự), từ năm 2015 đến nay, dù không nằm trong danh sách địa phương được hỗ trợ thực hiện chiến dịch nhưng hàng năm, huyện Hồng Ngự đều trích ngân sách huyện thực hiện chiến dịch trên 100% xã, thị trấn. Qua đó, cung cấp cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhiều kiến thức về SKSS/KHHGĐ, khám phụ khoa, các dịch vụ chăm sóc SKSS, cách tự chăm sóc bản thân,...

Để triển khai hiệu quả chiến dịch, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện đều tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch với mục tiêu tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã khó khăn, có mức sinh cao, vùng có nhiều dân nhập cư, địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng. Trên cơ sở kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo và giao chỉ tiêu cụ thể cho các Trạm y tế triển khai thực hiện.

Đối tượng cần tập trung vận động trong chiến dịch là các cặp vợ chồng có con một bề nhưng chưa thực hiện biện pháp tránh thai (BPTT). Ưu tiên cung cấp dịch vụ điều trị bệnh viêm nhiễm đường sinh dục cho phụ nữ có nhu cầu sử dụng BPTT lâm sàng. Công tác truyền thông được thực hiện tốt trước khi diễn ra chiến dịch bằng nhiều hình thức phong phú: phát tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông báo thời gian tổ chức chiến dịch trên loa truyền thanh, treo băng-rôn, khẩu hiệu. Đặc biệt là tập trung vào các hình thức hội thảo, nói chuyện chuyên đề, trong đó ưu tiên hoạt động vận động trực tiếp tại nhà và tư vấn đối tượng tại điểm khám; đồng thời rà soát và vận động các thai phụ tham gia siêu âm sàng lọc trước sinh và nam, nữ chuẩn bị kết hôn khám sức khỏe tiền hôn nhân theo chỉ tiêu kế hoạch...

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên các chiến dịch hàng năm đều thu hút đông đảo chị em trong độ tuổi sinh đẻ đến Trạm y tế để được khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí. Chị Nguyễn Thị Mỹ Châu (ở thị trấn Thường Thới Tiền) chia sẻ: "Mỗi khi nghe thông báo có chiến dịch là tôi đều tham gia để biết được tình trạng sức khỏe của mình và được tư vấn biện pháp phòng bệnh. Thông qua chiến dịch, tôi cũng được tư vấn và chọn được BPTT phù hợp cho mình là đặt vòng. Ngoài ra, tôi còn vận động chị em trong xóm cùng tham gia chiến dịch để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời".

Nâng cao nhận thức chăm sóc SKSS cho người dân

Thông qua những hoạt động thiết thực và hiệu quả, chiến dịch đã tạo cơ hội cho chị em phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, từng bước nâng cao nhận thức về chăm sóc SKSS cho bản thân.

Cụ thể, qua chiến dịch năm 2019, với nguồn kinh phí hỗ trợ trên 50 triệu đồng, ngành Y tế huyện đã khám phụ khoa; thực hiện soi tươi, xét nghiệm tế bào âm đạo cho trên 2.000 lượt phụ nữ. Qua đó, đã tầm soát, phát hiện 331 phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo do tạp trùng; viêm âm đạo do nấm, viêm cổ tử cung, sa sinh dục... Tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa trong phụ nữ là 26%. Các trường hợp mắc bệnh đều được điều trị và hướng dẫn điều trị phù hợp.

Chị Nguyễn Thị Phi (ở xã Thường Thới Tiền) cho biết: "Do công việc buôn bán bận rộn suốt ngày, tôi ít khi đi đâu nên không biết có các hoạt động chăm sóc sức khỏe miễn phí của xã. Khi nhân viên y tế khóm, ấp cùng cán bộ chuyên trách dân số xã đến nhà tuyên truyền, tôi tranh thủ buổi sáng đến khám. Nhờ đi khám, tôi phát hiện mình có bệnh, qua tư vấn, chia sẻ, tôi đã biết cách chăm sóc sức khỏe, đồng thời biết phòng tránh các bệnh phụ khoa thường gặp và không chủ quan với bệnh".

Ngoài chiến dịch truyền thông, Trung tâm Y tế huyện còn tổ chức truyền thông nhóm tại các xã, thị trấn; thực hiện nhiều buổi truyền thông tại cộng đồng, vận động người dân thực hiện KHHGĐ, cung cấp đến các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ các gói KHHGĐ, các BPTT hiện đại có hiệu quả. Đồng thời, ngành Dân số huyện cũng tích cực xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình truyền thông trong huyện.

"Mục tiêu ngành Dân số huyện là nỗ lực chăm sóc SKSS, phòng tránh bệnh phụ khoa cho phụ nữ, năm 2020, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục triển khai thực hiện chiến dịch từ ngân sách huyện. Trong chiến dịch tới, dự kiến huyện sẽ cung cấp hơn 4.600 BPTT, khám tầm soát bệnh phụ khoa cho 1.100 phụ nữ để việc chăm sóc SKSS cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của huyện Hồng Ngự được thực hiện tốt, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về công tác KHHGĐ", ông Lê Văn Đà cho biết thêm.

Bích Liễu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/dong-thap-quan-tam-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-nang-cao-chat-luong-dan-so-20200819151818773.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY